Ministry of Earth Sciences
Severe Cyclonic Storm ‘NISARGA’ over Eastcentral Arabian Sea: Cyclone Warning for north Maharashtra & adjoining south Gujarat coasts: Red message
Very likely to move north-northeastwards and cross north Maharashtra coast close to south of Alibagh (Raigad District, Maharashtra) during the afternoon of today
Severe Cyclonic Storm with maximum sustained wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph
Sea condition very likely to be very rough to High over northeast Arabian Sea along & off south Gujarat coast till today evening
Storm surge of about 1-2 meters height above astronomical tide is very likely to inundate low lying areas of Mumbai, Thane and Raigad districts during the time of landfall
03 JUN 2020 10:45AM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre/Regional Specialised Meteorology Centre/Cyclone Warning Division of the India Meteorological Department:
The Severe Cyclonic Storm ‘NISARGA’ over Eastcentral Arabian Sea moved northeastwards with a speed of about 13 kmph during past 06 hours and lay centred at 0830 hours IST of today the 03rd June, 2020 over Eastcentral Arabian Sea near latitude 17.6°N and longitude 72.3°E, about 130 km south-southwest of Alibagh (Maharashtra), 170 km south-southwest of Mumbai (Maharashtra) and 400 km south-southwest of Surat (Gujarat).
It is very likely to move north-northeastwards and cross north Maharashtra coast close to south of Alibagh (Raigad District, Maharashtra) during the afternoon of today the 03rd June as a Severe Cyclonic Storm with maximum sustained wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph.
The system is now being continuously tracked by the Doppler Weather Radars (DWRs) at Mumbai (Maharashtra) and Goa.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST)
Position
(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
03.06.20/0830
17.6/72.3
100-110 gusting to 120
Severe Cyclonic Storm
03.06.20/1130
18.1/72.7
100-110 gusting to 120
Severe Cyclonic Storm
03.06.20/1730
18.7/73.3
80-90 gusting to 100
Cyclonic Storm
03.06.20/2330
19.4/73.9
50-60 gusting to 70
Deep Depression
04.06.20/0530
20.2/74.6
40-50 gusting to 60
Depression
Warnings:
(i) Rainfall:
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places and extremely heavy falls ( ≥ 20 cm in 24 hours) at isolated places very likely over north Konkan (Mumbai, Palghar, Thane, Raigad districts) and north Madhya Maharashtra during next 24 hours.
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places over south Konkan ( Ratnagiri & Sindhudurg districts) & Goa and south Gujarat region (Valsad, Navsari, Dang, Daman, Dadra & Nagar Haveli and Surat districts) during next 24 hours.
• Light to moderate rainfall at most places with heavy falls at isolated places over west Madhya Pradesh and Vidarbha during next 24 hours.
(ii) Wind warning
• Gale wind, speed reaching 100-110 kmph gusting to 120 kmph, is prevailing over Eastcentral Arabian Sea. From the Noon of today, the 3rd June, it will become Gale wind, speed reaching 100-110 kmph gusting to 120 kmph over eastcentral Arabian Sea along & off north Maharashtra coast (Raigad, Mumbai and adjoining Thane), 85-95 kmph gusting to 105 kmph along & off Ratnagiri, Sindhudurg, Palghar and remaining areas of Thane. Gale wind, speed reaching 60-80 kmph gusting to 90 kmph, likely along & off Valsad, Navsari districts of Gujarat, Daman, Dadra & Nagar Haveli and along & off northeast Arabian Sea and 60-70 kmph gusting to 80 kmph along & off Surat & Bharuch districts of south Gujarat from today the 03rd June noon.
• Squally wind, speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph is likely to prevail over northeast Arabian Sea along & off remaining districts of south Gujarat coast on 03rd June.
• Squally wind, speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph is likely prevail over eastcentral Arabian Sea along and off Karnataka-Goa coasts during next 12 hours.
(iii) Sea condition
The Sea condition will be High to Very High over eastcentral Arabian Sea and along & off Maharashtra & Goa coasts till today, the 3rd June evening. The Sea condition is very likely to be very rough to High over northeast Arabian Sea along & off south Gujarat coast till today, the 3rd June evening
(iv) Storm Surge Warning:
Storm surge of about 1-2 meters height above astronomical tide is very likely to inundate low lying areas of Mumbai, Thane and Raigad districts and 0.5-1 meter height above the astronomical tide likely to inundate low lying areas of Ratnagiri district during the time of landfall.
(v) Fishermen Warning
Fishermen are advised not to venture into Eastcentral and Northeast Arabian Sea and along & off Karnataka-Goa-Maharashtra-south Gujarat coasts during next 24 hours.
(vi) Damage Expected:
• Major damage to thatched houses/ huts. Roof tops may blow off. Unattached metal sheets may fly.
• Damage to power and communication lines.
• Major damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. Flooding of escape routes.
• Breaking of tree branches, uprooting of large avenue trees. Damage to banana and papaya trees. Large dead limbs blown from trees.
• Major damage to coastal crops.
• Damage to embankments/ salt pans.
(vii) Fishermen Warning & Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations.
• Mobilise evacuation from low lying areas.
• Judicious regulation of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors.
• Movement in motor boats and small ships unsafe.
Post Landfall Outlook:
After the landfall the Severe Cyclonic Storm is very likely to maintain its Cyclonic Storm intensity for about 06 hours, while moving north-northeastwards across north Madhya Maharashtra. Under its influence Gale wind reaching 60-70 kmph gusting to 80 kmph very likely to prevail over Pune, Ahmadnagar and 55-65 kmph gusting to 75 kmph adjoining Beed, Nashik & Aurangabad districts of Maharashtra. Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places are also very likely over these districts on 3rd June, 2020.
Damage Expected and Action suggested for interior districts of Maharashtra (Pune, Ahmadnagar, Nashik, Aurangabad and adjoining Beed).
(i) Minor damage to power and communication lines. (ii) Damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. (iii) Breaking of tree branches, uprooting of small trees. (iv) Damage to banana and papaya trees. (v) People in affected areas to remain indoors.
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)
Link of animations of cyclone Nisarga
Link of animations of cyclone Nisarga
Link of Video of DWR Goa SCS NISARGA

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’: ਉੱਤਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ: ਲਾਲ ਸੰਦੇਸ਼
ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ ਵੇਲੇ ਇਸਦੇ ਅਲੀਬਾਗ (ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਹੋਵੇਗੀ
ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਲੈਂਡਫਾਲ ਵੇਲੇ ਖਗੋਲੀ ਜਵਾਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੀ ਉਚਾਈ ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1-2 ਮੀਟਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
03 JUN 2020 10:45AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ / ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ / ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸਾਰ:
ਪੂਰਬੀਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰਦੇ ਉੱਤੇ ਗੰਭੀਰਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’ ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 13 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲਚਲਾ ਗਿਆ ਅਤੇਅੱਜ 03 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਬਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰਦੇ ਪਾਰ ਵਿਥਕਾਰ 17.6°ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ 72.30 ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਸਥਿਤਸੀ। ਇਹ ਅਲੀਬਾਗ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ ਲਗਭਗ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮਵਿੱਚ, ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ 170 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੂਰਤ (ਗੁਜਰਾਤ) ਤੋਂ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀ।
ਇਸਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ ਅਲੀਬਾਗ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ ਦੱਖਣ ਨਜ਼ਦੀਕ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਿਸਟਮਨੂੰ ਹੁਣ ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਗੋਆਵਿਖੇ ਡੋਪਲਰ ਮੌਸਮਰਾਡਰਾਂ (ਡੀਡਬਲਿਊਆਰ’ਜ਼) ਵੱਲੋਂਲਗਾਤਾਰ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈਹੈ:
ਮਿਤੀ/ਸਮਾਂ (ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ)
ਸਥਿਤੀ
(ਵਿਥਕਾਰ 0ਉੱਤਰ/ ਲੰਬਕਾਰ 0ਪੂਰਬ)
ਹਵਾ ਦੀ ਸਤਹਾ ’ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਗੜਬੜ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
03.06.20/0830
17.6/72.3
100-110 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 120
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/1130
18.1/72.7
100-110 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 120
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/1730
18.7/73.3
80-90 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 100
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/2330
19.4/73.9
50-60 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
04.06.20/0530
20.2/74.6
40-50 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 60
ਦਬਾਅ
ਚੇਤਾਵਨੀ :
1. ਵਰਖਾ:
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ, ਕੁਝਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀਬਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀਕੋਂਕਣ (ਮੁੰਬਈ, ਪਾਲਘਰ, ਠਾਣੇ, ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮੱਧਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇਅਲਗ-ਅਲਗ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀਵਰਖਾ (24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ≥ 20 ਸੈਮੀ.) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਕੋਂਕਣ (ਰਤਨਾਗਿਰੀਅਤੇ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਅਤੇ ਗੋਆ ਅਤੇਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ (ਵਲਸਾਦ, ਨਵਸਾਰੀ, ਡਾਂਗ, ਦਮਨ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇਸੂਰਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਦੇਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤੇਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਅਤੇ ਵਿਦਰਭ ਵਿੱਚਕਈ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ।
(ii) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
• ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਬਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਪਿਹਰ 3 ਜੂਨ ਤੋਂ ਇਹ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਕੇ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟ (ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਠਾਣੇ) ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, 85-95 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 105 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ, ਪਾਲਘਰ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਦੇ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲੇਗੀ। ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਅੱਜ 03 ਜੂਨ ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ 60-80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਲਸਾਦ, ਨਵਸਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਦਮਨ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ 60-70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਭਰੁਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚੱਲੇਗੀ।
• 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ ਤਟ’ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(iii) ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
3 ਜੂਨ ਸ਼ਾਮ ਤਕ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਰਹੇਗੀ। ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ 3 ਜੂਨ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
(iv) ਤੂਫ਼ਾਨੀ ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਲੈਂਡਫਾਲ ਦੌਰਾਨ ਖਗੋਲ-ਜਵਾਰ ਲਹਿਰਾਂ ਤਕਰੀਬਨ 1-2 ਮੀਟਰ ਉਚਾਈ ਦੇ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਖਗੋਲੀ ਜਵਾਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ 0.5-1 ਮੀਟਰ ਉੱਚਾਈ ਤੱਕ ਰਤਨਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਡੁੱਬਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(v) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ :
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ-ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ-ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਾਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
(vi) ਅਨੁਮਾਨਤ ਨੁਕਸਾਨ:
• ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ/ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ। ਛੱਤਾਂ ਉੱਡ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾ ਜੋੜੀਆ ਗਈਆਂ ਧਾਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਟਾਂ ਉੱਡ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਕੱਚੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਛੋਟੇ ਰਸਤਿਆਂ ਦਾ ਵਹਿਣਾ।
• ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਟੁੱਟਣੀਆਂ, ਵੱਡੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਜੜ੍ਹੋਂ ਉਖੜਨਾ। ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ। ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਟਾਹਣਾਂ ਦਾ ਟੁੱਟਣਾ।
• ਤਟਵਰਤੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੇ ਖੱਡਿਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
(vii) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਈ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ:
• ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁਲਤਵੀ
• ਹੇਠਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ
• ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਨਿਆਂਇਕ ਕੰਟਰੋਲ।
• ਮੋਟਰ ਬੋਟਸ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਣਸੁਰੱਖਿਅਤ।
ਲੈਂਡਫਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਲੈਂਡਫਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੇ ਉੱਤਰ ਮੱਧ-ਪੂਰਬ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 06 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੀਬਰਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਨ ਹਵਾ 60-70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪੁਣੇ, ਅਹਿਮਦਾਨਗਰ ਅਤੇ 55-65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ਼੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਗਦੀ ਹੋਈ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧ ਕੇ ਬੀੜ, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੋਲੋਂ ਲੰਘੇਗੀ। 3 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਖਦਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਪੁਣੇ, ਅਹਿਮਦਾਨਗਰ, ਨਾਸਿਕ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਬੀੜ) ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਈ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ।
(i) ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ। (ii) ਕੱਚੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਨੁਕਸਾਨ। (iii) ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਟੁੱਟਣੀਆਂ, ਛੋਟੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਜੜ੍ਹੋਂ ਉੱਖੜਨਾ। (iv) ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ। (v) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿਣ।
(ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਵਰਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਮਨ ਲਿੰਕ ਦੇਖੋ।)
Link of animations of cyclone Nisarga
Link of animations of cyclone Nisarga
Link of Video of DWR Goa SCS NISARGA