Ministry of Defence
United Nations Award to Indian Army Officer Major Suman Gawani
29 MAY 2020 4:55PM by PIB Delhi
Major Suman Gawani, an Indian Army officer who served as a women peacekeeper with the United Nations Mission in South Sudan (UNMISS) in 2019 is being awarded the prestigious “United Nations Military Gender Advocate of the year Award” on 29 May 2020. She will receive the award from the UN Secretary General Mr Antonio Guterres during an online ceremony being organised at the UN Headquarters, New York on the occasion of International Day of United Nations Peacekeepers. Major Suman will be receiving this award alongwith a Brazilian Naval Officer Commander Carla Monteiro de Castro Araujo.
Major Suman served as a Military observer in UNMISS from November 2018 to December 2019. While at the mission, she was the principal focal point of contact for gender issues for Military Observers in the mission. The officer encouraged participation in joint military patrols to maintain gender balance, irrespective of the hardships under extreme field conditions. She visited various mission team sites across South Sudan to integrate gender perspective into the planning and military activity in the mission. The officer was selected to attend a specialised training on Conflict Related Sexual Violence (CRSV) at Nairobi and participated in various UN forums to demonstrate how a gender perspective can help in protecting civilians, especially from conflict related sexual violence. Apart from supporting the UNMISS Force initiatives, she also trained the South Sudan government forces on CRSV related aspects. The officer also commanded the UN Peacekeepers Day Parade organised at UNMISS, where she commanded twelve contingents of UNPOL, Military and Civilians.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੇਜਰ ਸੁਮਨ ਗਵਾਨੀ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ
29 MAY 2020 4:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੇਜਰ ਸੁਮਨ ਗਵਾਨੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਸੂਡਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨੂੰ 29 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ “ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਿਲਟਰੀ ਜੈਂਡਰ ਐਡਵੋਕੇਟ ਆਵ੍ ਦ ਈਅਰ ਅਵਾਰਡ” ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੇਜਰ ਸੁਮਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਟੋਨੀਓ ਗੁਟੇਰੇਸ ਤੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ, ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿਖੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਮੇਜਰ ਸੁਮਨ ਨੂੰ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਨੇਵਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਰ ਕਾਰਲਾ ਮੌਨਟੀਰੀਓ ਡੀ ਕੈਸਟ੍ਰੋ ਅਰੌਜੋ (Carla Monteiro de Castro Araujo) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਿਲਿਆ।
ਮੇਜਰ ਸੁਮਨ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2018 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੱਕ ਯੂਐੱਨਐੱਮਆਈਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ ਅਬਜ਼ਰਵਰ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਉਹ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ ਅਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਲਈ ਲਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਸੀ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਅਤਿਅੰਤ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਲਿੰਗ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸੈਨਿਕ ਗਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਪਰਿਪੇਖ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਜਰ ਸੁਮਨ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਸੂਡਾਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਮ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਨੈਰੋਬੀ ਵਿਖੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਸੰਬੰਧੀ ਜਿਨਸੀ ਹਿੰਸਾ (ਸੀਆਰਐਸਵੀ) ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵੀ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੋਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਕ ਲਿੰਗ ਪਰਿਪੇਖ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ?, ਖ਼ਾਸਕਰ ਲੜਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਿਨਸੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਚ ਯੂਐੱਨਐੱਮਆਈਐੱਸਐੱਸ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੇਜਰ ਸੁਮਨ ਨੇ ਸੀਆਰਐੱਸਵੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਖਣੀ ਸੂਡਾਨ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਯੂਐੱਨਐੱਮਆਈਐੱਸਐੱਸ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੀਸਕੀਪਰਜ਼ ਡੇਅ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਯੂਐੱਨਪੀਓਐੱਲ, ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲੀਅਨ ਦੇ ਬਾਰਾਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਵੀ ਸੰਭਾਲੀ ।