Ministry of Science & Technology
We need to examine knowledge chain to see how S&T will lead to Atmanirbhar Bharat: DST Secretary at Rajasthan STRIDE Virtual Summit
02 JUN 2020 3:38PM by PIB Delhi
Professor Ashutosh Sharma, Secretary Department of Science & Technology (DST), Govt. of India stressed on the need to examine and strengthen the knowledge chain end- to- end to see how Science & Technology will lead to Atmanirbhar Bharat while speaking at the Rajasthan STRIDE Virtual Conclave an initiative by the Department of Science & Technology, Govt. of Rajasthan organized on 30th May 2020.
“Since there is a call for Atmanirbhar Bharat or self- reliance, it has to be responded with global quality. To become self-reliant, we have to build up on the strengths of India, which are its R&D, Design, workforce, huge markets, demographic dividend, its diversity, and data,” he said.
Focusing on Science, Society and Self-reliance, Professor Sharma, touched upon the learnings from the COVID-19 crisis. “In the last two months, great things have happened in terms of bringing solutions for COVID-19, be it designing world-class ventilators or new diagnostic methods. All this has happened because of a clear and present understanding of our needs & priorities and a problem-centric approach which involved both academia and industry as partners. We can build on our strengths and the lessons of COVID-19 with speed and scale by strongly connecting our knowledge generation systems with knowledge consumption for the benefit of both.” he said.
Speaking about how DST is tackling emerging challenges like Sustainable Development, rise of intelligent machines, Industry 4.0, that will remain important in all foreseeable future, Professor Sharma added, “DST has already launched a mission on Cyber-Physical Systems worth 3660 crores with a focus on the convergence of different branches of technologies such as communication, computing, Artificial Intelligence, autonomous machines, etc. A mission on Quantum Technology & Devices worth 8,000 crores is being formulated.”
He stressed on the importance of Scientific Social Responsibility in connecting Science with the Society. “This has been implemented in Science and Engineering Research Board a DST body, on a limited scale and policy on it is underway to be notified,” he pointed out.
Talking about Transfer of Technology in reaching the benefits of science to society, he said, “Technology Transfer is all about connects between Industry and Academia and willingness to work with others. Lots are happening in this area. Institutions like Indian Institutes of Technologies are working in this direction.”
Highlighting DST’s investment in Agri-startups, he said, “Agriculture is a vast domain in terms of opportunities. DST alone has supported around 120 incubators with over 3000 tech startups, including several hundred in agriculture and allied areas like water, soil, mapping, sensors, and actuators. Both the number of incubators and the startups have rapidly doubled in the last 5 years.”

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਿਵੇਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਟ੍ਰਾਈਡ (STRIDE) ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਖੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ
02 JUN 2020 3:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਟ੍ਰਾਈਡ ਵਰਚੁਅਲ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿਖੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਿਵੇਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। 30 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਟ੍ਰਾਈਡ ਵਰਚੁਅਲ ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕਿਉਂਕਿ ਆਤਮ ਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਜਵਾਬ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨਾਲ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਕਾਰਜਬਲ, ਵੱਡੀ ਮੰਡੀ, ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭ, ਇਸ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕੜੇ ਹਨ।”
ਵਿਗਿਆਨ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। “ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਾਪਰੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਿਦਾਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ। ਇਹ ਸਭ ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਜਾਨੀਕੇ ਸਾਡੇ ਗਿਆਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਗਤੀ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਨਾਲ ਉਸਾਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਚੜਤ, ਉਦਯੋਗ 4.0 ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 3660 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਚਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਆਟੋਨੋਮਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਆਦਿ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ (ਜੋ ਇੱਕ ਡੀਐੱਸਟੀ ਬਾਡੀ ਹੈ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਸੀਮਿਤ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਲਾਭ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਸਭ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਅਦਾਰੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਖੇਤੀਬਾੜੀ – ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 120 ਇੰਕੂਵੇਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੌ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਪਾਣੀ, ਮਿੱਟੀ, ਮੈਪਿੰਗ, ਸੈਂਸਰਜ਼ ਅਤੇ ਐਕਚੁਏਟ੍ਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਕੂਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।”