ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਜਸ ਐੱਫਓਸੀ ਜਹਾਜ਼ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ
27 MAY 2020 8:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸੁਲੂਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜਸ ਐੱਮਕੇ-1 ਐੱਫਓਸੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਗਠਿਤ18 ਨੰਬਰ ਸਕੂਐਡਰਨ ਜੋ ਕਿ "ਫਲਾਇੰਗ ਬੁਲਟ" ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸਕੂਐਡਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਤੇਜਸ ਐੱਮਕੇ-1 ਇੱਕ ਇਕਹਿਰੇ ਇੰਜਣ ਵਾਲਾ, ਹਲਕੇ ਵਜ਼ਨ, ਬੇਹੱਦ ਚੁਸਤ,ਹਰੇਕ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉਡਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ।
ਹਵਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਭਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਕਈ ਬਹੁਮੁਖੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੂਐਡਰਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਏਅਰਫ਼ੋਰਸ ਸਟਾਫ (ਸੀਏਐੱਸ)ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਨੇ ਕੀਤਾ ।ਦੱਖਣ ਹਵਾਈ ਕਮਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਅਮਿਤ ਤਿਵਾਰੀ ਅਤੇ 18 ਸਕੂਐਡਰਨ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਟੀ ਡੀ ਜੋਸੇਫ਼, ਸੀਐੱਮਡੀ ਐੱਚਏਐੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਮਾਧਵਨ,ਪੀਜੀਡੀ(ਸੀ ਏ)ਡਾ. ਗਿਰੀਸ਼ ਐੱਸ ਦੇਵਧਰ ਅਤੇ ਏਅਰੋਨੌਟੀਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸੁਲੂਰ ਵਿਖੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸੀਏਐੱਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਹਵਾਈ ਕਮਾਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਚਏਐੱਲ, ਏਡੀਏ,ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬ,ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ,ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਐੱਲਸੀਏ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਵਲੋਂ ਸੀਏਐੱਸ ਨੂੰ ਤੇਜਸ ਐੱਫਓਸੀ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰਹੀ। ਸੀਏਐੱਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 18 ਸਕੂਐਡਰਨ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਕੈਪਟਨ ਮਨੀਸ਼ ਤੋਲਾਨੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ।ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਫਲਾਈ ਪਾਸਟ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈ 17 ਵੀ 5 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ, ਏਐੱਲਐੱਚ, ਏਐੱਨ-32 ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਤੇਜਸ ਐੱਮਕੇ-1 ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
15 ਅਪ੍ਰੈਲ 1965 ਨੂੰ ਅੰਬਾਲਾ ਵਿੱਚ ਫੋਲੈਂਡ ਜੀਨੈਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ (Folland Gnat Aircraft) ਦੇ ਨਾਲ 18 ਸਕੂਐਡਰਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।ਫਲਾਇੰਗ ਅਫਸਰ ਨਿਰਮਲ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ,1971 ਦੇ ਭਾਰਤ-ਪਾਕ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਪਰਮਵੀਰ ਵਿਜੇਤਾ ਜੋ ਸਕੂਐਡਰਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ।ਸਕੁਐਡਰਨ ਨੂੰ ਦੋ ਐੱਚਏਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਜਹਾਜ਼ ਤੇਜਸ ਅਤੇ ਅਜੀਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਹੈ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿਗ-27 ਐੱਮ ਐੱਲ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।ਸਕੁਐਡਰਨ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2016 ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਪਲੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਕੂਐਡਰਨ ਦੱਖਣੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਨ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਹੇਠ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਕੂਐਡਰਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
ਤੇਜਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ(ਸੀਏਐੱਸ) ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ ਵੀਐੱਮ ਏਡੀਸੀ ਨੇ 45 ਸਕੂਐਡਰਨ ਨਾਲ ਤੇਜਸ ਐੱਮ ਕੇ 1 ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਭਰੀ।
IFKB.JPG)
39JD.JPG)

Ministry of Defence
TEJAS FOC AIRCRAFT HANDED OVER TO THE IAF
27 MAY 2020 8:29PM by PIB Delhi
The Indian Air Force (IAF) on Wednesday inducted Tejas Mk-1 FOC aircraft into the recently resurrected No 18 Sqn, the “Flying Bullets” at Air Force Station Sulur, marking yet another important step towards enhancing the operational capability of the Air Force. The Squadron is the first in the IAF to induct this platform. This is also an important milestone in the country’s indigenous fighter aircraft program and a significant boost to the ‘Make In India’ initiative. Tejas Mk-1 FOC is a single engine, light weight, highly agile, all weather multi role fighter aircraft capable of air-to-air refueling thus making it a truly versatile platform.
The Squadron was operationalised by Chief of the Air Staff (CAS) Air Chief Marshal RKS Bhadauria. Air Officer Commanding in Chief of the Southern Air Command, Air Marshal Amit Tiwari, and the Commodore Commandant of 18 Sqn, Air Marshal TD Joseph, Mr R Madhavan CMD HAL, Dr Girish S Deodhare, PGD (CA) and Director, Aeronautical Development Agency were also present during the ceremony. While addressing the personnel at AF Station Sulur, the CAS congratulated them and lauded the efforts put in by Southern Air Command and AF Station Sulur towards the induction of the new airborne platform. He complimented Chairman HAL, ADA, DRDO labs, DPSUs, MSMEs and all agencies involved in the production of LCA for achievement of this historic milestone.
The occasion was marked by the presentation of aircraft documents of the Tejas FOC version by the HAL CMD to the CAS. The CAS further handed these over to the Commanding Officer of 18 Squadron Group Captain Manish Tolani, along with the ceremonial keys to the unit. The event commenced with a fly past comprising of a helicopter formation of the Mi 17 V5 and the ALH, An-32 transport aircraft and Tejas Mk-1 fighters.
No 18 Sqn was raised at Ambala on 15 Apr 1965 with the Folland Gnat Aircraft. Flying Officer Nirmal Jit Singh Sekhon, the only Param Vir Chakra recipient of the Indian Air Force was a part of the Squadron during the 1971 Indo-Pak War. The Squadron also has the unique distinction of having operated two HAL made aircraft, the Tejas and the Ajeet which it also operated from the same station. Over the years it also operated MiG-27 ML aircraft from various bases across the country. The Squadron was number plated in Apr 2016. The Squadron falls under the operational control of Southern Air Command which is responsible for integrating the Squadron into the IAF Concept of Operations.
Before the induction ceremony, the Chief of the Air Staff (CAS) Air Chief Marshal RKS Bhadauria PVSM AVSM VM ADC flew a sortie in the Tejas Mk I fighter with 45 Sqn.
IFKB.JPG)
39JD.JPG)
KG6G.JPG)