Ministry of Jal Shakti
On World Turtle Day, Jal Shakti Minister gives clarion call to save aquatic animals
“Biodiversity is an essential part of Indian Culture”: Shri Gajendra Singh Shekhawat
‘International Day for Biological Diversity’ celebrated yesterday
23 MAY 2020 8:20PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG), along with the Wildlife Institute of India (WII), its project partner in the ‘Biodiversity Conservation Initiative Phase II’, celebrated World Turtle Day today, through a Webinar which was widely attended. Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, NMCG, Dr. Dhananjai Mohan, Director WII, school children, NMCG and WII team members and Ganga Praharis from the five Ganga States and Ganga Prahari mentors participated in the online celebration.
In his special message to the team on World Turtle Day, Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat said, “Biodiversity is an essential part of Indian Culture and in fact, understanding the importance of Turtles, they have been worshipped in our culture from time immemorial’. He added, “Turtles have been cleaning our water resources and they don’t charge us for doing that job. In order to conserve them and other wildlife, NMCG has taken up several initiatives including establishing conservation centers and creating public awareness about the subject.”
Information about the Ganga Quest quiz, the last date of which has been extended to 30th May 2020, was also shared with the participants in order to maximize the participation of people from different parts of the world. Shri Mishra said, ‘The Ganga Quest quiz is not only a very interesting competition but also a means to create awareness and associate people with the Ganga. I appeal to all those above the age of 10 years to take part in the Ganga Quest.’
On the occasion, winners of the World Turtle Day painting, slogan writing and essay competitions which were conducted using the online platform, were announced. Children from different parts of India and abroad participated in this online competition.
To mark the day, a Children’s story book on turtles, “Bin Vetanke Kare Safai” was released by Shri Shekhawat. This book covers facts about turtles in an interesting story-telling manner. Shri Shekhawat appreciated the innovatively written book which highlights the importance of turtles in maintaining the river ecosystem and appealed to all to contribute to conservation of turtles in our river systems.
The Webinar also saw a poster story on Interesting Facts on Turtles for Children being played. This poster story presents some interesting facts about the turtles and different threats to them.
A documentary on “Turtles of Ganga River Basin” was also showcased for the participants This documentary is made to make people aware about various type of turtles found in the Ganga River.
In his address, Shri Mishra appreciated the efforts of WII and Ganga Praharis for their active participation in making people aware about conservation of Biodiversity. He also appealed to all to come forward and join hands for the conservation of turtles and the biodiversity of the river Ganga. Dr Mohan talked about the significance of celebrating Turtle Day and the role of Ganga Praharis in their conservation.
Given that Biodiversity Conservation of the Ganga river basin is one of the pillars of the Namami Gange programme, the ‘International Day of Biological Diversity’ held yesterday, was celebrated with great enthusiasm by NMCG and WII through a Webinar themed ‘Our Solutions are in Nature’. In order to increase public consciousness about its conservation, Shri Mishra, Dr. Mohan, NMCG team as well as experts from various organisations and Ganga Praharis participated in the event.
Speaking during the celebrations, DG, NMCG said, “We have to make collective efforts to support the rejuvenation of river Ganga. This is possible by making efforts to create better understanding and awareness about the connection between biodiversity and our survival. The conservation efforts have to become a Jan Aandolan”. He added that the NMCG has received substantial success in cleaning the river. “However, in order to ensure the sustainability of water quality, all of us need to make a conscious effort,” he said.
During the event, Director, WII, Dr. Mohan appealed to the Ganga Praharis, other organisations working for the conservation of biodiversity and Media organisations to undertake public awareness initiative to further save the biodiversity of the rivers. “It is easy to say that the ‘solutions lie in nature’, but we have to reduce the negative impact of our activities on nature”.
Padma Vibhushan Dr. Anil P Joshi appreciated the success of Ganga Praharis to further the awareness of biodiversity conservation in villages. He said, “More than 41% amphibian, 31% Coral and 33% fish species are now extinct. We have to take up biodiversity conservation as a very serious subject”.
Ganga Praharis from different parts of the country connected to this programme shared their experience of training in organic farming by WII Dehra Dun and its positive financial and environmental consequences.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌పంచ తాబేళ్ళ దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా జ‌ల‌జీవుల‌ సంర‌క్ష‌ణ‌కు పిలుపునిచ్చిన కేంద్ర జ‌ల శ‌క‌క్తి మంత్రి శ్రీ గ‌జేంద్ర‌సింగ్ షెకావ‌త్‌
“ జీవ‌వైవిధ్యం భార‌తీయ సంస్కృతిలో ప్ర‌ధాన అంత‌ర్భాగం” : శ్రీ గ‌జేంద్ర సింగ్ షెకావ‌త్‌
‘అంత‌ర్జాతీయ జీవ వైవిధ్య దినోత్సవం’ నిర్వ‌హ‌ణ
23 MAY 2020 8:20PM by PIB Hyderabad
నేష‌న‌ల్ మిష‌న్ ఫ‌ర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్ఎంసిజి), వైల్డ్ లైఫ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా (డ‌బ్ల్యుఐఎల్) దానికి చెందిన‌ బ‌యో డైవ‌ర్సిటీ క‌న్స‌ర్వేష‌న్ ఇనిషియేటివ్, ఫేస్ -2 ప్రాజెక్టు భాగ‌స్వామి తో క‌ల‌సి ఈరోజు ప్రపంచ తాబేళ్ళ దినోత్స‌వాన్ని ఎంతో మంది పాల్గొన్న వెబినార్ ద్వారా నిర్వ‌హించారు. ఎన్‌.ఎం.సి.జి డైర‌క్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ‌రాజీవ్ రంజ‌న్ మిశ్రా, డాక్ట‌ర్ ధ‌నంజ‌య్ మోహ‌న్ , డైర‌క్ట‌ర్ డ‌బ్ల్యు. ఐ.ఐ, ప‌లు పాఠ‌శాల‌ల విద్యార్థులు, ఎన్‌.ఎం.సి.జి, డ‌బ్ల్యుఐఐ టీమ్ స‌భ్యులు, ఐదు గంగా రాష్ట్రాల నుంచి గంగా ప్ర‌హారీ మెంటార్లు ఈ ఆన్‌లైన్ ఉత్స‌వాల‌లో పాల్గొన్నారు.
ప్ర‌పంచ తాబేళ్ళ దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా కేంద్ర జ‌ల‌శ‌క్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గ‌జేంద్ర సింగ్ షెఖావ‌త్ ఒక ప్ర‌త్యేక సందేశ‌మిస్తూ, “జీవ వైవిధ్యం అనేది భార‌తీయ సంస్కృతిలో కీల‌క భాగం, అంతేకాదు, తాబేళ్ళ ప్రాధాన్య‌త‌ను గుర్తించి అనాదిగా మ‌న సంస్కృతిలో తాబేళ్ళ‌ను పూజిస్తూ వ‌స్తున్నాం.” అని ఆయ‌న అన్నారు. “తాబేళ్ళు మ‌న జ‌ల‌వ‌న‌రుల‌ను శుభ్ర‌ప‌రుస్తున్నాయి. ఈ ప‌ని చేసినందుకు అవి మ‌న నుంచి ఏమీ ఆశించ‌డం లేదు. వీటిని , ఇత‌ర ప్రాణుల‌ను ప‌రిర‌క్షించ‌డానికి ఎన్‌.ఎం.సి.జి ప‌లు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. వ‌న్య‌ప్రాణుల ప‌రిర‌క్ష‌ణ కేంద్రాల ఏర్పాటు , దీనిపై ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న పెంపొందించే చ‌ర్య‌లు చేప‌డుతున్న‌ది.”
అని కూడా ఆయ‌న చెప్పారు.
గంగా క్వెస్ట్‌క్విజ్‌కు సంబంధించిన వివ‌రాలు ఈ స‌మావేశంలో తెలియ‌జేశారు. ఇందులో పాల్గొనేందుకు ఆఖ‌రు తేదీని మే 30 2020 కి పొడిగించిన‌ట్టు తెలిపారు. ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌జ‌లు ఎక్కువ‌మంది ఇందులో పాల్గొనేందుకు వీలుగా ఈవిష‌యం తెలియ‌జేశారు.దీని గురించి వివ‌రిస్తూ శ్రీ మిశ్రా, ‘గంగా క్వెస్ట్ క్విజ్ అనేది కేవ‌లం ఆస‌క్తిక‌ర‌మైన పోటీ మాత్ర‌మే కాదు, ఇది ఒక అవ‌గాహ‌నా కార్య‌క్ర‌మం, గంగా న‌దితో ప్ర‌జ‌ల‌ను అనుసంధానం చేసే కార్య‌క్ర‌మం. ప‌ది సంవ‌త్స‌రాల వ‌య‌సు పైబ‌డిన వారంద‌రూ ఈ గంగా క్వెస్ట్ క్విజ్‌లో పాల్గొనాల్సిందిగా కోరుతున్నాను’ అని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌పంచ తాబేళ్ల దినోత్స‌వ చిత్ర‌లేఖన‌ పోటీలు, నినాదాల పోటీలు, వ్యాస‌ర‌చ‌న పోటీల‌లో గెలుపొందిన వారి వివ‌రాలు వెల్ల‌డించారు. ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫాం ద్వారా ఈ పోటీల‌ను నిర్వ‌హించారు. దేశ ,విదేశాల‌నుంచి పెద్ద సంఖ్య‌లో పిల్ల‌లు ఈ ఆన్‌లైన్ పోటీల‌లో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు.
ప్ర‌పంచ తాబేళ్ల దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా తాబేళ్ల‌పై పిల్ల‌ల క‌థ‌ల పుస్త‌కం,“ బిన్ వెతంకె క‌రే స‌ఫాయి” పేరుతో ఒక పుస్త‌కాన్ని శ్రీ షెకావ‌త్ విడుద‌ల చేశారు. ఈ పుస్త‌కంలో తాబేళ్ల‌కు సంబంధించిన ఆస‌క్తిదాయ‌క విష‌యాల‌ను క‌థ‌ల రూపంలో తెలియ‌జేశారు. . వినూత్నశైలిలో రాసిన ఈ పుస్త‌కాన్ని శ్రీ షెకావ‌త్ అభినందించారు. ఈ పుస్త‌కంలో తాబేళ్ళు న‌దీ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌లో పోషిస్తున్న కీల‌క పాత్ర‌ను ప్ర‌త్యేకంగా క‌థ‌ల రూపంలో ప్ర‌స్తావించారని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ మ‌న న‌దుల ప‌రిరక్ష‌ణ‌లో భాగంగా తాబేళ్ళ‌ను సంర‌క్షించాల‌ని పిలుపునిచ్చారు.
ఈ వెబినార్‌లో పిల్ల‌ల‌కు, తాబేళ్ళ‌కు సంబంధించిన ఆస‌క్తిక‌ర స‌మాచారం తెలియ‌జేసే పోస్ట‌ర్ స్లొరీ ని ప్ర‌ద‌ర్శించారు. ఈ పోస్ట‌ర్ స్టోరీలో తాబేళ్ల‌కు సంబంధించిన ఆస‌క్తిక‌ర విష‌యాలు, వాటికి ఎదురౌతున్న ముప్పుగురించి వివ‌రించారు.
గంగా న‌దీ ప‌రివాహ‌క ప్రాంతంలో తాబేళ్ల‌పై ఒక డాక్యుమెంట‌రీని కూడా , ఈ వెబినార్‌లో పాల్గొన్న వారికోసం ప్ర‌ద‌ర్శించారు. గంగా న‌దిలో గ‌ల వివిధ ర‌కాల తాబేళ్ళ గురించి ప్ర‌జ‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించేందుకు దీనిని ప్ర‌ద‌ర్శించారు.
ఈ వెబినార్‌లో మాట్లాడుతూ శ్రీ మిశ్రా, జీవ‌వైవిధ్యాన్ని కాపాడ‌డంపై ప్ర‌జ‌ల‌కు విస్తృత అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించేందుకు డ‌బ్ల్యు.ఐ.ఐ, అలాగే గంగా ప్ర‌హారీలు సాగిస్తున్న కృషిని అభినందించారు. గంగా న‌ది ప్రాంతంలో తాబేళ్ల సంర‌క్ష‌ణ‌, జీవ వైవిధ్య ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కు అన్ని వ‌ర్గా ల‌ప్ర‌జ‌లు చేతులు క‌ల‌పాల‌ని ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. డాక్ట‌ర్ మోహ‌న్‌, తాబేళ్ల దినోత్స‌వం జ‌ర‌ప‌డానికి గ‌ల ప్రాధాన్య‌త‌ను , వాటి సంర‌క్ష‌ణ‌లో గంగా ప్ర‌హారీల పాత్ర గురించి వివ‌రించారు.
గంగా న‌ది జీవ‌వైవిధ్యాన్నికాపాడ‌డం అనేది, న‌మామి గంగే కార్య‌క్ర‌మంలోని ప్ర‌ధాన అంశాల‌లో ఒక‌టి. అందువ‌ల్ల అంత‌ర్జాతీయ జీవ వైవిధ్య దినోత్స‌వాన్ని నిన్న అత్యంత ఉత్సాహంతో ఎన్ఎంసిజి, డ‌బ్ల్యుఐఐలు వెబినార్‌ద్వారా , మ‌న ప‌రిష్కారాలు ప్ర‌కృతిలోనే ఉన్నాయ‌న్న నినాదంతో నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది. జీవ‌వైవిధ్యం, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌పై ప్ర‌జ‌ల‌లో మ‌రింత అవ‌గాహ‌న పెంచేందుకు శ్రీ మిశ్రా,డాక్ట‌ర్ మోహ‌న్‌, ఎన్ఎంసిజి బృందం, వివిధ సంస్థ‌ల‌కు సంబంధించిన నిపుణుల బృందం, గంగా ప్ర‌హారీలు ఈ ఈవెంట్‌లో పాల్గొన్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ డిజి, ఎన్ఎంసిజి , “ మ‌న‌మంద‌రం క‌లిసిక‌ట్టుగా గంగాన‌ది పున‌రుజ్జీవ‌నానికి కృషి చేయాలి. జీవ‌వైవిధ్యానికి, మ‌న జీవ‌నానికి మ‌ధ్య ఉన్న సంబంధాన్ని ప్ర‌జ‌లు మ‌రింత బాగా అర్థం చేసుకోవ‌డం, ప్ర‌జ‌ల‌లో చైత‌న్యం తీసుకురావ‌డం ద్వారా ఇది సాధ్యం. గంగా ప‌రిర‌క్ష‌ణ కృషి ఒక జనాందోళ‌న్ గా మారాలి” అని ఆయ‌న అన్నారు. గంగా నదిని శుభ్ర‌ప‌ర‌చ‌డంలో ఎన్‌.ఎం.సి.జి చెప్పుకోద‌గిన విజ‌యం సాధించింది. “ అయినా, నీటి నాణ్య‌త గ‌ణ‌నీయంగా పెంచేందుకు మ‌నంద‌రం నిరంత‌ర కృషి జ‌ర‌పాలి” అని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ ఈవెంట్ ను పుర‌స్క‌రించుకుని డ‌బ్ల్యుఐఐ డైర‌క్ట‌ర్ డాక్టర్ మోహ‌న్ మాట్లాడుతూ, గంగా ప్ర‌హారీలు, జీవ‌వైవిధ్యంపై కృషి చేస్తున్న సంస్థ‌లు,మీడియా సంస్థ‌లు, న‌దుల జీవ‌వైవిధ్యాన్ని మ‌రింత‌గా కాపాడేందుకు పెద్ద ఎత్తున ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న పెంచే కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చేప‌ట్టాల‌ని పిలుపునిచ్చారు.“ ప‌రిష్కారం ప్ర‌కృతిలోనే ఉంద‌ని చెప్ప‌డం సుల‌భం, కానీ మ‌నం ప్ర‌కృతి వ్య‌తిరేక కార్య‌క‌లాపాల ప్ర‌భావాన్ని గ‌ణ‌నీయంగా త‌గ్గించాల్సి ఉంది ” అని ఆయ‌న అన్నారు.
ప‌ద్మ‌విభూష‌ణ్ డాక్ట‌ర్ అనిల్ పి.జోషి మాట్లాడుతూ, గ్రామాల‌లో జీవ‌వైవిధ్య ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డంలో గంగా ప్ర‌హారీలు సాగిస్తున్న‌ విజ‌య‌వంత‌మైన కృషిని అభినందించారు. 41 శాతంపైగా ఉభ‌య చ‌రాలు 31 శాతం పైగా కోర‌ల్‌, 33 శాతం పైగా వివిధ‌ చేప‌ల ర‌కాలు ప్ర‌స్తుతం అంత‌రించి పోయాయ‌న్నారు. జీవ‌వైవిధ్య ప‌ర‌రిర‌క్ష‌ణ‌ను మ‌నం అత్యంత తీవ్ర‌మైన అంశంగా ప‌రిగ‌ణించాల‌ని ఆయ‌న సూచించారు.
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌కు చెందిన గంగా ప్ర‌హారీలు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు. డ‌బ్ల్యుఐఐ డెహ్రాడూన్ వారు త‌మ‌కు సేంద్రీయ వ్య‌వ‌సాయంలో ఇచ్చిన శిక్ష‌ణ అనుభ‌వాల‌ను , దీనివ‌ల్ల క‌లిగిన‌ ఆర్థిక, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ సానుకూల‌ ప‌రిణామాల‌ను వారు వివ‌రించారు.