ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ'ਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਥਾਹ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ:ਫਾਰਮਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਵਘੇਲਾ
22 MAY 2020 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਉਪਰੰਤ ਭਾਰਤ ਤੇ ਜਪਾਨ 'ਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਅੱਜ 22 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.30ਵਜੇ 'ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸੇਜ਼ ਐਂਡ ਏਪੀਆਈ ਸੈਕਟਰ: ਇਮਰਜਿੰਗ ਆਪਰਚੁਨੀਟੀਜ਼ 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੋਕੀਓ 'ਚ ਅੰਬੈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਜਪਾਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਸਕੱਤਰ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲ ਡਾਕਟਰ ਪੀ.ਡੀ.ਵਘੇਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਸੈਕਟਰਲ ਵਿਊ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲਸ ਨਵਦੀਪ ਰਿਣਵਾ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਥੋਕ 'ਚ ਡਰੱਗਸ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਥੋਕ ਡਰੱਗਸ/ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਜਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ
ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲ ਟ੍ਰੇਡਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸੇਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰਾਂ 'ਚ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ 'ਤੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਝਾਅ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰਕੇ ਏਪੀਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਜੇਈਟੀਆਰਓ ਚੇਨਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਏਪੀਆਈ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਵਿਚਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨਾ ਕੇ.ਸੀ.ਕੰਧਾਰ, ਮੰਤਰੀ (ਇਕੋਨਾਮਿਕਸ ਐਂਡ ਕਾਮਰਸ), ਈਓਆਈ, ਟੋਕੀਓ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜਬੂਤੀ ਤੇ ਲਚੀਲੇਪਣ ਦੀ ਗੱਲ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਹੌਲ ਸੁਧਾਰਣ ਲਈ ਐਲਾਨੇ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਐਫਡੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਜਪਾਨੀ ਸਬਸੀਡਾਇਰੀ ਨਿਪਰੋ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਈਆਈਐੱਸਏਆਈ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ।
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੋਆ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਲਾਭਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੱਸੀ ਤੇ ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੈਡਟੈਕ ਜੋਨ, ਵੌਕਹਾਰਡਟ, ਸਨ ਫਾਰਮਾ, ਪੈਸੀਆ ਬਾਇਓਟੈਕ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜੀ2ਬੀ ਅਤੇ ਬੀ2ਬੀ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Japanese companies invited to invest in Indian Pharmaceutical and Medical Devices industry
India has taken several initiatives offering huge Opportunity to the investors : Pharma Secy Dr Waghela
22 MAY 2020 5:54PM by PIB Delhi
​A webinar on ‘Medical Devices and API sector: Challenges & Emerging Opportunities’ was held on 22nd May, 2020 at 11.30 am for business and trade collaboration between India and Japan in the post COVID-19 scenario. The webinar was organized by the Embassy of India, Tokyo in partnership with the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Govt. of India.
Mr. Sanjay Kumar Verma, Ambassador of India to Japan shared his valuable thoughts on the golden opportunity for India and Japan to further boost their relationship in the context of the ongoing COVID-19 crisis. Dr. P. D. Vaghela, Secretary, Pharmaceuticals presented the sectoral view and the investment opportunities in the pharmaceutical and medical device industry in India. He also presented various initiatives taken by the Government of India to promote trade and business in the country. Mr. Navdeep Rinwa, Joint Secretary, Pharmaceuticals explained the Department’s schemes to promote manufacturing of bulk drugs and medical devices viz. Production Linked Incentive schemes and Promotion of Bulk Drug/Medical Devices Parks and requested the delegates to avail benefits of the schemes.
​Representatives of Japan
Pharmaceutical Traders Association and Japan Federation of Medical Devices Associations deliberated on the Post COVID-19 challenges & opportunities for Pharmaceutical & Medical Device sectors and its impact on the global supply chain and suggested that cooperation between the two countries can contribute to stabilize the supply-chain of especially APIs and Medical Devices. Representative of JETRO Chennai also shared insights on challenges and emerging opportunities in API sector and Medical Devices.
​Ms. Mona K C Khandhar, Minister (Economic & Commerce), EoI, Tokyo mentioned about the resilience and strength of the Indian economy and detailed on the stimulus & reform packages announced by the Government of India to address the COVID-19 crisis and to improve the investment environment. The advantages of Indian economy, FDI ecosystem & Japan specific facilitation were also mentioned.
​Representatives of Japanese subsidiaries Nipro India Corp and Eisai Pharmaceuticals India Pvt Ltd shared a detailed presentation and their experience about ‘Make in India’ program.
​Representatives of major Indian Pharmaceutical and Medical Device Associations presented the future growth opportunities and way forward for Pharmaceutical and Medical Device industry in India.
​Representatives of State Governments of Gujarat, Telangana, Himachal Pradesh and Goa offered finer details of the investment opportunities in their respective States including package for incentives and taxation benefits, ease of doing business initiatives, land availability, infrastructural facilities, regulatory framework and invited Japanese companies for investing in their respective States.
​Representatives of Andhra Pradesh MedTech Zone, Wockhardt, Sun Pharma, Panacea Biotec and other large number of Japanese companies also participated in the webinar as part of G2B and B2B networking.