शिक्षण मंत्रालय
सीबीएसईने तयार केलेल्या विद्यार्थ्यांसाठी सायबरसुरक्षा, 21व्या शतकातील कौशल्ये आणि सिद्धांत याविषयांवरील तीन पुस्तिकांचे केंद्रीय मनुष्यबळ मंत्र्यांकडून प्रकाशन
20 MAY 2020 10:35PM by PIB Mumbai
सीबीएसई अर्थात केंद्रीय माध्यमिक शिक्षण मंडळाने शिक्षणाच्या मूल्याधारित जागतिक मानकांचा अंगिकार करण्यासाठी तयार केलेल्या तीन पुस्तिकांचे केंद्रीय मनुष्यबळ मंत्री रमेश पोखरियाल निशंक यांनी आज नवी दिल्ली येथे व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून प्रकाशन केले. ‘सायबर सिक्युरिटी- अ हँडबुक फॉर स्टुडंट्स ऑफ सेकंडरी अँड सिनियर सेकंडरी स्कूल्स’ ही पुस्तिका नववी ते बारावीपर्यंतच्या विद्यार्थ्यांमध्ये सायबर सुरक्षेबाबत जागरुकता निर्माण करण्याच्या उद्देशाने तयार करण्यात आल्याची माहिती केंद्रीय मंत्र्यांनी या पुस्तिकांचे प्रकाशन करताना दिली. सध्याच्या काळात इंटरनेट आणि इतर डिजिटल प्लॅटफॉर्म्सचा वापर करणाऱ्या विद्यार्थ्यांना विविध प्रकारच्या सायबर सुरक्षाविषयक धोक्यांना तोंड द्यावे लागते, अशा विदयार्थ्यांना अतिशय योग्य मार्गदर्शन करणारी ही पुस्तिका असल्याचे त्यांनी सांगितले.
इन पर्सू ऑफ एक्सलन्स- अ हँडबुक फॉर प्रिन्सिपल्स” ही पुस्तिका शाळांच्या प्राचार्यांसाठी तयार केली असून त्यांना बोर्डाची प्रणाली आणि इतर उपयुक्त माहिती देण्यात येणार आहे, असे पोखरियाल म्हणाले. यामुळे सीबीएसई प्रशासन आणि शाळांदरम्यान अधिक चांगला समन्वय निर्माण होईल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
ट्वेंटीफर्स्ट सेंचुरी स्किल्सः अ हँडबुक” या पुस्तिकेच्या माध्यमातून एकविसाव्या शतकातील कौशल्यांबाबत सीबीएसई प्रत्येकामध्ये जागरुकता निर्माण करेल आणि त्यांचा वापर दैनंदिन जीवनामध्ये करण्यासाठी प्रेरणा देईल, असे ते म्हणाले.
देशातील संपूर्ण शिक्षण प्रणालीमधील सर्व संबंधितांना लाभ देण्यासाठी सीबीएसईने केलेल्या प्रयत्नांचे पोखरियाल यांनी कौतुक केले. या पुस्तिका सायबर सुरक्षेविषयी जास्त जागरुकता निर्माण करण्यामध्ये, क्षमतावृद्धी करण्यामध्ये आणि नेतृत्वाचा अनुभव देण्यामध्ये मोलाची भूमिका बजावतील, अशी अपेक्षा पोखरियाल यांनी व्यक्त केली.

Ministry of Education
Union HRD Minister releases three handbooks prepared by CBSE on Cybersecurity for students, 21st Century Skills and Principals’ handbook
20 MAY 2020 5:53PM by PIB Delhi
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' today released through video conferencing three handbooks prepared by the Central Board of Secondary Education (CBSE) on measures taken by the Board to adopt value-based global standards of education, in New Delhi today.
Releasing these three booklets, the Union Minister informed that the Handbook 'Cyber safety-A Handbook for Students of Secondary & Senior Secondary Schools’ ' is prepared to create awareness about cyber security among the students from class IX to XII. He said that the booklet will be a perfect guide for teenagers who use internet and other digital platforms frequently may face variety of security risks.
Shri Pokhriyal further informed that through the booklet 'In Pursuit of Excellence- A Handbook for Principals', the principals of schools will be made aware of the Board's systems and other useful information. It will ensure better coordination between schools and CBSE administration. He added that the third booklet is '21st Century Skills : A Handbook' through which CBSE will make everyone aware of 21st century skills and motivate them to use them in their daily life.
Shri Pokhriyal lauded the efforts of CBSE for preparing the booklets to benefit all the stakeholders under the entire education system of the country. The Minister hoped that these booklets will help in developing better understanding of the cybersecurity, improving efficiency, gaining skills and leadership experience.
Click here to see the link of Cyber ​​Security Handbook : http://cbseacademic.nic.in/web_material/Manuals/Cyber_Safety_Manual.pdf
Click here to see the link of Prinicipal Handbook : http://cbseacademic.nic.in/web_material/Manuals/Principals_Handbook.pdf
Click here to see the link of 21st Century Skills Handbook : http://cbseacademic.nic.in/web_material/Manuals/21st_Century_Skill_Handbook.pdf