रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
मोटार कॅब-मोटार सायकल भाडेतत्वावर देण्याच्या योजनेसाठी रस्ते मंत्रालयाकडून मार्गदर्शक सल्ले -सूचना जारी
01 JUN 2020 8:30PM by PIB Mumbai
मोटार कॅब किंवा मोटार सायकल भाडेतत्वावर देताना संबंधित लोकांनी कोणकोणत्या नियमांचे पालन करण्याची आवश्यकता आहे, याविषयी रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने आज दि. 1 जून, 2020 रोजी एक मार्गदर्शक सल्ला-सूचनांचे पत्रक No RT-11036/09/2020-MVL(pt-1) जारी केले आहे. यानुसार संबंधितांनी या नियमांचे पालन करणे अनिवार्य आहे.
अ. जर एखादी व्यक्ती व्यावसायिक वाहन चालवत असेल तर त्याच्याकडे वैध वाहन चालन परवाना -आयडीपी आणि संबंधित योजनेनुसार भाड्याने घेतलेल्या मोटार कॅबच्या भाडे परवान्याची प्रत (फॉर्म 3-4 ) किंवा मोटार सायकल भाड्याने घेतली असेल तर (फॉर्म 2) हे दस्तऐवज असतील तर त्या व्यक्तीकडे कोणत्याही बॅजसाठी आग्रह धरला जावू नये.
ब. ‘‘भाड्याने-मोटारसायकल योजना’’ लागू करण्यात येणार आहे आणि त्यासाठी संबंधित योजना चालकांना नियमानुसार परवाने देण्याबाबत विचार करण्यात येईल.
क. यापुढे, ‘‘भाड्याने-मोटारसायकल योजना’’ यामध्ये परवाना असलेल्या दुचाकीधारकाला संबंधित कर भरल्यानंतर ते वाहन राज्यभर चालविण्यास परवानगी देण्यात येईल.
या संदर्भात मंत्रालयाच्यावतीने एसओ 437 (ई) दि. 12.06.1989 मधील तरतुदींनुसार ‘‘भाड्याने कॅब योजना’’ आणि एसओ 375 (ई) दि. 12.05.1997 मधील तरतुदींनुसार ‘‘भाड्याने मोटारसायकल’’ योजना तयार करून मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. यानुसार भाड्याच्या वाहनांचा वापर टॅक्सी सेवेप्रमाणेच पर्यटक, कॉर्पोरेट अधिकारी, व्यावसायिक प्रवासी आणि सुट्टीमध्ये फिरायला जाणा-या परिवारांकडून केला जात आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Road Ministry issues advisory for implementing Rent a Motor Cab/Cycle Schemes
01 JUN 2020 6:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued advisory based on the issues received from certain stakeholders in implementing “Rent a Motor Cab/Cycle Schemes” vide No RT-11036/09/2020-MVL(pt-1) dated 01 June 2020 wherein it has been written that -
a. The person driving the Commercial Vehicle carrying the valid driving license /IDP and a copy of license for renting motor cab (Form 3/4) or for the motor cycle (Form 2) of respective scheme should not be insisted for any badge.
b. “Rent–a-motorcycle scheme” be implemented and licenses to the operators may be considered.
c. Further, two-wheeler with license under ‘Rent-a-Motorcycle Scheme” be allowed to drive across the States on payment of relevant taxes.
The Ministry vide SO 437(E) dated 12.06.1989 had notified guidelines for Rent-a-cab scheme and SO 375(E) at 12.05.1997 for the Rent-a-motorcycle Scheme, 1997. These Vehicles are used as compared to Taxi services by tourists, corporate officials, business travellers and families on holiday across.