ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਅੰਫਾਨ’ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮੇਂ ’ਤੇ 1200 ਵਜੇ) ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ
21 MAY 2020 1:26PM by PIB Chandigarh
ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਅੰਭਾਨ’ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਐੱਮ-ਪੀਯੂਐੱਨਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ 8.30 ਵਜੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼' ’ਚ 24.7 ° ਉੱਤਰੀ ਵਿਥਕਾਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 270 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ’ਚ 89.5° ਪੂਰਬੀ ਲੰਬਕਾਰ ’ਤੇ, ਧੁਬਰੀ ਦੇ 150 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰੰਗਪੁਰ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਦੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 03 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਦਬਾਅ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਿਮਨ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਮਿਤੀ/ਸਮਾਂ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮਾਂ)
ਸਥਿਤੀ> (ਵਿਥਕਾਰ. 0ਉੱਤਰ/ ਲੰਬਕਾਰ 0ਪੂਰਬ)
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੜਬੜੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
21.05.20/0830
24.7/89.5
ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ 60-70 ਤੋਂ 80
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
21.05.20/1130
25.3/89.8
ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ 50-60 ਤੋਂ 70
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
21.05.20/1730
26.5/90.5
ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ 30-40 ਤੋਂ 50
ਦਬਾਅ
- ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ:
ਅਸਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ : 21 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਬੇਹੱਦ ਭਾਰੀ (≥20 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ) ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ।
- ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਪੱਛਮੀ ਅਸਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ 50 ਤੋਂ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
[ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਅਤੇ www.mausam.imd.gov.in for ’ਤੇ ਵਿਜਿਟ ਕਰੋ।
(ਤਾਜ਼ਾ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।)
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)

Ministry of Earth Sciences
Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ (at 1200 Hrs IST) lay as a Cyclonic Storm over Bangladesh
21 MAY 2020 1:26PM by PIB Delhi
The Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ (pronounced as UM-PUN) moved north-northeastwards with a speed of 10 kmph during past 06 hours as a Cyclonic Storm and lay centered at 0830 hrs IST of today, the 21st May 2020 overBangladeshnear Lat. 24.7°N and Long. 89.5°Eabout 270 km north-northeast of Kolkata, 150 km south of Dhubri and 110 km south-southeast of Rangpur (Bangladesh).
It is very likely to continue to move north-northeastwards and weaken further into a Deep Depression during next 03 hours and into a Depression during subsequent 06 hours.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST) Position> (Lat. 0N/ long. 0E) Maximum sustained surface wind speed (Kmph) Category of cyclonic disturbance
21.05.20/0830 24.7/89.5 60-70 gusting to 80
Cyclonic Storm
21.05.20/1130 25.3/89.8 50-60 gusting to 70
Deep Depression
21.05.20/1730 26.5/90.5 30-40 gusting to 50
Depression
(1) Heavy rainfall Warning:
Assam & Meghalaya: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy &extremely heavy falls (≥20 cm) at isolated places very likely on 21st May, 2020.
Arunachal Pradesh: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places very likely on 21st May, 2020.
(2) Wind warning
Squally wind speed reaching 50 to 60 kmph gusting to 70 kmph very likely over Western Assam & Western Meghalaya till evening and reduce gradually thereafter.
[Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)