జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ కింద బిహార్‌ వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికకు ఆమోదం
1832.66 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
కోటిన్నర గృహాలకు 2020-21 నాటికి కొళాయి కనెక్షన్లు
మహిళల్లో జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచడంలో జేజేఎం కీలక పాత్ర
30 MAY 2020 4:45PM by PIB Hyderabad
బిహార్‌ ప్రభుత్వం, జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ (జేజేఎం) కింద వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికను కేంద్ర జల్‌ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదం కోసం సమర్పించింది. 2020-21 నాటికి తమ రాష్ట్రంలోని ప్రతి ఇంటికి కొళాయి నీటిని అందించాలన్నది బిహార్‌ లక్ష్యం. ఈ భారీ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు తగిన ప్రణాళికను ఆ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సిద్ధం చేసుకుంది. 2020-21 నాటికి మొత్తం 38 జిల్లాల్లోని 100 శాతం ఇళ్లకు కొళాయి కనెక్షన్లు ఇచ్చేలా కార్యాచరణ రూపొందించింది. ఆసక్తి ఉన్న జిల్లాలు, ఎస్సీ/ఎస్టీ గ్రామాల్లో 100 శాతం "ఫంక్షనల్ హౌస్‌హోల్డ్ ట్యాప్ కనెక్షన్లు" (ఎఫ్‌హెచ్‌టీసీ) అందించడంపై బిహార్ ప్రభుత్వం ప్రత్యేక శ్రద్ధ పెట్టింది. బిహార్‌లో భూగర్భ, ఉపరితల జలాల లభ్యత సమృద్ధిగా ఉండడంతో ఈ దిశగా ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
కోటిన్నర గృహాలకు 2020-21 నాటికి కొళాయి కనెక్షన్లు
రాష్ట్రంలో కొళాయి కనెక్షన్లు లేని కోటిన్నర గృహాలకు 2020-21 నాటికి కొళాయి కనెక్షన్లు ఇచ్చేందుకు బిహార్‌ ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఇందుకోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం 1832.66 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించింది.
ఇంటి ఆవరణలోకే నీటిని అందించడం చాలా సమస్యలకు ఏకదశ పరిష్కారం
మండుతున్న ఎండలు, కొవిడ్‌-19 విలయం మధ్య, శుద్ధమైన తాగునీటి లభ్యత ప్రాధాన్యమైన అంశం. చేతులు కడుక్కోవడం, పరిశుభ్రత పాటించడానికి శుద్ధమైన నీరు అవసరం. గ్రామీణ ప్రాంతాలన్నీ నీటి కోసం దాదాపుగా చెరువులు, బావులపై ఆధారపడి ఉంటాయి. అక్కడ సామాజిక దూరం పాటించేలా చూడటం కష్టం. ప్రతి ఇంటి ఆవరణలోకే నీటిని అందించడం ఈ సమస్యకు ఏకదశ పరిష్కారం. కరోనా వైరస్‌ విస్తరిస్తున్న ఈ సమయంలో, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి కనెక్షన్‌ ఇవ్వటం ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచుతుంది. ముఖ్యంగా మహిళలు, బాలికలను చాకిరీ నుంచి విముక్తి చేసి, సురక్షిత జీవనం సాగించేలా చేస్తుంది.
గత కాలంతో పోలిస్తే నీటి లభ్యతలో గుర్తించదగిన వృద్ధి ఉన్నా ఇంకా మెరుగుపడాల్సిన అవసరం ఉంది. ప్రతి ఇంటికి కొళాయిల ద్వారా నీటిని అందించడంతోపాటు.., నీటి సంరక్షణ, వర్షపు నీటి నిల్వ, వ్యర్థ జలాల నిర్వహణ, భూగర్భ జలాల పరిమిత వినియోగం అంశాలకు కూడా బిహార్ సమాన ప్రాధాన్యం ఇవ్వవలసిన అవసరం ఉంది.
ప్రతి కుటుంబానికి ప్రతిరోజు 55 లీటర్ల తాగునీరు
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల భాగస్వామ్యంతో జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ (జేజేఎం)ను ప్రారంభించారు. 2024 లోగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ప్రతి ఇంటి ఆవరణలోకి కొళాయి నీటిని ఇవ్వాలన్నది లక్ష్యం. నిర్దేశిత నాణ్యత ప్రకారం ప్రతి కుటుంబానికి ప్రతిరోజు 55 లీటర్ల తాగునీటిని దీర్ఘకాలిక ప్రణాళికపై అందించాలన్నది పథకం ఉద్దేశం. ఇంటి వద్దకే సేవలను అందించేలా నిబంధన రూపొందించి, గ్రామీణ ప్రాంత ప్రజల జీవన విధానాన్ని మెరుగుపరచేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసే ప్రయత్నం ఇది.
గ్రామీణ సంఘాలే ఈ పథకంలో కేంద్ర బిందువులు
ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడానికి వివిధ స్థాయుల్లో సంస్థాగత ఏర్పాట్లు చేశారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పీహెచ్‌ఈలు, గ్రామీణ నీటి సరఫరా విభాగాలు, స్థానిక సంఘాలు ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. గ్రామీణ నీటి సరఫరా పథకాన్ని అమలు చేయడానికి గ్రామ పంచాయతీలు, గ్రామీణ నీటి శుద్ధి కమిటీలు, వినియోగ సంఘాలను ప్రోత్సహిస్తారు. ఒక్కమాటలో చెప్పాలంటే గ్రామీణ సంఘాలే ఈ పథకంలో కేంద్ర బిందువులు కాబట్టి, వాటికే యాజమాన్య బాధ్యతలు అప్పగిస్తారు. నీటి నాణ్యత విషయంలోనూ ఈ కమిటీలు ముఖ్య పాత్ర పోషిస్తాయి.
గ్రామీణ ప్రజల్లో జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచడంలో జేజేఎం కీలక పాత్ర
రోజువారీ అవసరాల కోసం నీటిని తెచ్చేందుకు గ్రామీణ మహిళలు, బాలికలు చాలా సమయాన్ని, శక్తిని వెచ్చిస్తున్నారు. దీనివల్ల మహిళలు ఆదాయాన్ని పొందగలిగే అవకాశాలను కోల్పోతున్నారు. బాలికలు పాఠశాలలకు గైర్హాజరవుతున్నారు. వారిలో ఆరోగ్య సమస్యలు కూడా తలెత్తుతున్నాయి. గ్రామీణ ప్రజల్లో, ముఖ్యంగా మహిళల్లో జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచేందుకు జేజేఎం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. మహిళలు తమ అవసరాలు, ఆకాంక్షలను తీర్చుకోడానికి తమ తమ గ్రామాల్లో జేజేఎంను ముందుండి నడిపించాల్సిన అవసరం ఉంది.

Ministry of Jal Shakti
Annual action plan approved for Bihar under Jal Jeevan mission
30 MAY 2020 4:45PM by PIB Delhi
Bihar State presented their Jal Jeevan Mission Annual Action Plan before Ministry of Jal Shakti for consideration and approval, wherein in it is planned to have 100% coverage of all households with functional tap water connections by 2020-21. Bihar state government has set an ambitious goal of providing all the remaining households with tap connection. It’s a huge target, but the State Government is all set with the roadmap to achieve the target. A proper plan is in place for 100% coverage of all 38 districts during 2020-21. Bihar Government is also giving special attention to providing 100% of Functional Household Tap Connections (FHTCs) in Aspirational districts, quality-affected habitations and SC/ST villages. Because of abundance of ground water and surface water in Bihar, the State is making all efforts in this regard.
State is planning to provide tap connections to remaining 1.50 Crore households in 2020-21. Government of India has allocated Rs. 1832.66 Crore for this during 2020-21.
During the scorching summer and COVID-19 pandemic, the importance of clean water takes precedence. Washing hands and maintaining good hygiene needs clean water. Mostly the rural population depend on stand posts or wells for water, thus making it difficult for the masses to observe social-distancing. The relevance of potable water in one’s household premise is a one-stop solution for the given problem. During this testing time of CoVid-19 pandemic, such attempt to provide household tap connections in rural areas will surely improve the ease of living especially the women and girls reducing their drudgery and making them safe and leading a dignified life.
Though, there has been a considerable improvement in water situation as compared to past many years, but a long road is yet to be covered. Besides, enabling every household with tap connection, Bihar has to give equal thrust on water conservation, rainwater harvesting, grey-water management & tackling over-extraction of groundwater.
Jal Jeevan Mission (JJM) has been launched in partnership with States, to enable every household in villages to have a FHTC within the premises by 2024. It has been envisaged that each household will have potable water supply of 55 lpcd of prescribed quality on a regular and long-term basis. it’s the endeavor of the Government to bring improvement in the lives of rural people by making provision of assured services at their doorsteps.
To implement the mission, institutional arrangements at various levels have been made and State's PHE/ Rural Water Supply Departments are to play a critical role along with the local community. Gram Panchayat/ village water sanitation committee/ user committee are encouraged to plan, implement, manage, operate, and maintain its in-village water supply scheme. A sense of ownership has to be instilled in the village community as they are at the center of this mission. The community is also expected to play a big role in water quality surveillance.
Rural women and adolescent girls spend a lot of time and energy in getting water for day-to-day use. This results in a lack of participation of women in income generation opportunities, loss of school days for girls, and adverse health impacts. JJM is to play a significant role in bringing 'ease of living' for the rural community, especially women. Women must lead JJM in their villages to meet their needs and aspirations.