ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਮੋਟਰ ਕੈਬ/ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
01 JUN 2020 6:03PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 01 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਆਰਟੀ -11036/09/2020 - ਐੱਮਵੀਐੱਲ (ਪੀਟੀ-1) ਦੇ ਤਹਿਤ “ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਮੋਟਰ ਕੈਬ/ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ” ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਸ਼ੂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ –
(1) ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ/ ਆਈਡੀਪੀ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਕੈਬ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਦੇਣ ਲਈ (ਫਾਰਮ 3/4) ਜਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ (ਫਾਰਮ 2) ਲਈ ਕਿਸੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
(2)‘ਰੈਂਟ – ਏ - ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਸਕੀਮ’ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(3) ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ‘ਰੈਂਟ - ਏ - ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਸਕੀਮ’ ਅਧੀਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਾਲੇ ਦੋਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ’ਤੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਸਓ 437 (ਈ) ਦੀ ਮਿਤੀ 12/06/1989 ਨੂੰ ‘ਰੈਂਟ - ਏ - ਕੈਬ ਸਕੀਮ’ ਲਈ ਅਤੇ ਐੱਸਓ 375 (ਈ) ਨੂੰ ‘ਰੈਂਟ ਏ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਸਕੀਮ’ ਲਈ 12.05.1997 ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਛੁੱਟੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Road Ministry issues advisory for implementing Rent a Motor Cab/Cycle Schemes
01 JUN 2020 6:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued advisory based on the issues received from certain stakeholders in implementing “Rent a Motor Cab/Cycle Schemes” vide No RT-11036/09/2020-MVL(pt-1) dated 01 June 2020 wherein it has been written that -
a. The person driving the Commercial Vehicle carrying the valid driving license /IDP and a copy of license for renting motor cab (Form 3/4) or for the motor cycle (Form 2) of respective scheme should not be insisted for any badge.
b. “Rent–a-motorcycle scheme” be implemented and licenses to the operators may be considered.
c. Further, two-wheeler with license under ‘Rent-a-Motorcycle Scheme” be allowed to drive across the States on payment of relevant taxes.
The Ministry vide SO 437(E) dated 12.06.1989 had notified guidelines for Rent-a-cab scheme and SO 375(E) at 12.05.1997 for the Rent-a-motorcycle Scheme, 1997. These Vehicles are used as compared to Taxi services by tourists, corporate officials, business travellers and families on holiday across.