ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੱਕਰਵਾਤ ਅੰਫਾਨ :ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ)ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ
22 MAY 2020 7:30PM by PIB Chandigarh
ਚੱਕਰਵਾਤ ਅੰਫਾਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ (ਐੱਚਏਡੀਆਰ) ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ25 ਫਿਕਸਡ-ਵਿੰਗ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ 31 ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸੁਸੱਜਿਤ ਕੁੱਲ 56 ਹੈਵੀ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਲਿਫਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ/ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਈਏਐੱਫ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਚਾਲਕ ਦਲ ਨਾਲ ਸਟੈਂਡਬਾਏ ’ਤੇ ਸਨ। ਵਾਯੂ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਲਈ ਦੋ ਸੀ-130 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਟੀਮਾਂ, ਦੋ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਦੋ ਅਰਕੋਨਮ ਤੋਂ ਨੂੰ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ 8.6 ਟਨ ਭਾਰੀ ਉਪਕਰਣ/ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵੀ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
IMCI.jpeg)
GP47.jpeg)

Ministry of Defence
Cyclone Amphan: IAF continues to be on High State of Preparedness for undertaking Relief Operations
22 MAY 2020 7:30PM by PIB Delhi
In the wake of cyclone Amphan, as part of its quick response towards Humanitarian Aid and Disaster Relief (HADR), the Indian Air Force (IAF) continued to be on a high state of preparedness for undertaking relief operations in the eastern parts of the country. A total of 56 Heavy and Medium Lift assets comprising of 25 fixed-wing aircraft and 31 helicopters were earmarked by the IAF.
The aircraft / helicopters were modified with required equipment for undertaking relief operations and are on standby with crew for a quick deployment at various IAF bases. The Crisis Management Cell activated at Air HQ is actively coordinating with the Civil Administration and the NDRF teams.
Two C-130 aircraft airlifted four NDRF teams, two each from Pune and Arakkonam for Kolkata on 21 May 20. Along with these teams, 8.6 tonnes of heavy equipment / machinery required to undertake relief operations by NDRF was also airlifted.
IMCI.jpeg)
GP47.jpeg)