ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ (ਆਰਜ਼ੀ)
16 MAY 2020 1:05PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਚ, 2020 (ਅਧਾਰ ਸਾਲ: 2011-12 = 100) ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੁਏਰਿੰਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 132.7 ਰਿਹਾ, ਜੋ ਮਾਰਚ, 2019 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁਲ ਉਹੀ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2018-19) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2019-20 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ (+) 1.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਇਕੱਠਾ ਵਾਧਾ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਮਾਈਨਿੰਗ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਮਾਈਨਸ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਸਨ: ਕੋਲਾ 958 ਲੱਖ ਟਨ, ਲਿਗਨਾਈਟ 42 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਇਸਤੇਮਾਲ) 2323 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) 27 ਲੱਖ ਟਨ, ਬਾਕਸਾਈਟ 1634 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 582 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕਾਪਰ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਸੋਨਾ 153 ਕਿੱਲੋ, ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ 204 ਲੱਖ ਟਨ, ਲੈੱਡ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਕੱਚੀ ਧਾਤ 181 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਜ਼ਿੰਕ 117 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਐਪਾਟਾਈਟ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 133 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 272 ਲੱਖ ਟਨ, ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਅਤੇ ਹੀਰਾ 3213 ਕੈਰਟ।
ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੇ ਮਾਰਚ, 2019 ਨਾਲੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ: ‘ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ’ (15.9%), ‘ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ’ (8.3%) ਅਤੇ ‘ਕੋਲਾ’ (4.3%)। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ: ‘ਸੋਨਾ’ [(-) 42.5%], ‘ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਕੱਚੀ ਧਾਤ’ [(-) 38.0%], ‘ਲੈੱਡ’ [(-) 26.3%], ‘ਜ਼ਿੰਕ’ [(-) 24.9%]), ‘ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ’ [(-) 23.0%], ‘ਲਿਗਨਾਈਟ’ [(-) 16.9%], ‘ਕਾਪਰ’ [(-) 16.2%], ‘ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਇਸਤੇਮਾਲ)’ [(-) 15.2%], ‘ਬਾਕਸਾਈਟ’ [(-) 9.4%], ‘ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ’ [(-) 6.8%] ਅਤੇ ‘ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ)’ [(-) 5.5%] ਹਨ।

Ministry of Mines
Mineral Production during March 2020 (Provisional)
16 MAY 2020 1:05PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of March, 2020 (Base: 2011-12=100) at 132.7, was exactly the same as compared to the level in the month of March, 2019. The cumulative growth for the period April- March, 2019-20 over the corresponding period of previous year has been (+) 1.7 percent. It is released by Mining & Mineral Statistics Division of Indian Bureau of Mines.
Production level of important minerals in March, 2020 were: Coal 958 lakh tonnes, Lignite 42 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2323 million cu. m., Petroleum (crude) 27 lakh tonnes, Bauxite 1634 thousand tonnes, Chromite 582 thousand tonnes, Copper conc. 11 thousand tonnes, Gold 153 kg, Iron ore 204 lakh tonnes, Lead conc. 26 thousand tonnes, Manganese ore 181 thousand tonnes, Zinc conc. 117 thousand tonnes, Apatite & Phosphorite 133 thousand tonnes, Limestone 272 lakh tonnes, Magnesite 8 thousand tonnes and Diamond 3213 carat.
The production of important minerals showing positive growth during March, 2020 over March, 2019 include: ‘Chromite’ (15.9%), ‘Iron ore’ (8.3%) and ‘Coal’ (4.3%) . The production of other important minerals showing negative growth is: ‘Gold’ [(-) 42.5%], ‘Manganese ore’ [(-) 38.0%], ‘Lead conc.’ [(-) 26.3%], ‘Zinc conc.’ [(-) 24.9%], ‘Limestone’ [(-) 23.0%], ‘Lignite’ [(-) 16.9%], ‘Copper conc.’ [(-) 16.2%], ‘Natural gas (utilized)’ [(-) 15.2%], ‘Bauxite’ [(-) 9.4%], ‘Phosphorite’ [(-) 6.8%] and ‘Petroleum (crude)’ [(-) 5.5%].