Ministry of Finance
Cabinet approves extension of ‘Pradhan MantriVayaVandanaYojana’
20 MAY 2020 2:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to the following for the welfare of and to enable old age income security for Senior Citizens:
(a) Extension of Pradhan MantriVayaVandanaYojana (PMVVY) up to 31st March, 2023 for further period of three years beyond 31st March, 2020.
(b) To allow initially an assured rate of return of 7.40 % per annum for the year 2020-21 per annum and thereafter to be reset every year.
(c) Annual reset of assured rate of interest with effect from April 1st of financial year in line with revised rate of returns of Senior Citizens Saving Scheme (SCSS) upto a ceiling of 7.75% with fresh appraisal of the scheme on breach of this threshold at any point.
(d) Approval for expenditure to be incurred on account of the difference between the market rate of return generated by LIC (net of expenses) and the guaranteed rate of return under the scheme.
(e) Capping Management expenses at 0.5% p.a. of funds of the scheme for first year of scheme in respect of new policies issued and thereafter 0.3% p.a. for second year onwards for the next 9 years.
(f) Delegating the authority to Finance Minister to approve annual reset rate of return at the beginning of every financial year.
(g) All other terms and conditions of the scheme remaining the same.
The minimum investment has also been revised to Rs.1,56,658 for pension of Rs.12,000/- per annum and Rs.1,62,162/- for getting a minimum pension amount of Rs.1000/- per month under the scheme.
Financial implications:
Government's financial liability is limited to the extent of the difference between the market return generated by LIC and the guaranteed return of 7.40% per annum initially for the year 2020-21 and thereafter to be reset every year in line with SCSS. The expenses on managing the scheme, are capped at 0.5% of assets under management per annum for the first year of the scheme and 0.3% p.a. for second year onwards for the next nine years. As such the expected financial liability v/ill range from an estimated expenditure of Rs. 829crore in the financial year 2023-24 to Rs. 264crore in last FY 2032-33. The average expected financial liability for the subsidy reimbursement, calculated for annuity payment on actual basis is expected to be Rs. 614 crore per year for currency of the scheme. The actual interest-gap (subsidy) would however depend upon the actual experience in terms of number of new policies issued, the quantum of investment made by subscribers, actual returns generated and the basis of annuity payment.
PMVVY is a social security scheme for senior citizens intended to give an assured minimum pension to them based on an assured return on the purchase price / subscription amount.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
‘ప్రధాన మంత్రి వయ వందన యోజన’ పొడిగింపునకు కేబినెట్ ఆమోదం
20 MAY 2020 2:29PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన కేంద్ర కేబినెట్ వృద్ధుల సంక్షేమం మరియు వృద్ధాప్య ఆదాయ భద్రత ప్రారంభించడానికి కింది వాటికి ఆమోదం తెలిపింది.
(ఎ) 2020 మార్చి 31 తర్వాత మూడేళ్ల కాలానికి 2023 మార్చి 31 వరకు ప్రధాన మంత్రి వయ వందన యోజన (పి.ఎమ్‌.వి.వి.వై) పొడగింపు.
(బి) ప్రారంభంలో 2020-21 సంవత్సరానికి సంవత్సరానికి 7.40% రాబడి రేటును అనుమతించడం మరియు తరువాత ప్రతి సంవత్సరం ఏ సమయంలోనైనా తిరిగి పునరుద్ధరణకు అనుమతించడం.
(సి) సీనియర్ సిటిజన్స్ సేవింగ్ స్కీమ్ (ఎస్.సి.ఎస్.ఎస్) యొక్క సవరించిన రాబడి రేటుకు అనుగుణంగా ఏప్రిల్ 1 వ తేదీ ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి అమలులోకి వచ్చే హామీ వడ్డీ రేటు యొక్క వార్షిక పునరుద్ధరణ 7.75 శాతం వరకూ, తాజా మదింపుతో ఈ పథకాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్ళడం.
(డి) ఎల్‌.ఐ.సి (నికర ఖర్చుల) ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన మార్కెట్ రేటు మరియు పథకం కింద రాబడి యొక్క హామీ రేటు మధ్య వ్యత్యాసం కారణంగా ఖర్చు చేయడానికి ఆమోదం.
(ఇ) జారీ చేసిన కొత్త పాలసీలకు సంబంధించి మొదటి సంవత్సరం పథకం యొక్క నిధుల నిర్వహణ ఖర్చులు 0.5% పి.ఎ. మరియు రెండవ సంవత్సరం నుంచి తర్వాత 9 సంవత్సరాలు 0.3% పి.ఎ.
(ఎఫ్) ప్రతి ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభంలో వార్షిక పునరుద్ధరణ రేటును ఆమోదించడానికి ఆర్థిక మంత్రికి అధికారాన్ని అప్పగించడం.
(జి) పథకం యొక్క అన్ని ఇతర నిబంధనలు మరియు షరతులు అదే విధంగా ఉన్నాయి.
కనీస పెట్టుబడి సంవత్సరానికి రూ .12,000 / - పెన్షన్ కోసం రూ .1,56,658 మరియు ఈ పథకం కింద నెలకు కనీస పెన్షన్ మొత్తాన్ని రూ .1000 / - పొందటానికి రూ .1,62,162 / - కు సవరించబడింది.
ఆర్థిక ఆచరణలు :
2020-21 సంవత్సరానికి ప్రారంభంలో ఎల్‌.ఐ.సి. ఉత్పత్తి చేసే మార్కెట్ రాబడికి మరియు సంవత్సరానికి 7.40% హామీ రాబడికి మధ్య ఉన్న వ్యత్యాసం మేరకు ప్రభుత్వ ఆర్థిక బాధ్యత పరిమితం చేయబడింది. తర్వాత ప్రతి ఏడాది ఎస్.సి.ఎస్.ఎస్.కు అనుగుణంగా రీసెట్ చేయబడుతుంది. పథకం నిర్వహణకు అయ్యే ఖర్చులు, పథకం యొక్క మొదటి సంవత్సరంలో ఏడాదికి 0.5% ఆస్తులు నిర్వహణలో ఉంటాయి. రెండవ సంవత్సరం నుంచి తర్వాతా తొమ్మిది సంవత్సరాలు ఏడాదికి 0.3% ఆస్తులు నిర్వహణలో ఉంటాయి. అందువల్ల అంచనా వ్యయం నుంచి 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 829 కోట్లు, , 2032-33 ఆర్థిక సంవత్సరం చివరకు రూ. 264 కోట్లు అంచనా వేయబడింది. వాస్తవ ప్రాతిపదికన యాన్యుటీ చెల్లింపు కోసం లెక్కించిన సబ్సిడీ రీయింబర్స్‌మెంట్ కోసం సగటున వహించాల్సిన ఆర్థిక బాధ్యత ఏడాదికి రూ. 614 కోట్లు. వాస్తవ వడ్డీ-గ్యాప్ (సబ్సిడీ) అయితే కొత్త పాలసీల సంఖ్య, చందాదారులు చేసిన పెట్టుబడి పరిమాణం, ఉత్పత్తి చేసిన వాస్తవ రాబడి మరియు యాన్యుటీ చెల్లింపు ఆధారంగా వాస్తవ అనుభవంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
పి.ఎం.వి.వి.వై. అనేది వృద్ధుల కోసం ఏర్పాటు చేసిన ఒక సామాజిక భద్రతా పథకం, కొనుగోలు ధర / చందా మొత్తంపై హామీ ఇచ్చిన రాబడి ఆధారంగా వారికి కనీస పింఛను ఇవ్వడానికి హామీ ఇవ్వడం జరుగుతుంది.