ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ '' ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ '' ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਫੋਟੋ ਵਾਕਿੰਗ ਭੋਪਾਲ: ਪਰੰਪਰਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ' ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ 21ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਮਿਤੀ 19.05.2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਭੋਪਾਲ-ʻਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਿਲʼ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
20 MAY 2020 3:38PM by PIB Chandigarh
'ਫੋਟੋ ਵਾਕਿੰਗ ਭੋਪਾਲ: ਪਰੰਪਰਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ' ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ 21ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੌਮੀ ਰੌਯ, ਇੰਡੀਆ ਸਿਟੀ ਵਾਕਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਰਾਣਾ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਖੋਜਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਮ ਸ਼ਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰ, ਭੋਪਾਲ ਦੋ ਮੁੱਖ ਝੀਲਾਂ- ਉਪਰਲੀ ਝੀਲ ਅਤੇ ਹੇਠਲੀ ਝੀਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਝੀਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ, ਪੁਰਾਤਨ ਗਹਿਣੇ, ਕੱਪੜੇ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਸਹਿਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੁਰਾਣੀ ਭੋਪਾਲ ਵੌਕ ਰਾਹੀਂ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਰਸੋਈ ਜ਼ਾਇਕਿਆਂ, ਕਵੀ ਇਕਬਾਲ ਦੇ ਸਾਹਿਤਕ ਜਗਤ ਅਤੇ ਰਾਣੀਕਮਲਾਪਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂ ਬੇਗਮ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਿਆਂ ਨੇ ਕਈ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਭੋਪਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਪਾਨ',ʻਸੁਲੇਮਾਨੀ ਚਾਯʻ, ਰੇਸ਼ਮ 'ਤੇ ਕਢਾਈ ਦਾ ਕੰਮ, ਜੀਪਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਿੰਟੋ ਹਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਚਮਤਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਸਮੇਤ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਨਵਾਬ ਸੁਲਤਾਨ ਜਹਾਂ ਬੇਗਮ ਦੁਆਰਾ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੀ ਮੌਲਿਕਤਾ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਰੈਨੋਵੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਸਮੇਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਣ-ਸੁਣੇ ਸੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧਅਤੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਥੀਮਡ ਗੈਲਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ,ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ।
ਇਹ ਝੀਲਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਸ਼ਕਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਭੋਪਾਲ ਇਕ ਮਲਟੀ-ਫੇਸਿਟਿਡ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ ਇਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ੁੱਧ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਧਰਤੀ। ਭੋਪਾਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹਨ: ਸਾਂਚੀ, ਵਿਦਿਸ਼ਾ, ਖਜੁਰਾਹੋ, ਮੰਡੂ, ਭੀਮਬੇਟਕਾ, ਇੰਦੌਰ, ਉਜੈਨ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਚੰਦੇਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਕਾਨ੍ਹਾ, ਬਾਂਧਵਗੜ੍ਹ, ਪੰਨਾ ਅਤੇ ਪੈਂਚ ਆਦਿ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਜੀਡੀ) ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ʼਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਮਿਤੀ 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11: 00 ਵਜੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਅਗਲੇ ਐਪੀਸੋਡ, ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ ਟਾਈਗਰਜ਼ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿੰਕ ਹੈ- https://bit.ly/2X7FvoD

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 21st webinar titled ‘Photowalking Bhopal : Tradition, Culture and Tourism’ under "Dekho Apna Desh" series
20 MAY 2020 3:38PM by PIB Delhi
The Dekho Apna Desh Webinar of Tourism held on 19.05.2020 showcased the Tradition, Culture and Tourism of Bhopal, the capital city of Madhya Pradesh – ‘The Heart of Incredible India.’
The 21th session of the Dekho Apna Desh webinar series titled ‘Photowalking Bhopal : Tradition, Culture and Tourism’ moderated by Ms. Rupinder Brar Additional Director General, Ministry of Tourism and was presented by Dr. Soumi Roy and Mr. Himanshu Ranaof India City Walks along with Mr. Shivam Sharma a city explorer describing the History, culture and the Attractions of Bhopal.
Bhopal, the Capital city of Madhya Pradesh also called as City of Lakes with the two main Lakes Upper Lake and Lower Lake is famous for its Heritage sites, antique Jewellery, Fabric, Food and much more. The webinar enlightened the historical facts of Bhopal, combined with various anecdotes and the Historical must visit attractions of Bhopal. The heritage attractions of Bhopal can be experienced through the Old Bhopal walk which touches upon architecture, culinary flavours, the literary world of poet Iqbal, and the beautiful stories of the leading ladies from RaniKamlapati to Shah Jahan Begum.
The presenters showcased multiple experiences that Bhopal offers like ‘Paan’ ‘ Sulemani Chai,’ the embroidery work on silk, the Jeeps and much more. The session listed several historical places including the Minto Hall which is one of the example of the architectural marvel in Bhopal constructed by NawabSultan Jahan Begum. It is now been renovated as an International Convention Center without disturbing its originality. The various museums in the city which have a lot of unheard truth including the Tribal Museum showcasing tribal art and culture with its well planned and beautifully placed themed galleries found mention in the webinar.
The land of lakes is a cherishing destination for tourists of all tastes. Bhopal is a multi-faceted destination, i.e. from being a historical heritage site to a land rich in biodiversity in its purest form. Apart from Bhopal, the other important Tourist attractions in Madhya Pradesh are Sanchi, Vidisha, Khajuraho, Mandu, Bhimbetka, Indore, Ujjain, Gwalior, Chanderi and the national parks Kanha , Bandhavgarh , Panna and Pench etc.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented with support of National e-Governance Division (NeGD) of Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY). Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the Webinar scheduled on, 21thMay 2020 at 11:00 am, is titled ‘Tigers and Tourism’. The link to register is- https://bit.ly/2X7FvoD