ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਅੱਜ 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਮ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ
01 JUN 2020 2:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 2020 ਦੀ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
1. ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਅੱਜ 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਮ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਰਲ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
2. ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਸੀਮਾ (ਐੱਨਐੱਲਐੱਮ) ਵਿਥਕਾਰ 120ਐੱਨ/ਲੰਬਕਾਰ, 600 ਪੂਰਬ, ਵਿਥਕਾਰ, 120 ਉੱਤਰ/ਲੰਬਕਾਰ, 700ਪੂਰਬ, ਕਨੌਰ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ, ਵਿਥਕਾਰ 80 ਉੱਤਰ/ਲੰਬਕਾਰ, 860 ਪੂਰਬ, ਵਿਥਕਾਰ, 110ਉੱਤਰ/ਲੰਬਕਾਰ, 900ਪੂਰਬ, ਵਿਥਕਾਰ, 140ਉੱਤਰ/ਲੰਬਕਾਰ, 930ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਵਿਥਕਾਰ 160ਉੱਤਰ/ਲੰਬਕਾਰ, 950 ਪੂਰਬ (ਚਿੱਤਰ 1) ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1. ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ 2020 ਦੀ ਉੱਨਤੀ
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ 2020 ਦੀ ਉੱਨਤੀ
ਕੇਰਲ ’ਤੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਬੰਧੀ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ੳ) ਪਿਛਲੇ 2 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਰਖਾ ਹੋਈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ 15 ਵਰਖਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 70ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 48 ਘੰਟੇ (ਚਿੱਤਰ-2) ਦੌਰਾਨ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅ) ਪੱਛਮ ਦੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਨੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰਾਂ (20 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੱਖਣੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 4.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਗਹਿਰੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ੲ) 27 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਤੱਟੀ ਡੋਪਡਰ ਮੌਸਮ ਰਡਾਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਰ (ਆਊਟਗੋਇੰਗ ਲੌਂਗਵੇਵ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਵੈਲਿਯੂਜ਼ <200 Wm-2) ਰਾਹੀਂ) ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ) ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 31 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪੂਰਬ-ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ, 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਬ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹ) ਕੇਰਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅਨੁਲਗ-1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ : https://mausam.imd.gov.in/imd_latest/contents/all_india_forcast_bulletin.php
ਚਿੱਤਰ 2. 10 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 1 ਜੂਨ ਤੱਕ ਵਰਖਾ, ਓਐੱਲਆਰ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਤੀ
ਅਨੁਲਗ1
ਕੇਰਲ ’ਤੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ
ੳ) ਜੇਕਰ 10 ਮਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਰਖਾ ਉਪਲੱਬਧ 14 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 60ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ’ਤੇ ਯਾਨੀ ਮਿਨਕੌਇ, ਅਮਿਨੀ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਪੁਨਾਲੁਰ, ਕੋਲਮ, ਅਲਾਪੁਝਾ, ਕੋਟਾਯਾਮ, ਕੋਚੀ, ਵੇਲਨਿਕਕਾਰਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ), ਕੋਝੀਕੋਡ, ਥਾਲਾਸਸੇਰੀ, ਕਨੌਰ, ਕੁਡੁਲੁ (ਕਾਸਰਗੋਡ) ਅਤੇ ਮੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 2.5 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਜਾਂ ਉਸਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਖਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਇਕਸਾਰ ਹੋਣ ’ਤੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਇਸਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅ) ਹਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 600 ਐੱਚਪੀਏ ਤੱਕ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭੂ-ਮੱਧ ਰੇਖਾ ’ਤੇ 100 ਉੱਤਰ ਵਿਥਕਾਰ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ 550 ਪੂਰਬ ਤੋਂ 800 ਪੂਰਬ ’ਤੇ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਥਕਾਰ 5-100 ਉੱਤਰ, ਲੰਬਕਾਰ 70-800 ਪੂਰਬ ਦਾ 15-20 ਕੇਟੀਐੱਸ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਆਰਐੱਸਐੱਮਸੀ ਹਵਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ/ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਵਾਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ੲ) ਆਊਟਗੋਇੰਗ ਲੌਂਗਵੇਵ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ (ਓਐੱਲਆਰ) ਇਨਸੈੱਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਓਐੱਲਆਰ ਵੈਲਿਯੂ ਵਿਥਕਾਰ 5-100 ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ 70-750 ਪੂਰਬ ਨਾਲ ਸੀਮਤ ਬਕਸੇ ਵਿੱਚ 200ਡਬਲਿਊਐੱਮ-2 ਤੋਂ ਹੇਠ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
Southwest Monsoon has set in over Kerala today, the 1st June, 2020, coinciding with its normal date
01 JUN 2020 2:21PM by PIB Delhi
Onset of Southwest Monsoon over Kerala 2020
1. Southwest Monsoon has set in over Kerala today, the 1st June, 2020, coinciding with its normal date.
2. The Northern Limit of Monsoon (NLM) passes through lat. 120N/ Long. 600E, lat. 120N/ Long. 700E, Cannur, Coimbatore, Kanyakumari, lat. 80N/ Long. 860E, lat. 110N/ Long. 900E, lat. 140N/ Long. 930E and lat. 160N/ Long. 950E (Fig.1).
Fig.1. Advance of Southwest Monsoon 2020
Advance of Southwest Monsoon 2020
Meteorological conditions leading to onset of southwest monsoon over Kerala
a) Widespread rainfall occurred over Kerala, during past 2 days. More than 70% of the 14 rainfall monitoring stations for Monsoon onset over Kerala have reported rainfall during last 48 hours (Fig-2).
b) Westerly winds have strengthened in the lower levels (wind speed upto 20 knots) and deepened upto 4.5 km over the south Arabian Sea.
c) There is persistent convection (cloudiness indicated by Outgoing Longwave Radiation values <200 Wm-2) from satellite imagery and coastal Doppler Weather Radars from 27th May, 2020 onwards.
d) In addition to the above features, a low pressure area has formed over Southeast & adjoining Eastcentral Arabian Sea and Lakshadweep area on 31st May, 2020 which intensified into a depression over eastcentral & adjoining southeast Arabian Sea today morning, the 1st June, 2020.
e) Criterion for declaration of southwest monsoon over Kerala is given in Annexure 1.
Fig.2. Observed Rainfall, OLR & wind speed from 10th May, 2020 to 1st June
For updated forecast kindly visit:
https://mausam.imd.gov.in/imd_latest/contents/all_india_forcast_bulletin.php
Annexure 1
Criterion for declaration of southwest monsoon over Kerala
a) Rainfall If after 10th May, 60% of the available 14 stations enlisted*, viz. Minicoy, Amini, Thiruvananthapuram, Punalur, Kollam, Alapuzha, Kottayam, Kochi, Vellanikkara (Thrissur), Kozhikode, Thalassery, Kannur, Kudulu (Kasargod) and Mangaluru report rainfall of 2.5 mm or more for two consecutive days, the onset over Kerala be declared on the 2nd day, provided the following criteria are also in concurrence.
b) Wind field Depth of westerlies should be maintained upto 600 hPa, in the box equator to Lat. 10ºN and Long. 55ºE to 80ºE. The zonal wind speed over the area bounded by Lat. 5-10ºN, Long. 70-80ºE should be of the order of 15 – 20 Kts. At 925 hPa. The source of data can be RSMC wind analysis/satellite derived winds.
c) Outgoing Longwave Radiation (OLR) INSAT derived OLR value should be below 200 wm-2 in the box confined by Lat. 5-10ºN and Long. 70-75ºE.