సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఎం.ఎస్.ఎం.ఇల వ‌ర్గీక‌ర‌ణ‌కు సంబంధించిన కొత్త నిబంధ‌న‌లు అమ‌లు చేయ‌డానికి సిద్ద‌మౌతోన్న‌ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ మంత్రిత్వ‌శాఖ .
ఇంత‌కుముందు ప్ర‌క‌టించిన‌ట్టుగా ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల వ‌ర్గీక‌ర‌ణకు సంబంధించి ఉన్న‌త‌స్థాయి సీలింగ్ ను పెంచ‌డం జ‌రిగింది.
నూత‌న నిర్వ‌చ‌నం, నూత‌న ప్రాతిప‌దిక‌ను నోటిఫైడ్ చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇవి 2020 జూలై 1 వ‌తేదీ నుంచి అమ‌లులోకి వ‌స్తాయి.
కొత్త నిర్వ‌చ‌నం ప్ర‌కారం, సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ఎంట‌ర్ ప్రైజెస్ ఏవైనాస‌రే వాటి ట‌ర్నోవ‌ర్‌లో ఎగుమ‌తుల‌ను లెక్కించ‌రు.
స‌వివ‌ర‌మైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, ఇత‌ర వివ‌ర‌ణ‌లు, రెగ్యులేష‌న్లు వేరుగా విడుద‌ల చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది.
ఎం.ఎస్.ఎం.ఇల కు సహాయం చేయ‌డానికి ఛాంపియ‌న్స్ పేరుతో స‌హాయ‌ యంత్రాంగం ఏర్పాటు
03 JUN 2020 12:37PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు సంబంధించి నిర్వ‌చ‌నం,ప్రాతిప‌దిక విష‌యంలో ప్రస్తుతం ఉన్న‌నిబంధ‌న‌ల‌ను ఎగువ‌కు స‌వ‌రించి అమ‌లు చేయ‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తూ ,సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ఎంట‌ర్‌ప్రైజెస్ మంత్రిత్వ‌శాఖ (మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఎఇ) గెజిట్ నోటిఫికేష‌న్ విడుద‌ల చేసింది.
కొత్త నిర్వ‌చ‌నం, దానికి సంబంధించిన ప్రాతిప‌దిక 2020 జూలై 1 నుంచి అమ‌లులోకి వ‌స్తుంది.
ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ డ‌వ‌ల‌ప్‌మెంట్ యాక్ట్ 2006లో అమ‌లులోకి వ‌చ్చిన 14 సంవ‌త్స‌రాల త‌ర్వాత ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ నిర్వ‌చ‌నంలో స‌వ‌ర‌ణ‌ల‌ను 2020 మే 13న ప్ర‌క‌టించిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ ప్యాకేజ్‌లో ప్ర‌క‌టించారు.ఈ ప్ర‌క‌ట‌న ప్ర‌కారం,సూక్ష్మ త‌యారీ, సేవ‌ల యూనిట్ల నిర్వ‌చ‌నాన్ని కోటి రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డికి, 5 కోట్ల‌రూపాయ‌ల ట‌ర్నోవ‌ర్‌కు పెంచారు. చిన్న యూనిట్ల ప‌రిమితిని 10 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డి, 50 కోట్ల రూపాయ‌ల ట‌ర్నోవ‌ర్‌కు పెంచారు. అలాగే, మీడియం యూనిట్ల ప‌రిమితిని 20 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డికి, 100 కోట్ల రూపాయ‌ల ట‌ర్నోవ‌ర్‌కు పెంచారు. భార‌త ప్ర‌భుత్వం 01-06-2020న ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ నిర్వ‌చ‌నాన్ని ఎగువ‌కు స‌వ‌రించాల‌ని నిర్ణ‌యించింది. మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ఎంట‌ర్ ప్రైజెస్‌ల‌కు ప్ర‌స్తుత పెట్టుబ‌డి ప‌రిమితిని రూ 50 కోట్ల‌రూపాయ‌ల‌కు, ట‌ర్నోవ‌ర్‌ను 250 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు ప్ర‌భుత్వం స‌వ‌రించింది.
ప్ర‌స్తుత ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల నిర్వ‌చ‌నానికి ప్రాతిప‌దిక 2006 నాటి ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ.డి చ‌ట్టం ఆధారంగా రూపొందిన‌ది. ఇది త‌యారీ యూనిట్ల‌కు, సేవ‌ల యూనిట్ల‌కు వేరు వేరుగా ఉంది. ఇందులో ఆర్థిక ప‌రిమితులకు సంబంధించి త‌క్కువ ప‌రిమితులు నిర్దేశించి ఉన్నాయి. అప్ప‌టినుంచి ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో గ‌ణ‌నీయ‌మైన మార్పులు వ‌చ్చాయి. 2020 మే 13న ప్ర‌భుత్వం ప్యాకేజ్ ప్ర‌క‌టించిన త‌రువాత, ప్ర‌క‌టించిన స‌వ‌ర‌ణ‌లు మార్కెట్‌, ధ‌రవ‌ర‌ల‌కు అనుగుణంగా లేవ‌ని ప్ర‌భుత్వానికి ప‌లు విజ్ఞాప‌న‌లు అందాయి. అందువ‌ల్ల దీనిని తిరిగి ఎగువ‌కు స‌వ‌రించాల‌ని ప‌లువురు కోరారు. ఈ విజ్ఞాప‌న‌ల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తిరిగి మీడియం యూనిట్న‌కుగ‌ల ప‌రిమితిని పెంచాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. మారిన కాలానికి, వాస్త‌వ‌స్థితికి అనుగుణంగా దీనిని మార్చాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. వాస్త‌విక వ‌ర్గీక‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు , సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యాన్ని క‌ల్పించేందుకు ఈ చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నారు.
అలాగే , త‌యారీ, సేవ‌ల యూనిట్ల‌కు సంబంధించి కొత్త ఉమ్మ‌డి వ‌ర్గీక‌ర‌ణ ఫార్ములాను నొటిఫై చేయ‌డం జ‌రిగింది. అందువ‌ల్ల ఇప్పుడు త‌యారీ, సేవ‌ల రంగానికి సంబంధించి ఎలాంటి మార్పు లేదు. ట‌ర్నోవ‌ర్ కు సంబంధించి కొత్త ప్రాతిప‌దిక‌ను చేర్చారు.
నూత‌న నిర్వ‌చ‌నం ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల ప్ర‌గ‌తికి, బ‌లోపేతానికి మార్గం సుగ‌మం చేస్తుంద‌ని మంత్రిత్వ‌శాఖ అధికారులు తెలిపారు. ప్ర‌త్యేకించి, ఎగుమ‌తుల‌ను ట‌ర్నోవ‌ర్ లెక్కింపునుంచి మిన‌హాయించే నిబంధ‌న ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు ప్రోత్సాహ‌క‌రంగా ఉండ‌డంతోపాటు , ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ యూనిట్ ప్ర‌యోజ‌నాలు పోతాయ‌న్న భ‌యాలు ఏవీ లేకుండానే మ‌రిన్ని ఎగుమ‌తులు చేయ‌డానికి ఇది ప్రోత్సాహం క‌ల్పిస్తుంది.ఇది దేశ ఎగుమ‌తులను మ‌రింత పెంచ‌డానికి, త‌ద్వారా మ‌రింత ప్ర‌గ‌తి, ఆర్థిక కార్య‌క‌లాపాల‌కు, ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌కు దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.
స‌వివ‌రమైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, మారిన నిర్వ‌చ‌నానికి అనుగుణంగా వ‌ర్గీక‌ర‌ణ‌లో మార్పుల‌కు సంబంధించిన వివ‌ర‌ణ‌లను ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ మంత్రిత్వ‌శాఖ వేరుగా విడుద‌ల చేస్తుంది.
ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇలకు, నూత‌న ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్ల‌కు మ‌ద్ద‌తుగా ఛాంపియ‌న్స్‌పేరుతో (www.champions.gov.in) గ‌ట్టి బ‌ల‌మైన మ‌ద్ద‌తునిచ్చే యంత్రాంగాన్నిఏర్పాటు చేసిన‌ట్టు ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ మంత్రిత్వ‌శాఖ తెలిపింది. దీనిని ఇటీవ‌లే ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రారంభించారు.
ఆస‌క్తిక‌ల ఎంట‌ర్ ప్రైజ్‌లు, ప్ర‌జ‌లు ఈ ఏర్పాటు ద్వారా ప్ర‌యోజ‌నం పొంద‌వ‌చ్చు, అలాగే త‌మ సందేహాలు, ఫిర్యాదుల‌ను వారికి తెల‌ప‌వ‌చ్చు. వీరు వాటిని అత్య‌ధిక ప్రాధాన్య‌త‌తో ప‌రిష్క‌రిస్తారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME gears up to implement the New Norms of classification of MSMEs
As stated earlier, the upper ceiling for classification of MSMEs now has been raised
New definition and criterion notified; will come into effect from 1st July, 2020.
As part of new definition, Exports will not be counted in turnover for any enterprises whether micro, small or medium.
Detailed guidelines along with other clarifications and regulations being issued separately
Handholding mechanism named "Champions" in place to assist MSMEs
03 JUN 2020 12:37PM by PIB Delhi
Union Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (M/o MSMEs) has issued Gazette notification to pave way for implementation of the upward revision in the definition and criteria of MSMEs in the country. The new definition and criterion will come into effect from 1st July, 2020.
After 14 years since the MSME Development Act came into existence in 2006, a revision in MSME definition was announced in the Atmnirbhar Bharat package on 13th May, 2020. As per this announcement, the definition of Micro manufacturing and services units was increased to Rs. 1 Crore of investment and Rs. 5 Crore of turnover. The limit of small unit was increased to Rs. 10 Crore of investment and Rs 50 Crore of turnover. Similarly, the limit of medium unit was increased to Rs. 20 Crore of investment and Rs. 100 Crore of turnover. The Government of India on 01.06.2020 decided for further upward revision of the MSME Definition. For medium Enterprises, now it will be Rs. 50 Crore of investment and Rs. 250 Crore of turnover.
The existing criterion of definition of MSMEs is based on the MSMED Act, 2006. It was different for manufacturing and services units. It was also very low in terms of financial limits. Since then, the economy has undergone significant changes. After the package announced on 13th May, 2020, there were several representations saying that the announced revision is still not in line with market and price conditions and hence it should be further revised upwardly. Keeping in mind these representations, Prime Minister decided to further increase the limit for medium Units. This has been done in order to be realistic with time and to establish an objective system of classification and to provide ease of doing business.
Also, a new composite formula of classification for manufacturing and service units has been notified. Now, there will be no difference between manufacturing and service sectors. Also, a new criterion of turnover is added.
Ministry officials said that the new definition will pave way for strengthening and growth of the MSMEs. Particularly, the provision of excluding the exports from counting of turnover will encourage the MSMEs to export more and more without fearing to loose the benefits of a MSME unit. This is expected to exponentially add to exports from the country leading to more growth and economic activity and creation of jobs.
Detailed Guidelines and Clarifications as regards the classification in pursuance of the changed definition are being issued separately by the MSME Ministry.
Ministry of MSME has reiterated that it has put in place a very strong handholding mechanism for MSMEs and new entrepreneurs in the name of Champions (www.champions.gov.in) which was recently launched by the Prime Minister. Interested Enterprises/People can take benefit of this mechanism and can also put their queries or complaints. The same will be attended to with utmost promptness.