PIB Backgrounder
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਂ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਆਜ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ, ਕਰਜ਼ਾ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੁਹਲਤ ਵਧਾਈ
ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਕਦੀ
2020 - 21 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਘਟੇਗੀ, ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵੇਲੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰ
22 MAY 2020 3:36PM by PIB Chandigarh
“ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦਿਸਹੱਦੇ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹਨੇਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਚੇਤਨਾ ਇੰਨੀ ਘਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਰੋਸਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਮਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਿਤਾ ਦੇ 1929 ਦੇ ਬਿਆਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਬਾਹੀ ਭਰੇ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨੌਂ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਅਤੇ 27 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਉਪਾਅ ਹਨ।
ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸੰਬੋਧਨ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੀ ਅਵਸਥਾ ਧਾਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇ ਦੁਖਦਾਈ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਉੱਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਤਾਂ ਵਾਰੰਟ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ “ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ।”
ਰੈਪੋ ਰੇਟ 40 ਬੇਸਿਸ ਪੋਆਇੰਟ ਘਟਿਆ
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹੇਗੀ। ਰੈਪੋ ਰੇਟ ਨੂੰ 40 ਬੇਸਿਸ ਪੁਆਇੰਟ ਘਟਾ ਕੇ 4.4 % ਤੋਂ 4.0 % ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਰਜੀਨਲ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਫੈਸਿਲਟੀ ਰੇਟ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਰੇਟ ਨੂੰ 4.65 % ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 4.25 % ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਵਰਸ ਰੈਪੋ ਰੇਟ ਨੂੰ 3.75 % ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 3.35 % ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਗੰਭੀਰ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਜੋਖਮ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਹੀ ਐੱਮਪੀਸੀ ਨੇ ਨੀਤੀ ਰੈਪੋ ਰੇਟ ਨੂੰ 40 ਬੇਸਿਸ ਪੁਆਇੰਟ ਘਟਾ ਕੇ, 4.4 % ਤੋਂ 4.0 % ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈੱਟ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਰੇਟ ਵਿਚਲੀ ਕਮੀ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਹਨ:
• ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ, ਤਰਲ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੱਖਣ ਲਈ
• ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਉਹ ਜਿਹੜੇ ਵਿੱਤੀ ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
• ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ
ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉਪਾਅ
• ਸਿਡਬੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਰ 90 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਧਾਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ ਰੈਪੋ ਰੇਟ ’ਤੇ ਹੋਰ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਿਡਬੀ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਰੀਫਾਈਨੈਂਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹੋਰ 90 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਲੰਟਰੀ ਰਿਟੈਨਸ਼ਨ ਰੂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ
ਵੀਆਰਆਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਯਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 75 % ਤੱਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਖਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸੋਧ ਕੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ
• ਨਿਰਯਾਤਕਰਤਾ ਹੁਣ ਉੱਚ ਅਵਧੀ ਲਈ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਪ੍ਰੀ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਨਿਰਯਾਤ ਉਧਾਰ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਆਗਿਆ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਈਐਕਸਆਈਐੱਮ (ਐਕਸਿਮ) ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨਾਨਸਿੰਗ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐਕਸਿਮ ਬੈਂਕ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਜ਼ਾ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ।
• ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਂ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਮ ਆਯਾਤ (ਭਾਵ ਸੋਨਾ/ ਹੀਰੇ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਪੱਥਰ/ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਯਾਤ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਬਾਰਾਂ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ
• ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਾਧਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਕੁਝ ਨਿਯਮਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੂੰ 1 ਜੂਨ, 2020 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਹੁਣ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ (ਭਾਵ 1 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ)। ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਯਮਿਤ ਉਪਾਅ ਇਹ ਹਨ: (ਏ) ਟਰਮ ਲੋਨ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ’ਤੇ 3 ਹੋਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਹਲਤ; (ਬੀ) ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ’ਤੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਆਜ਼ ਦੀ ਮਿਆਦ ਟਲੀ; (ਸੀ) ਮਾਰਜਿਨ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਜਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਸਾਇਕਲ ਦੇ ਮੁੜ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰਨਾ; (ਡੀ) ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ‘ਡਿਫਾਲਟਰ’ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਹੋਣ ਤੋਂ ਛੋਟ; (ਈ) ਸਟ੍ਰੈੱਸਡ ਅਸੈੱਟਸ ਲਈ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਟਾਈਮਲਾਈਨਜ਼ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ; ਅਤੇ (ਐੱਫ਼) 3 ਹੋਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਹਲਤ ਦੀ ਮਿਆਦ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਥਿਰ ਹੈ। ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਲਈ ਮਾਰਜਿਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਪੱਧਰ ਤੱਕ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਮੁੜ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਸਾਇਕਲ ਦੇ ਮੁੜ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਾਅ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ’ਤੇ ਵਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਆਜ਼ ਮਿਆਦ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਵਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੁਲਤਵੀ ਮਿਆਦ (ਭਾਵ 1 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਫ਼ੰਡ ਵਾਲੇ ਵਿਆਜ਼ ਅਵਧੀ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ, 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਫਲੋ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ਾ ਜੋ ਬੈਂਕ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੇ ਯੋਗ ਪੂੰਜੀ ਅਧਾਰ ਦੇ 25 % ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 % ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਧੀ ਹੋਈ ਸੀਮਾ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਸਿੰਕਿੰਗ ਫੰਡ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਸਿੰਕਿੰਗ ਫੰਡ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਬਫ਼ਰ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਪੈਸੇ ਕਢਵਾਉਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੰਡੀ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਕਿ 2020 - 21 ਵਿੱਚ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਪੈਸਾ ਕਢਵਾਉਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ। ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਫ਼ੰਡ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦਾ ਚੌਕਸੀ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ
ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਕਰੋ-ਈਕੋਨਾਮੀਕਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਹਾਲਤਾਂ ਸਾਰੇ ਪਾਸੇ ਕਠੋਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਮੰਦੀ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਘਰੇਲੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉੱਤੇ ਵੀ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। “ਚੋਟੀ ਦੇ 6 ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਾਜ ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 60 % ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰੈੱਡ ਜਾਂ ਓਰੇਂਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਗ ਘਟ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਘਟਿਆ ਹੈ। ਨਿੱਜੀ ਖ਼ਪਤ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਝਟਕਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ।
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਬੰਦਿਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਜਗਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ 2020 ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਦੱਖਣ - ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਯਾਦ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਧੂਰੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਅਨਾਜ ਮਹਿੰਗਾਈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ 2020 ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਸੀ, ਅਚਾਨਕ ਇਹ ਹਾਲਤ ਬਦਲ ਗਈ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ 8.6 % ਹੋ ਗਈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮੰਗ ਦੇ ਘਟਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਨਾਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਲਮੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਅਧਰੰਗ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਪਿਛਲੇ 30 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਭੈੜੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ।
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਝਟਕਾ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਢਿੱਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਏ ਗਏ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਉੱਚਾ ਪੱਧਰ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਲਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀਆਂ ’ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੰਗ ਦੇ ਘਟਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਹਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿੱਤੀ, ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਕਿ 2020 - 21 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਆ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, 2020 - 21 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਐੱਚ 2: 2020 – 21 (ਯਾਨੀ 2020 – 21 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗ। ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਕਰਵ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਪਟਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਗਵਰਨਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਬਿਆਨ ਇੱਥੇ (here) ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://youtu.be/05oKlddD5eY

PIB Backgrounder
RBI announces nine additional measures for strengthening the Economy
Cuts interest rates, extends moratorium by another 3 months
Exporters and Importers get More Liquidity
Domestic Economy to contract in 2020-21, revive gradually in the second half: RBI Governor
22 MAY 2020 3:36PM by PIB Mumbai
Mumbai | May 22, 2020
"It is when the horizon is the darkest and human reason is beaten down to the ground that faith shines brightest and comes to our rescue."
RBI Governor Shaktikanta Das drew hope and inspiration from the 1929 statement of the Father of the Nation, as he announced yet another set of nine measures to smoothen the flow of finance and preserve financial stability in the turbulent and uncertain times ushered in by the COVID-19 pandemic. This follows the earlier sets of measures announced by RBI on April 17, 2020 and on March 27, 2020.
Making the announcements through an online address, the Governor stated that we must have faith in India’s resilience and capacity to overcome all odds. Expressing the confidence that we will together triumph over today’s traumatic trials, the Governor spoke with a sense of calling. He noted that the situation warrants that “central banks have to answer the call to the frontline in defence of the economy”.
Repo rate reduced by 40 basis points
The Governor has announced a reduction in major policy rates, in order to revive growth and mitigate the impact of COVID-19, while ensuring that inflation remains within the target. The repo rate has been reduced by 40 basis points from 4.4% to 4.0%. The Marginal Standing Facility rate and the Bank rate have been reduced from 4.65% to 4.25%. The reverse repo rate has been reduced from 3.75% to 3.35%.
“Judging that the risks to growth are acute, while the risks to inflation are likely to be short-lived, the Monetary Policy Committee believes that it is essential now to instil confidence and ease financial conditions further. This will facilitate the flow of funds at affordable rates and rekindle investment impulses. It is in this context that the MPC voted to reduce the policy repo rate by 40 basis points from 4.4 per cent to 4.0 per cent” the Governor said.
Shri Das also announced a set of regulatory and developmental measures which he said complement the reduction in the policy rate and also strengthen each other.
He reiterated that the goals of the measures being announced are:
• to keep the financial system and financial markets sound, liquid and smoothly functioning
• to ensure access to finance to all, especially those that tend to get excluded by financial markets
• to preserve financial stability
Measures to Improve the Functioning of Markets
• Refinance Facility to SIDBI extended for another 90 days
In order to enable increased supply of affordable credit to small industries, the RBI had, on April 17, 2020, announced a special refinance facility of ₹15,000 crore to SIDBI at RBI’s policy repo rate for a period of 90 days. This facility has now been extended by another 90 days.
• Relaxation of Rules for Foreign Portfolio Investment under Voluntary Retention Route
The VRR is an investment window provided by RBI to Foreign Portfolio Investors, which provides easier rules in return for a commitment to make higher investments. The rules stipulate that at least 75% of the allotted investment limit be invested within three months; considering the difficulties being faced by investors and their custodians, the time limit has now been revised to six months.
Measures to Support Exports and Imports
• Exporters can now Avail Bank Loans for Higher Period
The maximum permissible period of pre-shipment and post-shipment export credit sanctioned by banks to exporters has been increased from the existing one year to 15 months, for disbursements made up to July 31, 2020.
• Loan facility to EXIM Bank
The Governor has announced a line of credit of ₹15,000 crore to the EXIM Bank, for financing, facilitating and promoting India’s foreign trade. The loan facility has been given for a period of 90 days, with a provision to extend it by one year. The loan is being given in order to enable the bank to meet its foreign currency resource requirements, especially in availing a US dollar swap facility.
• More time for Importers to Pay for Imports
The time period for import payments against normal imports (i.e. excluding import of gold/diamonds and precious stones/jewellery) into India has been extended from six months to twelve months from the date of shipment. This will be applicable for imports made on or before July 31, 2020.
Measures to Ease Financial Stress
• Extension of Regulatory Measures by another 3 Months
The RBI has extended the applicability of certain regulatory measures announced earlier, by another three months from June 1, 2020 till August 31, 2020. These measures will now be applicable for a total period of six months (i.e. from March 1, 2020 to August 31, 2020). The aforesaid regulatory measures are: (a) 3-month moratorium on term loan instalments; (b) 3-month deferment of interest on working capital facilities; (c) easing of working capital financing requirements by reducing margins or reassessment of working capital cycle; (d) exemption from being classified as ‘defaulter’ in supervisory reporting and reporting to credit information companies; (e) extension of resolution timelines for stressed assets; and (f) asset classification standstill by excluding the moratorium period of 3 months, etc. by lending institutions. The lending institutions have been permitted to restore the margins for working capital to their original levels by March 31, 2021. Similarly, the measures pertaining to reassessment of working capital cycle are being extended up to March 31, 2021.
• Provision to convert Interest on Working Capital into Interest Term Loan
Lending institutions have been allowed to convert the accumulated interest on working capital facilities over the total deferment period of 6 months (i.e. March 1, 2020 up to August 31, 2020) into a funded interest term loan, to be fully repaid during the course of the current financial year, ending March 31, 2021.
• Increase of Group Exposure Limit to Increase Fund Flow to Corporates
The maximum credit which banks can extend to a particular corporate group has been increased from 25% to 30% of the bank’s eligible capital base. This has been done in order to enable corporates to meet their funding requirements from banks, in view of the current difficulties being faced by corporates in raising money from the markets. The increased limit will be applicable up to June 30, 2021.
Measures to ease financial constraints faced by State Governments
• States allowed to borrow more from Consolidated Sinking Fund
The Consolidated Sinking Fund is being maintained by state governments as a buffer for repayment of their liabilities. The rules governing withdrawal from this Fund have now been relaxed, in order to enable states to enable them to repay their borrowings from the market, which become due in 2020-21. The change in withdrawal norms will come into force with immediate effect and will remain valid till March 31, 2021. The Governor added that the relaxation is being done, while ensuring that depletion of the Fund balance is done prudently.
Assessment of Economy
Presenting an assessment of the global economy, the Governor said that the macroeconomic and financial conditions are austere by all counts. He stated that the global economy is headed inexorably into a recession.
The domestic economy too has been severely impacted by the two-month lockdown, said the Governor. “The top 6 industrialised states that account for about 60 per cent of industrial output are largely in red or orange zones.” Demand has collapsed, production has come down, taking a toll on fiscal revenues. Private consumption has been dealt a severe blow.
The Governor said that agriculture and allied activities have provided a beacon of hope, amidst this encircling gloom. A ray of hope also comes from the forecast of a normal southwest monsoon in 2020 by the India Meteorological Department.
The Governor recalled that based on the incomplete data made available, food inflation, which had come down from its January 2020 peak for the second successive month in March, suddenly reversed and increased to 8.6% in April as supply disruptions took their toll, despite the current reduction in demand. India’s merchandise exports and imports suffered their worst slump in the last 30 years as COVID-19 paralysed world production and demand.
The Governor informed that the Monetary Policy Committee assessed that the inflation outlook is highly uncertain. The supply shock to food prices in April may persist for the next few months, depending upon the state of lockdown and the time taken to restore supply chains after relaxation. The elevated level of pulses inflation is worrisome, and warrants timely and swift supply management interventions, including a reappraisal of import duties.
Speaking of the road ahead for the economy, the Governor noted that the combined impact of demand compression and supply disruption will depress economic activity in the first half of the year. Assuming that economic activity gets restored in a phased manner, especially in the second half of this year, and taking into consideration favourable base effects, it is expected that the combination of fiscal, monetary and administrative measures being currently undertaken would create conditions for a gradual revival in activity in the second half of 2020-21.
Given all these uncertainties, GDP growth in 2020-21 is estimated to remain in negative territory, with some pick-up in growth impulses from H2: 2020-21 onwards. Much will depend on how quickly the COVID curve flattens and begins to moderate.
The full statement by the Governor can be read here.