ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ)-ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020
29 MAY 2020 5:58PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ ਵਿੱਚ 3 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 329 (ਤਿੰਨ ਸੌ ਉਨੱਤੀ) ’ਤੇ ਰਿਹਾ। 1-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਬਦੀਲੀ ’ਤੇ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦਰਮਿਆਨ (+) 0.92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ (+) 0.97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਦਬਾਅ ਕੁੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਖਾਧ ਸਮੂਹ (+) 2.43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ, ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ਼, ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ਼, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ, ਤਾਜ਼ੀ ਮੱਛੀ, ਬੱਕਰੇ ਦਾ ਮੀਟ, ਪੋਲਟਰੀ (ਚਿਕਨ), ਬੈਂਗਣ, ਗੋਭੀ, ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ, ਫਰਾਂਸ ਬੀਨ, ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਪੱਤੇ, ਭਿੰਡੀ, ਪਾਲਕ, ਆਲੂ, ਮੂਲੀ, ਟਮਾਟਰ, ਕੇਲੇ, ਨਿੰਬੂ, ਅੰਬ (ਪੱਕੇ), ਚੀਨੀ, ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਆਦਿ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਲਸਣ, ਪਿਆਜ਼, ਪਰਵਲ, ਪੈਟਰੋਲ, ਫੁੱਲ/ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਮਾਲਾ ਆਦਿ ਨੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੂੰ ਹੇਠ ਵੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਬਾਅ ਪਾਇਆ।
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਲਈ 5.45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 5.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 8.33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 6.67 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6.56 ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੀ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 4.92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਡੂਮ-ਡੋਮਾ ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਨੇ ਸੇਲਮ (12 ਅੰਕ) ਅਤੇ ਸੂਰਤ (10 ਅੰਕ) ਦੇ ਬਾਅਦ 14 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 9 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਬਾਕੀ 2 ਹੋਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਅੰਕਾਂ, 3 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਅੰਕਾਂ, 2 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਅੰਕਾਂ, 5 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਅੰਕਾਂ, ਹੋਰ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਅੰਕਾਂ, 11 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਅੰਕਾਂ, 10 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਅੰਕਾਂ ਅਤੇ 18 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਅੰਕ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਛਿੰਦਵਾੜਾ, ਵਡੋਦਰਾ, ਭਿਲਾਈ, ਯਮੁਨਾਨਗਰ ਅਤੇ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਵਿੱਚ 1 ਅੰਕ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬਾਕੀ 12 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਸਥਿਰ ਰਹੇ।
33 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹਨ ਅਤੇ 44 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਹੇਠ ਹਨ। ਰੁੜਕੇਲਾ (Rourkela) ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਿਹਾ।
ਮਈ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ ਦਾ ਅਗਲਾ ਅੰਕ 30 ਜੂਨ, 2020 ਦਿਨ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.labourbureaunew.gov.in ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
Consumer Price Index for Industrial Workers (CPI-IW) – April, 2020
29 MAY 2020 5:58PM by PIB Delhi
The All-India CPI-IW for April, 2020 increased by 3 points and stood at 329 (three hundred and twenty nine). On 1-month percentage change, it increased by (+) 0.92 per cent between March and April, 2020 compared to (+) 0.97 per cent increase between corresponding months of previous year.
The maximum upward pressure in current index came from Food group contributing (+) 2.43 percentage points to the total change. At item level, Rice, Wheat, Wheat Atta, Arhar Dal, Moong Dal, Mustard Oil, Fish Fresh, Goat Meat, Poultry (Chicken), Brinjal, Cabbage, Cauliflower, French Bean, Green Coriander Leaves, Lady’s Finger, Palak, Potato, Radish, Tomato, Banana, Lemon, Mango (Ripe), Sugar, Cooking Gas, etc. are responsible for the increase in index. However, this increase was checked by Garlic, Onion, Parval, Petrol, Flowers/Flower Garlands, etc., putting downward pressure on the index.
Year-on-year inflation based on all-items stood at 5.45 per cent for April, 2020 as compared to 5.50 per cent for the previous month and 8.33 per cent during the corresponding month of the previous year. Similarly, Food inflation stood at 6.56 per cent against 6.67 per cent of the previous month and 4.92 per cent during the corresponding month an year ago.
At centre level, Doom-Dooma Tinsukia recorded the maximum increase of 14 points followed by Salem (12 points) and Surat (10 points). Among others, 9 points increase was observed in 2 centres, 8 points in another 2 centres, 7 points in 3 centres, 6 points in 2 centres, 5 points in 5 centres, 4 points in another 5 centres, 3 points in 11 centres, 2 points in 10 centres and 1 point in 18 centres. On the contrary, Chhindwara, Vadodara, Bhilai, Yamunanagar and Jamshedpur recorded a decrease of 1 point each. Rest of 12 centres’ indices remained stationary.
The indices of 33 centres are above All-India Index and 44 centres’ indices are below national average. The index of Rourkela centre remained at par with All-India Index.
The next issue of CPI-IW for the month of May, 2020 will be released on Tuesday 30th June, 2020. The same will also be available on the office website www.labourbureaunew.gov.in.