Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 20th webinar titled ‘Uttarakhand Simply Heaven’ under "Dekho Apna Desh" webinar series
18 MAY 2020 1:51PM by PIB Delhi
The 20th session of the Dekho Apna Desh webinar series on 16th May 2020 titled “Uttarakhand Simply Heaven” highlighted the potential of tourism in Uttarakhand’s two regions namely Kedar Khand (Garhwal Region) and Manu Khand (Kumaon Region) and touched upon .the popular destination like Gangotri, Yamunotri, Badrinath, Kedarnath, Hemkhund Sahib and the UNESCO World Heritage Site of Valley of Flowers.
This webinar session was presented by Dr. PushpeshPant, an eminent scholar, Food Historian and an expert in International Relations, Ex-Professor of JNU, Mr. Ganesh Saili a renowned author, notable photographer and an authority on the history of Uttarakhand and Mr. Shashank Pandey, a certified outbound trainer, MD of Aspen Adventures, Rishikesh. The session was moderated by Ms. Rupinder Brar, Additional Director General, Ministry of Tourism and
Uttarakhand’s Adventure Tourism Potential such as river rafting at Rishikesh and Pittoragarh, winter sports and skiing in Auli, Paragliding at Tehri Dam and Kaushani, innumerable options for trekking available such as Chopta and Pindari Glacier and India’s highest bungee jumping facility in Rishikesh were highlighted by the presenters.
Besdies adventure activities, the session also presented options for experiencing the best of nature by paying a visit to the oldest national park of the country- Jim Corbett National Park, Rajaji Tiger Reserve and UNESCO site of Nanda Devi National Park-exploring the rich diversity of floral and fauna of Himalayan Region.
Uttarakhand’s immense opportunities for developing and exploring rural tourism offerings, the best options for homestays wherein one can experience and feel the real hospitality of the people serving the best of local cuisine also was highlighted by the presenters.
Ms. Rupinder Brar, Additional Director General concluded the session stating Uttarakhand ‘Dev Bhoomi’ ,the Land of Gods is a mesmerizing destination for tourists of all tastes. It is a multi-faceted destination, i.e. from being a sacred and religious site to be an adventure land with rich biodiversity in its purest form.
The Dekho Apna Desh Webinar Series sessions are conducted with active support of National e-Governance Division (NeGD) of Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY)
For those who had missed these webinars, the sessions are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the webinar scheduled Tuesday 19th May 2020 at 11.00 am , is titled ‘Photowalking Bhopal’ and participants can join the webinar be registering at https://digitalindia-gov.zoom.us/webinar/register/WN_wLHXyRTGTrK3Vb-ljK8sxQ

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਸਵਰਗ" ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ 20ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
18 MAY 2020 1:51PM by PIB Chandigarh
ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਦੇ 20ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 16 ਮਈ , 2020 ਨੂੰ "ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਸਵਰਗ" ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 2 ਖੇਤਰਾਂ ਕੇਦਾਰਖੰਡ ( ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਖੇਤਰ ) ਅਤੇ ਮਨੂ ਖੰਡ ( ਕੁਮਾਊਂ ਖੇਤਰ ) ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੰਗੋਤਰੀ, ਯਮੁਨੋਤਰੀ, ਬਦਰੀਨਾਥ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਅਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਘਾਟੀ ਜਿਹੇ ਮਕਬੂਲ ਯਾਤਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨ , ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰ ਪੁਸ਼ਪੇਸ਼ ਪੰਤ , ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੇਖਕ , ਉੱਘੇ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਪਕੜ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਜੇਐੱਨਯੂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਣੇਸ਼ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟ੍ਰੇਨਰ , ਆਸਪੈੱਨ ਅਡਵੈਂਚਰ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਅਤੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਰਾਫਟਿੰਗ , ਔਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਯਾਨੀ ਠੰਢ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਇੰਗ , ਟਿਹਰੀ ਡੈਮ ਅਤੇ ਕੌਸਾਨੀ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਗਲਾਇਡਿੰਗ , ਚੋਪਤਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਰੀ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਈ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਬੰਜੀ (bungee) ਜੰਪਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਜਿਹੀਆਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਹਸਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਜਿਮ ਕਾਰਬੇਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ , ਰਾਜਾਜੀ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਨਸਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਣੀ ਜਗਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਸਥਲ ਨੰਦਾ ਦੇਵੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੈਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁਦਰਤੀ ਦਾ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਮਸਟੇਅ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਕਲਪ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦਾ ਅਸਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਮਸਟੇਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਥਾਨਕ ਭੋਜਨ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਦੇਵਭੂਮੀ , ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਥਾਂ ਜੋ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੰਤ੍ਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਥਾਂ ਹੈ ਜੋ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਹਸਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ - ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜੋ ਲੋਕ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਸ ਲੜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨ https://www.youtube.com/ channel / UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA / ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਅਗਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਮੰਗਲਵਾਰ 19 ਮਈ , 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 : 00 ਵਜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਫੋਟੋਵਾਕਿੰਗ" ਭੋਪਾਲ ਹੈ । ਲੋਕ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ https://digitalindia -gov.zoom.us/ webinar / register/WN_wLHXyRTGTrK3Vb - ljK8sxQ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਾਵਾ ਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।