Cabinet
Cabinet approves ‘Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana – A scheme to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of fisheries sector in India
20 MAY 2020 2:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for implementation of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) - A scheme to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of fisheries sector in India under two components namely, Central Sector Scheme (CS) and Centrally Sponsored Scheme (CSS) at a total estimated investment of Rs. 20,050 crore comprising of (i) Central share of Rs. 9,407 crore, (ii) State share of Rs. 4,880 crore and (iii) Beneficiaries' share of Rs. 5,763 crore.
The Scheme will be implemented during a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25.
The PMMSY will be implemented as an umbrella scheme with two separate Components namely (a) Central Sector Scheme (CS) and (b) Centrally Sponsored Scheme (CSS). The Centrally Sponsored Scheme (CSS) Component is further segregated into Non-beneficiary oriented and Beneficiary orientated sub­components/activities under the following three broad heads:
a) Enhancement of Production and Productivity
b) Infrastructure and Post-Harvest Management
c) Fisheries Management and Regulatory Framework
Funding Pattern: PMMSY will be implemented with the following funding pattern:
Central Sector Scheme (CS):
a) The entire project/unit cost will be borne by the Central government (i.e. 100% central funding).
b) Wherever direct beneficiary oriented i.e. individual/group activities are undertaken by the entities of central government including National Fisheries Development Board (NFDB), the central assistance will be up to 40% of the unit/project cost for General category and 60% for SC/ST/Women category.
Centrally Sponsored Scheme (CSS):
For the Non-beneficiary orientated sub-components/activities under CSS component to be implemented by the States/UTs, the entire project/unit cost will be shared between Centre and State as detailed below:
a) North Eastern & Himalayan States: 90% Central share and 10% State share.
b) Other States: 60% Central share and 40% State share.
c) Union Territories (with legislature and without legislature): 100% Central share.
For the Beneficiary orientated i.e. individual/group activities sub­components/activities under CSS component to be implemented by the States/UTs, the Government financial assistance of both Centre and State/UTs governments together will be limited to 40% of the project/unit cost for General category and 60% of the project/unit cost for SC/ST/Women. The Government financial assistance will in turn be shared between Centre and State/UTs in the following ratio:
a) The North Eastern & the Himalayan States: 90% Central share and 10% State share.
b) Other States: 60% Central share and 40% State share.
c) Union Territories (with legislature and without legislature): 100% Central share (No UT Share).
Benefits:
1. Address the critical gaps in the fisheries sector and realize its potential.
2. Augmenting fish production and productivity at a sustained average annual growth rate of about 9% to achieve a target of 22 million metric tons by 2024-25 through sustainable and responsible fishing practices.
3. Improving availability of certified quality fish seed and feed, traceability in fish and including effective aquatic health management.
4. Creation of critical infrastructure including modernisation and strengthening of value chain.
5. Creation of direct gainful employment opportunities to about 15 lakh fishers, fish farmers, fish workers, fish vendors and other rural/urban populations in fishing and allied activities and about thrice this number as indirect employment opportunities including enhancement of their incomes.
6. Boost to investments in fisheries sector and increase of competitiveness of fish and fisheries products.
7. Doubling of fishers, fish farmers and fish workers incomes by 2024
8. Social, physical and economic security for fishers and fish workers.

మంత్రిమండలి
‘ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపాద యోజన’ - భారతదేశంలో మత్స్య విభాగపు సంఘటిత మరియు బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి ద్వారా నీలి విప్లవాన్ని తీసుకువచ్చే పథకానికి కేబినెట్ ఆమోదం.
20 MAY 2020 2:23PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రివర్గం ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై) అమలుకు ఆమోదం తెలిపింది. భారతదేశంలో మత్స్య రంగం యొక్క సంఘటిత మరియు బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి ద్వారా రెండు భాగాల కింద నీలి విప్లవాన్ని తీసుకువచ్చేందుకు ఉద్దేశించిన పథకమిది. కేంద్ర రంగ పథకం (సి.ఎస్) మరియు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సి.ఎస్.ఎస్) మొత్తం అంచనా పెట్టుబడి 20,050 కోట్ల రూపాయలు కాగా, అందులో కేంద్ర వాటా 9,407 కోట్ల రూపాయలు మరియు రాష్ట్రాల వాటా 4,880 కోట్ల రూపాయలు. లబ్ధిదారుల వాటా 5,763 కోట్ల రూపాయలు.
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2024-25 వరకూ 5 సంవత్సరాల కాలంలో ఈ పథకం అమలు అవుతుంది.
(ఎ) కేంద్ర రంగ పథకం (సి.ఎస్) మరియు (బి) కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సి.ఎస్.ఎస్) అనే రెండు వేర్వేరు భాగాలతో పి.ఎం.ఎం.ఎస్‌.వై. కింద అంబ్రెల్లా పథకంగా అమలు చేయబడుతుంది. సెంట్రల్ స్పాన్సర్డ్ స్కీమ్ (సి.ఎస్.ఎస్) భాగం క్రింది మూడు విస్తృత విభాగాల కింద లబ్ధిదారుని ఆధారిత, లబ్ధిదారుని ఆధారిత ఉప-భాగాలు / కార్యకలాపాలుగా విభజించబడింది:
ఎ) ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకత పెంపు
బి) మౌలిక వసతులు మరియు మరియు పరిపక్వత తర్వాత నిర్వహణ
సి) ఫిషరీస్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్
నిధుల సరళి: పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. క్రింది నిధుల నమూనాతో అమలు చేయబడుతుంది:
కేంద్ర రంగ పథకం (సి.ఎస్):
ఎ) మొత్తం ప్రాజెక్ట్ / యూనిట్ ఖర్చును కేంద్ర ప్రభుత్వం భరిస్తుంది (అనగా 100% కేంద్ర నిధులు).
బి) జాతీయ మత్స్య అభివృద్ధి బోర్డు (ఎన్‌.ఎఫ్‌.డి.బి)తో సహా కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థల ద్వారా ప్రత్యక్ష లబ్ధిదారుల ఆధారిత వ్యక్తిగత / సమూహ కార్యకలాపాలు చేపట్టిన చోట, కేంద్ర సహాయం యూనిట్ / ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో జనరల్ వర్గంలోని వారికి 40% వరకు మరియు ఎస్సీ / ఎస్టీ / మహిళల వర్గాలకు 60% వరకు ఉంటుంది..
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (CSS):
రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అమలు చేయాల్సిన సి.ఎస్.ఎస్. భాగం కింద లబ్ధిదారుని ఆధారిత ఉప-భాగాలు / కార్యకలాపాల కోసం, మొత్తం ప్రాజెక్ట్ / యూనిట్ ఖర్చు కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య క్రింద వివరించిన విధంగా భాగస్వామ్యం చేయబడుతుంది:
ఎ) ఈశాన్య మరియు హిమాలయ రాష్ట్రాలు: 90% కేంద్ర వాటా మరియు 10% రాష్ట్ర వాటా.
బి) ఇతర రాష్ట్రాలు: 60% కేంద్ర వాటా మరియు 40% రాష్ట్ర వాటా.
సి) కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు (శాసనసభతో మరియు శాసనసభ లేకుండా): 100% కేంద్ర వాటా.
రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అమలు చేయబోయే లబ్ధిదారుల ఆధారిత అనగా వ్యక్తిగత / సమూహ కార్యకలాపాల కోసం సి.ఎస్.ఎస్. భాగం కింద ఉప-భాగాలు / కార్యకలాపాలు, కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర / కేంద్ర పాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాల ప్రభుత్వ ఆర్థిక సహాయం ప్రాజెక్ట్ / యూనిట్‌లో 40% కి పరిమితం చేయబడుతుంది. జనరల్ కేటగిరీకి ఖర్చు మరియు ఎస్సీ / ఎస్టీ / మహిళలకు ప్రాజెక్ట్ / యూనిట్ ఖర్చులో 60%. ప్రభుత్వ ఆర్థిక సహాయం ఈ క్రింది నిష్పత్తిలో కేంద్రం మరియు రాష్ట్రం / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల మధ్య పంచుకోవడం జరుగుతుంది.
ఎ) ఈశాన్య & హిమాలయ రాష్టాలు: 90% కేంద్ర వాటా మరియు 10% రాష్ట్ర వాటా.
బి) ఇతర రాష్ట్రాలు: 60% కేంద్ర వాటా మరియు 40% రాష్ట్ర వాటా.
సి) కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు (శాసనసభతో మరియు శాసనసభ లేకుండా): 100% కేంద్ర వాటా (కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం వాటా లేదు).
లాభాలు:
i. మత్స్య రంగంలో క్లిష్టమైన అంతరాలను పరిష్కరించమే గాక, దాని సామర్థ్యాన్ని గ్రహిస్తుంది.
ii. సంఘటిత మరియు బాధ్యతాయుతమైన ఫిషింగ్ పద్ధతుల ద్వారా 2024-25 నాటికి 22 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి చేపల ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకతను స్థిరమైన సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటు 9% వద్ద పెంచగలుగుతుంది.
iii. ధృవీకరించబడిన నాణ్యమైన చేపల సీడ్ మరియు ఫీడ్ లభ్యతను, చేపలలో గుర్తించదగినది మరియు సమర్థవంతమైన జల ఆరోగ్య నిర్వహణతో సహా మెరుగుపరచ గలుగుతుంది.
iv. విలువ గొలుసు ఆధునీకరణ మరియు బలోపేతంతో సహా క్లిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన.
v. చేపలు పట్టడం మరియు అనుబంధ కార్యకలాపాలలో సుమారు 15 లక్షల మంది మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, చేపల కార్మికులు, చేపల విక్రేతలు మరియు ఇతర గ్రామీణ / పట్టణ జనాభాకు ప్రత్యక్షంగా లాభదాయకమైన ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం మరియు వారి ఆదాయాల పెంపుతో సహా పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలుగా ఈ సంఖ్యను మూడు రెట్లు చేయడం.
vi. మత్స్య రంగంలో పెట్టుబడులు పెరుగుతాయి. చేపలు మరియు మత్స్య ఉత్పత్తుల పోటీతత్వాన్ని పెంచుతుంది.
vii. 2024 నాటికి మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, చేపల కార్మికుల ఆదాయం రెట్టింపు అవుతుంది
viii. మత్స్యకారులు మరియు చేపల కార్మికులకు సామాజిక, శారీరక మరియు ఆర్థిక భద్రతకు భరోసా లభిస్తుంది.