ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಯ ವಂದನ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
20 MAY 2020 2:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಯ ವಂದನ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು:
- ಎ) ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಯ ವಂದನ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂವಿವಿವೈ)ಯನ್ನು 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಂತರ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು.
(ಬಿ) 2020-21ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿರುವ ಶೇ.7.40ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಆನಂತರ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಆ ಪ್ರಮಾಣ ಮರು ನಿಗದಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
(ಸಿ) ಮರುನಿಗದಿಗೊಳಿಸಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾದ ಬಡ್ಡಿದರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕ ಉಳಿತಾಯ ಯೋಜನೆ(ಎಸ್ ಸಿಎಸ್ಎಸ್)ಗೆ ಶೇ.7.75ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿ ಮರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ದರ ಯೋಜನೆಯ ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
(ಡಿ) ಎಲ್ಐಸಿಯಿಂದ ಮರು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಆದಾಯದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ದರ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕ ವೆಚ್ಚದ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ದರ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಬಡ್ಡಿ ದರವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
(ಇ) ಹೊಸ ಪಾಲಿಸಿ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಿಧಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ. 0.5ರಷ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆನಂತರ ಎರಡನೇ ವರ್ಷದಿಂದ ಮುಂದಿನ 9 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಆ ದರ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ.0.3ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
(ಎಫ್) ಪ್ರತಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಡ್ಡಿ ದರ ಮರು ನಿಗದಿಗೊಳಿಸುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.
(ಜಿ) ಯೋಜನೆಯ ಇತರೆ ಎಲ್ಲಾ ಷರತ್ತು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೇ ಮುಂದುವರಿಯಲಿವೆ.
ಕನಿಷ್ಠ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ 12,000 ರೂ. ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯಲು ಮಿತಿಯನ್ನು 1,56,658 ರೂ. ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1000 ರೂ. ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯಲು 1,62,162 ರೂ. ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಎಲ್ಐಸಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಗಳಿಸಿದ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು 2020-21ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಆರಂಭಿಕವಾಗಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿರುವ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ.7.40ರಷ್ಟು ಮೊತ್ತದ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಮೊತ್ತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಬಾಧ್ಯತೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ (ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ) ಮತ್ತು ಆನಂತರ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಎಸ್ ಸಿ ಎಸ್ಎಸ್ ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದರ ಮರು ನಿಗದಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಪಾಲಿಸಿ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಿಧಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ. 0.5ರಷ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆನಂತರ ಎರಡನೇ ವರ್ಷದಿಂದ ಮುಂದಿನ 9 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಆ ದರ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ.0.3ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಅದರಂತೆ 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸಿನ ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ವಿತ್ತೀಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಅಂದಾಜು 829 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿವೆ. ಅಂತೆಯೇ 2032-33ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 264 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಲಿವೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ವಿತ್ತೀಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ ಪಾವತಿ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಿದರೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 614 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ವಾಸ್ತವ ಬಡ್ಡಿ ಅಂತರ(ಸಬ್ಸಿಡಿ) ಹಣ ಎಷ್ಟು ಹೊಸ ಪಾಲಿಸಿಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ವಂತಿಗೆದಾರರಿಂದ ಎಷ್ಟು ಮೊತ್ತ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಪಾವತಿ ಎಷ್ಟಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂವಿವಿವೈ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಡಿ ಅವರು ಖರೀದಿಸುವ ಬೆಲೆ/ವಂತಿಗೆ ಮೊತ್ತ ಆಧರಿಸಿ, ನಿಗದಿತ ಮರು ಪಾವತಿ ಅಡಿ ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Finance
Cabinet approves extension of ‘Pradhan MantriVayaVandanaYojana’
20 MAY 2020 2:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to the following for the welfare of and to enable old age income security for Senior Citizens:
(a) Extension of Pradhan MantriVayaVandanaYojana (PMVVY) up to 31st March, 2023 for further period of three years beyond 31st March, 2020.
(b) To allow initially an assured rate of return of 7.40 % per annum for the year 2020-21 per annum and thereafter to be reset every year.
(c) Annual reset of assured rate of interest with effect from April 1st of financial year in line with revised rate of returns of Senior Citizens Saving Scheme (SCSS) upto a ceiling of 7.75% with fresh appraisal of the scheme on breach of this threshold at any point.
(d) Approval for expenditure to be incurred on account of the difference between the market rate of return generated by LIC (net of expenses) and the guaranteed rate of return under the scheme.
(e) Capping Management expenses at 0.5% p.a. of funds of the scheme for first year of scheme in respect of new policies issued and thereafter 0.3% p.a. for second year onwards for the next 9 years.
(f) Delegating the authority to Finance Minister to approve annual reset rate of return at the beginning of every financial year.
(g) All other terms and conditions of the scheme remaining the same.
The minimum investment has also been revised to Rs.1,56,658 for pension of Rs.12,000/- per annum and Rs.1,62,162/- for getting a minimum pension amount of Rs.1000/- per month under the scheme.
Financial implications:
Government's financial liability is limited to the extent of the difference between the market return generated by LIC and the guaranteed return of 7.40% per annum initially for the year 2020-21 and thereafter to be reset every year in line with SCSS. The expenses on managing the scheme, are capped at 0.5% of assets under management per annum for the first year of the scheme and 0.3% p.a. for second year onwards for the next nine years. As such the expected financial liability v/ill range from an estimated expenditure of Rs. 829crore in the financial year 2023-24 to Rs. 264crore in last FY 2032-33. The average expected financial liability for the subsidy reimbursement, calculated for annuity payment on actual basis is expected to be Rs. 614 crore per year for currency of the scheme. The actual interest-gap (subsidy) would however depend upon the actual experience in terms of number of new policies issued, the quantum of investment made by subscribers, actual returns generated and the basis of annuity payment.
PMVVY is a social security scheme for senior citizens intended to give an assured minimum pension to them based on an assured return on the purchase price / subscription amount.