Ministry of Defence
TEJAS FOC AIRCRAFT HANDED OVER TO THE IAF
27 MAY 2020 8:29PM by PIB Delhi
The Indian Air Force (IAF) on Wednesday inducted Tejas Mk-1 FOC aircraft into the recently resurrected No 18 Sqn, the “Flying Bullets” at Air Force Station Sulur, marking yet another important step towards enhancing the operational capability of the Air Force. The Squadron is the first in the IAF to induct this platform. This is also an important milestone in the country’s indigenous fighter aircraft program and a significant boost to the ‘Make In India’ initiative. Tejas Mk-1 FOC is a single engine, light weight, highly agile, all weather multi role fighter aircraft capable of air-to-air refueling thus making it a truly versatile platform.
The Squadron was operationalised by Chief of the Air Staff (CAS) Air Chief Marshal RKS Bhadauria. Air Officer Commanding in Chief of the Southern Air Command, Air Marshal Amit Tiwari, and the Commodore Commandant of 18 Sqn, Air Marshal TD Joseph, Mr R Madhavan CMD HAL, Dr Girish S Deodhare, PGD (CA) and Director, Aeronautical Development Agency were also present during the ceremony. While addressing the personnel at AF Station Sulur, the CAS congratulated them and lauded the efforts put in by Southern Air Command and AF Station Sulur towards the induction of the new airborne platform. He complimented Chairman HAL, ADA, DRDO labs, DPSUs, MSMEs and all agencies involved in the production of LCA for achievement of this historic milestone.
The occasion was marked by the presentation of aircraft documents of the Tejas FOC version by the HAL CMD to the CAS. The CAS further handed these over to the Commanding Officer of 18 Squadron Group Captain Manish Tolani, along with the ceremonial keys to the unit. The event commenced with a fly past comprising of a helicopter formation of the Mi 17 V5 and the ALH, An-32 transport aircraft and Tejas Mk-1 fighters.
No 18 Sqn was raised at Ambala on 15 Apr 1965 with the Folland Gnat Aircraft. Flying Officer Nirmal Jit Singh Sekhon, the only Param Vir Chakra recipient of the Indian Air Force was a part of the Squadron during the 1971 Indo-Pak War. The Squadron also has the unique distinction of having operated two HAL made aircraft, the Tejas and the Ajeet which it also operated from the same station. Over the years it also operated MiG-27 ML aircraft from various bases across the country. The Squadron was number plated in Apr 2016. The Squadron falls under the operational control of Southern Air Command which is responsible for integrating the Squadron into the IAF Concept of Operations.
Before the induction ceremony, the Chief of the Air Staff (CAS) Air Chief Marshal RKS Bhadauria PVSM AVSM VM ADC flew a sortie in the Tejas Mk I fighter with 45 Sqn.
IFKB.JPG)
39JD.JPG)
KG6G.JPG)

संरक्षण मंत्रालय
तेजस एफओसी विमान भारतीय हवाई दलाच्या स्वाधीन
27 MAY 2020 10:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मे 2020
भारतीय हवाई दलाच्या (आयएएफ) सुलूर या हवाई स्थानकावर ‘तेजस एमके-1’ चा भारताच्या लढावू विमानांच्या ताफ्यामध्ये बुधवारी समावेश करण्यात आला. सुलूर या हवाई स्थानकामधल्या ‘फ्लाईंग बुलेट’या नावाने ओळखल्या जाणा-या नंबर 18 स्क्वाड्रनचे अलिकडेच पुनरुज्जीवन करण्यात आले आहे. तेजसच्या समावेशामुळे भारतीय हवाई दलाने परिचालन क्षमता वृद्धीच्या दिशेने एक महत्वपूर्ण पाऊल टाकले आहे. अशा पद्धतीच्या लढावू विमानांचा समावेश आपल्या ताफ्यामध्ये करणारे भारतीय हवाई दलाचे हे पहिले स्क्वाड्रन आहे. तेजस एमके-1 मुळे देशाच्या स्वदेशी लढावू विमान बांधणी कार्यक्रमाला चालना मिळणार आहे. तसेच ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमालाही प्रोत्साहन मिळणार आहे. ‘तेजस एमके-1 एफओसी’मध्ये एकल इंजिन आहे. तसेच ते वजनाला अतिशय हलके-कमी, अतिशय चपळाईने कार्यरत राहू शकते. तसेच सर्वप्रकारच्या हवामानामध्ये बहुविध भूमिका पार पाडणारे हे लढावू विमान आहे. तेजसमध्ये हवेतल्या हवेमध्येच इंधन भरण्याची सुविधा-क्षमता आहे. त्यामुळे तेजस खरोखरीच अष्टपैलू कामगिरी करणारे लढावू विमान आहे.
या स्क्वाड्रनचे संचालन हवाई दल प्रमुख (सीएएस) एअर चिफ मार्शल आरकेएस भदौरिया यांनी केले. यावेळी सदर्न एअर कमांडचे एअर ऑफिसर कमांडिंग, एअर मार्शल अमित तिवारी आणि 18 स्क्वाड्रनचे कमोडोर कमांडंट एअर मार्शल टीडी जोसेफ, एचएएलचे मुख्य कार्यकारी संचालक आर माधवन आणि पीजीडी (सीए) आणि एअरोनॉटिकल डेव्हलपमेंट एजन्सीचे संचालक डॉ. गिरीश देवधर उपस्थित होते. हवाई दल प्रमुखांनी दलाच्या सुलूर स्थानकावरील कर्मचा-यांना मार्गदर्शन केले आणि त्यांनी सदर्न हवाई कमांड तसेच सुलूर हवाई स्थानकाच्या कर्मचारी वर्गाने केलेल्या अथक प्रयत्नांचे कौतुक केले. या ऐतिहासिक कामगिरीसाठी एचएएल, एडीए, डीआरडीओ प्रयोगशाळा, डीपीएसयू, एमएसएमई आणि एलसीए यांच्यासह इतर सर्व सहभागितांचे कौतुक केले.
या कार्यक्रमामध्ये तेजस एफओसी आवृत्तीच्या विमानांचे दस्तऐवज एचएएलच्या व्यवस्थापकीय संचालकांनी हवाई दलाच्या प्रमुखांना सादर केले. त्यानंतर हवाई दलाच्या 18 स्क्वाड्रन ग्रुपचे कॅप्टन मनीष तोलानी यांच्याकडे ही कागदपत्रे विमानाच्या किल्ल्यांसमवेत सुपूर्द करण्याचा समारंभ पार पडला. या कार्यक्रमाच्या प्रारंभी विमानांचे संचलन झाले. त्यामध्ये एमआय 17 व्ही 5 आणि एएलएच, एएन-32 परिवहन विमान आणि तेजस एमके-1 हे लढावू विमानही सहभागी झाले होते.
अंबाला येथे दि. 15 एप्रिल, 1965 रोजी फोलँड जीनॅट एअरक्राफ्टबरोबर नंबर 18 स्क्वाड्रनची स्थापना करण्यात आली होती. पहिल्या भारत- पाकिस्तान युद्धाच्या काळात भारतीय हवाई दलामधले परमवीर चक्र प्राप्त करणारे एकमेव फ्लाईंग ऑफिसर निर्मल जीतसिंग सेखोन हे या पथकामध्ये होते. या स्क्वाड्रनला एचएएलने निर्माण केलेले दोन एअरक्राफ्ट, तेजस आणि अजीत यांचे संचालन करण्याची विशेष गौरवपूर्ण कामगिरी करता आली. तसेच बरीच वर्षे देशभरातल्या विविध हवाई तळांवरून मिग-27 एमएल या विमानांचे संचालनही त्यांनी केले. या स्क्वाड्रनला एप्रिल 2016 मध्ये ‘नंबर प्लेटेड’ करण्यात आले होते. या स्क्वाड्रनवरून सदर्न एअर कमांडच्या ऑपरेशन कंट्रोलचे काम करण्यात येते. त्याची संपूर्ण एकीकृत जबाबदारी या स्क्वाड्रनला स्वीकारावी लागते.
या कार्यक्रमाच्या प्रारंभी हवाई दल प्रमुख, एअर चीफ मार्शल आरकेएस भदौरिया, पीव्हीएसएम एव्हीएसएम व्हीएम एडीसी यांनी 45 स्क्वाड्रनबरोबर तेजस एमके-1 या लढावू विमानाने उड्डाण केले.
IFKB.JPG)
KG6G.JPG)