विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
जैवतंत्रज्ञान विभागाने चार कोविड-19 जैव-बँकांची केली सुरुवात
30 MAY 2020 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 मे 2020
कोविड-19 महामारीचा प्रकोप शमविण्यासाठी लस, निदान व उपचार या तीनही पातळ्यांवर संशोधन आणि प्रगतीच्या दिशेने प्रयत्न सुरू आहेत. कोविड-19 बाधितांचे नमुने हे संशोधनासाठी मोलाचे आहेत. कोविड-19 बाधितांकडून मिळालेले जैव नमुने आणि माहिती ही संशोधनात्मक कामासाठी पुरविण्याबाबत दिशादर्शक नियमावली, निती आयोगाने नुकतीच जाहीर केली. कॅबिनेट सचिवांच्या सुचनेप्रमाणे भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेने (ICMR) कोविड-19 बाधितांचे वैद्यकिय परिक्षण नमुने (घसा तसेच नासिका स्राव नमुने/फुफ्फुसातील स्राव/थुंकी, रक्त, लघवी व मल) जमा करणे, साठवणे व देखरेख करणे, यासाठी 16 जैवकोश/'बायोरिपॉझिटरी'ना परवानगी दिली आहे.
हे 16 जैवकोश पुढीलप्रमाणे ICMR– 9, DBT– 4 आणि CSIR– 3. जैवतंत्रज्ञान विभागाच्या अधिकारकक्षेत चार जैवकोश उपलब्ध आहेत. ते पुढीलप्रमाणे NCR-जैवतंत्रज्ञान विज्ञान समूह, (i) THSTI, फरिदाबाद – वैद्यकीय परिक्षण नमुने, (ii) RCB फरिदाबाद – विषाणू नमूने, जीवविज्ञान संस्था, भुवनेश्वर, INStem बेंगळुरू आणि IlBS, नवी दिल्ली घशातील तसेच नासिकामार्गातील स्रावाचे नमुने, फुफ्फुसातील स्रावाचे नमुने, थुंकी, रक्त, मुत्र व मल यांचे नमुने जमा तसेच जतन करण्यासाठी, जेणेकरून हे नमुने पुढील योग्य निदान, उपचार आणि लस यांच्या संशोधनासाठी वापरता येतील. नमुने जमवणे, एका ठिकाणहून दुसरीकडे नेणे, परिक्षणयोग्य भाग वेगळा काढणे, जतन करणे तसेच विभागणे, यासाठी वर उल्लेख केलेल्या सुविधा एकसमान मानक प्रक्रिया आकाराला आणतील. कोविड-19 वर लस, उपचार आणि हाताळण्यासंबधी घेण्याची काळजी, यासाठी अगदी नासिका द्राव नमुने ते कोरोनो विषाणू नमुन्यांवर काम करताना BSL-3 नियमावली पाळणे, यासाठी या जैवकोशांची भूमिका महत्वाची असेल. या कोविड-19 साठी असलेल्या जैवकोश सुविधांना जैवतंत्रज्ञान विभागाचे सुनियोजित भविष्यकालीन योजनेद्वारे सहाय्य मिळेल. त्यामुळे नवनवीन तांत्रिक शोध पुढे येण्यास मदत होईल. या वर उल्लेख केलेल्या जैवकोशातील वैद्यकीय परिक्षण नमुने संबधित संस्थांना संशोधन आणि विकास कामासाठी उपयोगी पडतील.
त्याशिवाय निदान, उपचार आणि लस यासंबधीत शैक्षणिक, औद्योगिक आणि व्यावसायिक उपयोजनासाठी उपलब्ध करून देण्याचे आधिकारही त्यांना देण्यात आले आहेत. अर्थात त्यासाठी केलेल्या विनंतीमागील हेतूंची पूर्णपणे छाननी करून आणि त्याचा देशाला उपयोग होईल याची खातरजमा केल्यावरच ते उपलब्ध करता येतील. वैद्यकीय परिक्षण आणि विषाणू नमूने वापरासाठी उपलब्ध करून देणे, हे नवे तंत्रज्ञान आणि संशोधनासाठी शास्त्रज्ञांना, नवउद्योजकांना तसेच उद्योग क्षेत्राला उपयोगी पडतील. आत्मनिर्भर भारत उभारणीच्या प्रवासातील हे एक महत्वाचे पाऊल आहे.

Ministry of Science & Technology
Facilitating Research and Innovation: Establishment of 4 COVID-19 Bio Banks by the Department of Biotechnology
30 MAY 2020 1:48PM by PIB Delhi
For the mitigation of COVID-19 pandemic, R&D efforts are directed at the development of vaccines, diagnostics and therapeutics. The specimens collected from COVID-19 positive subjects can be a valuable resource for the R&D efforts. NITI Aayog has recently issued guidelines for sharing of bio specimens and data for research related to COVID-19. As per the directives of the Cabinet Secretary, the Indian Council of Medical Research (ICMR) has notified 16 bio-repositories for collecting, storing and maintaining clinical samples (oropharyngeal/ nasopharyngeal swabs, broncheoalveolar lavage, sputum, blood, urine and stool) of COVID-19 patients.
The enlistment of 16 Bio Repositories are as follows: ICMR – 9, DBT – 4 and CSIR – 3. The four Bio Repositories under the purview of the Department of Biotechnology are, NCR-Biotech Science Cluster (i) THSTI, Faridabad – Clinical samples (ii) RCB Faridabad –Viral samples, Institute of Life Sciences, Bhubaneswar, InStem, Bangalore and ILBS, New Delhi .Oropharyngeal / nasopharyngeal swabs, bronchoalveolar lavage, sputum, blood, urine and stool of COVID19 patients will be collected and archived for future use to develop validated diagnostics, therapeutics, vaccines etc.
These designated facilities will develop uniform Standard Operating Procedures (SoPs) for sample collection, transportation, aliquoting, storage, and sharing. The role of bio-banks for COVID-19 samples would be development of a vaccine and treatments; guidance regarding handling, including nasopharyngeal swabs; and conditions under which the higher BSL-3 practices should be followed for example, when working with cultures of the coronavirus specimens. The Department of Biotechnology would be supporting these COVID-19 designated Bio-bank facilities through a well strategized future plan so that novel technological interventions can be developed in due course of time. These designated bio repositories will use the clinical samples for R&D purpose in their respective Institutes.
In addition, they are also authorized to share the samples with academia, industry and commercial entities involved in development of diagnostics, therapeutics, vaccines etc., after scrutinising the purpose of the request and ensuring benefit to the country. Sharing of Biospecimens both Clinical and Viral is going to be key for new technology and product development by our researchers, start-ups and industry, a critical step in our journey towards becoming an Atmanirbhar Bharat.
Text Box: For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC @DBTIndia @BIRAC_2012www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in