ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਛੂਕੁੰਮਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਜਲ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
"ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ (ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ) ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ":ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ (ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ) ਦਿਵਸ ਕੱਲ੍ਹ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
23 MAY 2020 8:20PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਨੇ ਵਾਇਲਡਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ(ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ)ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਛੂਕੁੰਮਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ,ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਧਨੰਜੈ ਮੋਹਨ,ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਦੇ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਗੰਗਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀ ਮੈਂਟਰਸ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਛੂਕੁੰਮਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ," ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ (ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ) ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਅਸੀਂ ਕੱਛੂਕੁੰਮੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਸਮਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ" ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,'ਕੱਛੂਕੁੰਮੇ ਜਲ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਕੀਮਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਵਸੂਲਦੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।'
ਗੰਗਾ ਕੁਐਸਟ ਕੁਇਜ਼ (Ganga Quest Quiz) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 30 ਮਈ,2020 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗੰਗਾ ਕੁਐਸਟ ਕੁਇਜ਼ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਹੜੇ ਵੀ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ।'
ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਛੂਕੁੰਮਾ ਦਿਵਸ ਸਬੰਧੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ,ਨਾਅਰਾ ਲੇਖਣ ਅਤੇ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭਾਗ ਲਿਆ।ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕਹਾਣੀ ਪੁਸਤਕ,"ਬਿਨ ਵੇਤਨ ਕੇ ਕਰੇ ਸਫ਼ਾਈ" ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਜਿਲਦ ਉੱਪਰ ਕੱਛੂਕੁੰਮੇ ਬਾਰੇ ਤੱਥ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ।ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਨਵੀਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਿਖੀ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕੱਛੂਕੁੰਮਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਰਾਹੀਂ ਕੱਛੂਕੁੰਮਿਆਂ ਦੇ ਦਿਲਚਸਪ ਤੱਥਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਪੋਸਟਰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ।ਇਸ ਪੋਸਟਰ ਰਾਹੀਂ ਕੱਛੂਕੁਮਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਤੱਥਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪੈਦਾ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
"ਟਰਟਲਸ ਆਵ੍ ਗੰਗਾ ਰਿਵਰ ਬੇਸਿਨ"(Turtles of Ganga River basin) ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਛੂ ਕੁਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ (ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ) ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੱਛੂਕੁਮਿਆਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ (ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ) ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਮੋਹਨ ਨੇ ਕੱਛੂਕੁੰਮਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ(ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ)ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ "ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ,ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ(ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ)ਦਿਵਸ ਕੱਲ੍ਹ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਵੱਲੋਂ "ਸਾਡੇ ਹੱਲ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ"("Our Solutions are in Nature") ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਰਾਹੀਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।ਜੈਵਿਕ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ,ਡਾ. ਮੋਹਨ,ਐੱਨ ਐੱਮ ਸੀ ਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰਲ ਮਿਲ ਕੇ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।ਇਹ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਾਫ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਚੇਤ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਨੇ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ(ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ)ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਅਸਾਨ ਹੈ ਕਿ ਹੱਲ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਤੇ ਨਕਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਪੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ(ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ)ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 41 % ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਂਫੀਬੀਅਨ, 31% ਕੋਰਲ ਅਤੇ 33 % ਮੱਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ ਨੇ ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵੱਲੋਂ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Jal Shakti
On World Turtle Day, Jal Shakti Minister gives clarion call to save aquatic animals
“Biodiversity is an essential part of Indian Culture”: Shri Gajendra Singh Shekhawat
‘International Day for Biological Diversity’ celebrated yesterday
23 MAY 2020 8:20PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG), along with the Wildlife Institute of India (WII), its project partner in the ‘Biodiversity Conservation Initiative Phase II’, celebrated World Turtle Day today, through a Webinar which was widely attended. Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, NMCG, Dr. Dhananjai Mohan, Director WII, school children, NMCG and WII team members and Ganga Praharis from the five Ganga States and Ganga Prahari mentors participated in the online celebration.
In his special message to the team on World Turtle Day, Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat said, “Biodiversity is an essential part of Indian Culture and in fact, understanding the importance of Turtles, they have been worshipped in our culture from time immemorial’. He added, “Turtles have been cleaning our water resources and they don’t charge us for doing that job. In order to conserve them and other wildlife, NMCG has taken up several initiatives including establishing conservation centers and creating public awareness about the subject.”
Information about the Ganga Quest quiz, the last date of which has been extended to 30th May 2020, was also shared with the participants in order to maximize the participation of people from different parts of the world. Shri Mishra said, ‘The Ganga Quest quiz is not only a very interesting competition but also a means to create awareness and associate people with the Ganga. I appeal to all those above the age of 10 years to take part in the Ganga Quest.’
On the occasion, winners of the World Turtle Day painting, slogan writing and essay competitions which were conducted using the online platform, were announced. Children from different parts of India and abroad participated in this online competition.
To mark the day, a Children’s story book on turtles, “Bin Vetanke Kare Safai” was released by Shri Shekhawat. This book covers facts about turtles in an interesting story-telling manner. Shri Shekhawat appreciated the innovatively written book which highlights the importance of turtles in maintaining the river ecosystem and appealed to all to contribute to conservation of turtles in our river systems.
The Webinar also saw a poster story on Interesting Facts on Turtles for Children being played. This poster story presents some interesting facts about the turtles and different threats to them.
A documentary on “Turtles of Ganga River Basin” was also showcased for the participants This documentary is made to make people aware about various type of turtles found in the Ganga River.
In his address, Shri Mishra appreciated the efforts of WII and Ganga Praharis for their active participation in making people aware about conservation of Biodiversity. He also appealed to all to come forward and join hands for the conservation of turtles and the biodiversity of the river Ganga. Dr Mohan talked about the significance of celebrating Turtle Day and the role of Ganga Praharis in their conservation.
Given that Biodiversity Conservation of the Ganga river basin is one of the pillars of the Namami Gange programme, the ‘International Day of Biological Diversity’ held yesterday, was celebrated with great enthusiasm by NMCG and WII through a Webinar themed ‘Our Solutions are in Nature’. In order to increase public consciousness about its conservation, Shri Mishra, Dr. Mohan, NMCG team as well as experts from various organisations and Ganga Praharis participated in the event.
Speaking during the celebrations, DG, NMCG said, “We have to make collective efforts to support the rejuvenation of river Ganga. This is possible by making efforts to create better understanding and awareness about the connection between biodiversity and our survival. The conservation efforts have to become a Jan Aandolan”. He added that the NMCG has received substantial success in cleaning the river. “However, in order to ensure the sustainability of water quality, all of us need to make a conscious effort,” he said.
During the event, Director, WII, Dr. Mohan appealed to the Ganga Praharis, other organisations working for the conservation of biodiversity and Media organisations to undertake public awareness initiative to further save the biodiversity of the rivers. “It is easy to say that the ‘solutions lie in nature’, but we have to reduce the negative impact of our activities on nature”.
Padma Vibhushan Dr. Anil P Joshi appreciated the success of Ganga Praharis to further the awareness of biodiversity conservation in villages. He said, “More than 41% amphibian, 31% Coral and 33% fish species are now extinct. We have to take up biodiversity conservation as a very serious subject”.
Ganga Praharis from different parts of the country connected to this programme shared their experience of training in organic farming by WII Dehra Dun and its positive financial and environmental consequences.