ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਉੱਦਮਾਂ (32 ਮਹਾਰਤਨ ਅਤੇ ਨਵਰਤਨ) ਦਾ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਡਿਊ ਪੇਮੈਂਟਸ
15 MAY 2020 6:08PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 32 ਮੋਹਰੀ ਮਹਾਰਤਨ ਅਤੇ ਨਵਰਤਨ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਗਸਤ 2019 ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਵੈਂਡਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਵੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੀ ਡਿਊ ਪੇਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ (ਖਰਚ) ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਵੱਲੋਂ ਡਿਊ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ 20 ਤੋਂ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਚਕਾਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟਰਨਓਵਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 15 ਤੋਂ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ‘ਤੀਜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ’ ਬਣੇ। ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਯਾਤ ਬਿੱਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵੱਲੋਂ ਸਤੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੇ ਆਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਭੁਗਤਾਨ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ 1 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੋਂ 775.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਬਿਲ ਸਨ। ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2,730.46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਬਿਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,813.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਮਹੀਨੇ ਲਈ 1598.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਬਿਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੇ 1785.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ 512.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਿੱ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Central Public Sector Enterprises (32 Maharatnas and Navratnas) due payments to MSMEs
15 MAY 2020 6:08PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has been monitoring, on a monthly basis, the performance of the 32 top Maharatna and Navratna Central Public Sector Enterprises (CPSEs) to review their capital expenditure and the dues to vendors with specific emphasis on MSME vendors since August 2019.
Clear directions have been given that the CPSEs must ensure that regular payments are cleared expeditiously as it spurs investment cycle. Special efforts must be made to clear dues of MSMEs and resolve cases on the SAMADHAN portal of Department of MSME. Secretary (Expenditure) wrote a letter in the last week of April 2020 to the Secretaries of the Ministers and Departments requesting them to monitor the due payments by the CPSEs.
Public procurement as a percentage of GDP in the country is estimated between 20% to 22%. The share of the gross turnover of CPSEs to the Gross Domestic Product (GDP) of India at current prices is around 15 to 16%. The Government wants the CPSEs to double their contribution to the Gross Domestic Product (GDP) and be the “third major source” of revenue for the Centre after direct and indirect taxes. CPSEs must make efforts to reduce the country’s imports bill and expanding India’s global strategic reach by 2022.
Responding to the instructions given by the Union Minster of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitahraman in her meeting with the top officials of the CPSEs in September 2019 and constant monitoring by Department of Expenditure, CPSEs have reduced their payment cycle considerably for the vendors in general and MSME vendors in particular.
Data collected from the CPSEs as on 31st March 2020 showed that they had pending bills from the MSMEs worth Rs. 775.76 crore as on 1st March 2020. Bills worth Rs. 2,730.46 crore were received during the month and a total of Rs. 2,813.39 crore were paid till 31st March 2020. For the month of April 2020, bills worth Rs. 1,598.27 crore were received and the CPSEs made payment of Rs. 1,785.78 crore leaving a balance of Rs. 512.34 crore. It has been stated that majority of the bills were received in the last week of April and under process for payment.