Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh discusses steps to expedite the Corona sample testing procedure in Jammu & Kashmir
J&K fared better than other States/UTs in COVID management: Dr. Singh
21 MAY 2020 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today discussed steps to expedite the Corona sample testing procedure in Jammu & Kashmir. In an over one and half hour long meeting with senior officers of Jammu & Kashmir Health Department as well as Heads and faculty members of Government Medical Colleges and SKIMS, Dr Jitendra Singh emphasised the need to respond to the popular demand to make the Corona sample testing more time bound and to reassure the people offering their samples that they would not be subject to any unwarranted delay or inconvenience. He also appealed to the general public to be more forthright and accurate in entering their details like name, mobile number etc while filling up the form so that their report did not get delayed on account of mismatched information.
Through a power point presentation, Financial commissioner (Health) Atal Dulloo briefed the Minister about the current status of a number of tests being carried in each of the designated testing centres and the projected increase in the number of tests in the days to come. He said that having begun with about 100 samples per day, the number of samples has now gone to several thousand per day.
Atal Dulloo further informed that with the introduction of ICMR App since yesterday, it may be possible to maintain the time limit of around three days for the sample test report to be received. He also expressed satisfaction that with the centre's active support, now there is no shortage of PPE kits and N-95 face masks or sanitisers.
Dr Jitendra Singh insisted that with little more perseverance, it may be possible to further reduce the average time taken to get the test report received and also called for expeditious clearance of the backlog.
The issue of the facility at the quarantine centres also came up for discussion. Dr Jitendra Singh suggested that using their discretion and prudence, the local authorities should ensure that the standards of hygiene are adhered to during quarantine. He stressed on the need to frequently interact with public and respond to their inputs on various issues related to quarantine and Corona management.
While appreciating the Health authorities and medical fraternity, Dr Jitendra Singh observed that Jammu & Kashmir had fared better than many other States/Union Territories of the country and there was statistical evidence to testify this. He said, the doubling time in J&K is higher than the other States/UTs of the country and the number of tests being held every day has constantly stood among first three in the country.
Others who offered their views included Director SKIMS Dr Ayengar, Principal Government Medical College Srinagar, Dr Samia, Principal Government Medical College Jammu Dr N C Dingra, Director Health Srinagar and Director Health Jammu. Principals of other Government Medical Colleges and their faculty were also present during the meeting.

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
जम्मू आणि काश्मीरमध्ये कोरोना नमुने चाचणी प्रक्रियेचा वेग वाढवण्याच्या उपाययोजनांबाबत केंद्रीय मंत्री जितेंद्र सिंग यांची चर्चा
कोविड व्यवस्थापनामध्ये इतर राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांपेक्षा जम्मू काश्मीरची कामगिरी चांगली- डॉ. सिंग
21 MAY 2020 9:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मे 2020
जम्मू आणि काश्मीरमध्ये कोरोना नमुने चाचणी प्रक्रियेचा वेग वाढवण्याच्या उपाययोजनांबाबत आज केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी चर्चा केली. जम्मू आणि काश्मीरचा आरोग्य विभाग आणि त्याचबरोबर सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालये आणि एसकेआयएमएस यांचे प्रमुख आणि अध्यापक सदस्य यांच्याशी सुमारे दीड तास झालेल्या चर्चेमध्ये डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी कोरोना नमुने चाचणी प्रक्रिया अधिक कालबद्ध करण्याची जनतेकडून होणारी मागणी पूर्ण करण्यावर आणि जे लोक आपले नमुने चाचणीसाठी देत आहेत त्यांना कोणत्याही प्रकारे अनावश्यक विलंब होणार नाही याची हमी देण्यावर भर दिला. जनतेने देखील अधिक जागरुक राहावे आणि नमुने तपासणीच्या वेळी अर्ज भरतांना आपले नाव, मोबाईल क्रमांक, इत्यादी तपशील अचूक द्यावा जेणेकरून चुकीच्या माहितीमुळे होणारा विलंब टाळता येईल, असे आवाहन सिंग यांनी केले. एका पॉवर पॉइंट प्रेझेन्टेशनच्या माध्यमातून अर्थपुरवठा आयुक्त(आरोग्य) अटल डल्लू यांनी सध्या विविध मानांकित चाचणी केंद्रामध्ये होत असलेल्या चाचण्यांच्या सद्यस्थितीची आणि आगामी काळात चाचण्यांच्या संख्येत होणाऱ्या वाढीच्या अंदाजाची माहिती केंद्रीय मंत्र्यांना दिली.
सुरुवातीला या चाचण्यांची संख्या 100 चाचण्या प्रतिदिन होती ती आता दिवसाला 1000 झाली असल्याचे त्यांनी सांगितले. कालपासून आयसीएमआरचे ऍप सुरू झाल्यामुळे नमुन्यांच्या चाचण्यांचे अहवाल येण्याचा कालावधी तीन दिवसांपर्यंत कमी करता येऊ शकेल. केंद्र सरकारने दिलेल्या सक्रिय पाठबळामुळे आता पीपीई किट्स आणि एन-95 मास्कची कोणतीही टंचाई नसल्याचे सांगत त्यांनी याबाबत समाधान व्यक्त केले. याबाबत आणखी पाठपुरावा केल्यास चाचणीचा अहवाल येण्यासाठी लागणारा कालावधी आणखी कमी करता येऊ शकेल, याकडे डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी लक्ष वेधले आणि प्रलंबित चाचण्यांच्या अहवालांचा निपटारा त्वरेने करण्याचे निर्देश दिले. यावेळी विलगीकरण केंद्रामधील सुविधांच्या मुद्यावर देखील चर्चा झाली. डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी यावेळी विलगीकरणाच्या काळात आरोग्य सुविधांवर स्थानिक अधिकाऱ्यांनी भर देण्याची सूचना केली. आरोग्यविषयक निकषांचे काटेकोर पालन करण्यासाठी अधिकाऱ्यांनी आपल्या अधिकारांचा वापर करावा असे त्यांनी सांगितले. जनतेशी सातत्याने संवाद सुरू ठेवावा आणि विलगीकरणासंदर्भात आणि कोरोना व्यवस्थापनासंदर्भात त्यांच्या शंकांचे निराकरण करण्याच्या सूचनाही दिल्या. यावेळी जितेंद्र सिंग यांनी राज्यातील आरोग्य अधिकारी आणि वैद्यकीय समुदायाची प्रशंसा केली.
इतर राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या तुलनेत जम्मू आणि काश्मीरने चांगली कामगिरी केली असून त्याबाबतच्या आकडेवारीतून ते सिद्ध होत आहे असे केंद्रीय मंत्री म्हणाले. कोणत्याही राज्य किंवा केंद्रशासित प्रदेशांपेक्षा जम्मू आणि काश्मीरमधील रुग्णसंख्या दुप्पट होण्याचा कालावधी जास्त आहे आणि दर दिवशी होणाऱ्या चाचण्यांमध्ये हे राज्य सातत्याने चांगली कामगिरी करणाऱ्या पहिल्या तीन राज्यांमध्ये राहिले आहे, असे ते म्हणाले. यावेळी इतर काही जणांनी आपले विचार व्यक्त केले. त्यामध्ये एसकेआयएमएसचे संचालक डॉ. अय्यंगार, प्रिन्सिपल गव्हर्न्मेंट मेडिकल कॉलेज, श्रीनगर चे डाॅ. सामिया, जम्मूच्या प्रिन्सिपल गव्हर्न्मेंट मेडिकल कॉलेजचे डॉ. एन. सी. डिंग्रा यांचा समावेश होता. यावेळी इतर सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालयाचे प्राचार्य देखील उपस्थित होते.