ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ (ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ) ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਅਮਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
02 JUN 2020 3:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ, ਹੇਠੋਂ ਉਤਾਂਹ ਵੱਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਮਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਪੰਜਵੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਹਿਮ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਸੰਕਟ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ, ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਆਪਣੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਇਮੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਮਿਕਤਾਵਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਜਿਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿਤਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਪੁਨਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਅਮਲ ਨੂੰ ਚਾਰ ਉੱਚ ਅੰਤਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ - ਟ੍ਰੈਕ ਇਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਅਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ - ਇਹ ਫੋਰਮ ਵਡੇਰੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਪੂਲ ਰਾਹੀਂ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਮਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਮਰਪਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ II ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਸੂਚਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੀਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਕੀ (21) ਥੀਮੈਟਿਕ ਗਰੁੱਪ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਟ੍ਰੈਕ-3 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਟ੍ਰੈਕ-4 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁ-ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ-3 ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਟ੍ਰੈਕ-4 ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਇਹ ਅਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲੋ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ-2 ਦਾ ਥੀਮੈਟਿਕ ਗਰੁੱਪ (ਟੀਜੀ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਕਈ ਸੂਚਨਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਅਮਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ । ਸੂਚਨਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਨੀਤੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਹਨ, ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 21 ਥੀਮੈਟਿਕ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ 130 ਦੇ ਕਰੀਬ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 25 ਨੀਤੀ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਆਫਿਸ ਆਵ੍ ਪੀਐੱਸਏ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਸਬਕਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਐਂਡਆਈ ਰਾਹੀਂ ਸੰਗਠਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਵਰਕਫੋਰਸ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵੱਡੀਆਂ ਮਾਰਕਿਟਾਂ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।"
ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਇਸ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਮਾਹਿਰ, ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਵਾਲ, ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਾਹਿਰ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ-ਹਾਊਸ ਨੀਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਸਪੋਰਟ ਯੂਨਿਟ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਨੀਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਕੈਡਰ ਡੀਐੱਸਟੀ-ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰਸਪਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Consultation process for new Science, Technology, and Innovation Policy (STIP) initiated
02 JUN 2020 3:39PM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India (Office of PSA) and the Department of Science and Technology (DST) have jointly initiated a decentralized, bottom-up, and inclusive process for the formulation of a new national Science Technology and Innovation Policy (STIP 2020).
The fifth S&T policy of India is being formulated at a crucial juncture when India and the world are tackling the COVID-19 pandemic. This is only the latest among the many important changes in the past decade that have necessitated formulation of a new outlook and strategy for Science, Technology, and Innovation (STI). As the crisis changes the world, the new policy with its decentralized manner of formation will reorient STI in terms of priorities, sectoral focus, the way research is done, and technologies are developed and deployed for larger socio-economic welfare.
The STIP 2020 formulation process is organised into 4 highly interlinked tracks: Track I involves an extensive public and expert consultation process through Science Policy Forum - a dedicated platform for soliciting inputs from larger public and expert pool during and after the policy drafting process. Track II comprises experts-driven thematic consultations to feed evidence-informed recommendations into the policy drafting process. Twenty-one (21) focused thematic groups have been constituted for this purpose. Track III involves consultations with Ministries and States, while Track IV constitutes apex level multi-stakeholder consultation. For Track III nodal officers are being nominated in States and in Ministries, Departments and Agencies of Government of India for extensive intra-state and intra-department consultation and for Track IV consultation with institutional leadership, industry bodies, global partners and inter-ministerial and inter-state consultations represented at the highest levels are being carried out.
The consultation processes on different tracks have already started and are running in parallel. The Track-II thematic group (TG) consultation started with a series of information sessions last week. During the information sessions, Dr Akhilesh Gupta, Head of Policy Coordination and Programme Monitoring Division of DST, made the presentations and steered the discussions. The sessions were attended by around 130 members of the 21 thematic groups along with 25 Policy Research Fellows and scientists of DST and Office of PSA.
“The STI Policy for the new India will also integrate the lessons of COVID-19 including building of an Atmanirbhar Bharat (self- reliance) through ST&I by leveraging our strengths in R&D, Design, S&T workforce and institutions, huge markets, demographic dividend, diversity and data,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
The six-month process involves broad-based consultations with all stakeholders within and beyond the scientific ecosystem of the country –including academia, industry, government, global partners, young scientists and technologists, civic bodies, and general public.
A Secretariat with in-house policy knowledge and data support unit, built with a cadre of DST-STI Policy fellows, has been set up at DST (Technology Bhavan) to coordinate the complete process and interplays between the four tracks.