ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੋਪਾਲ ਤੋਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਨੇ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੀ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜੋ ਲੈੱਡ ਬੈਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਆਰਸੈਨਿਕ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਹ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ, ਬਣਾਉਣੇ ਸੌਖੇ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਅਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਹਨ
15 MAY 2020 12:13PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਭੋਪਾਲ ਤੋਂ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਹਨ, ਉਹ ਸੰਘਣੀ ਪੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੈੱਡ – ਐਸਿਡ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈੱਡ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਐਰੋਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਮੈਗਨੈਟਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸ਼ਿਲਡਿੰਗ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਲੈੱਡ – ਐਸਿਡ ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਡ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ: ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਫੈਬਰਿਕ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ
ਮੌਜੂਦਾ ਗਰਿੱਡ - ਪੈਮਾਨਾ ਊਰਜਾ - ਭੰਡਾਰਨ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਲੀਥੀਅਮ - ਆਇਓਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਘਣਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲੀ - ਆਇਓਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਕੁਝ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜੋਖ਼ਮ, ਸੀਮਤ ਸਰੋਤ ਸਪਲਾਈ, ਵਧੇਰੇ ਲਾਗਤ, ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ। ਇਸ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਘਣਤਾ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਬੈਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਲੈੱਡ ਐਸਿਡ ਬੈਟਰੀਆਂ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲੈੱਡ ਐਸਿਡ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਿਚਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਡ ਵਾਧੂ ਭਾਰ, ਖੋਰ, ਘੱਟ ਥਰਮਲ ਸਥਿਰਤਾ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਲਾਈਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਡਾਈਮੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਖਿਲਾਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਟਪੁੱਟ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਿਸਰਚ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਨਾਲ, 0.3 ਗ੍ਰਾਮ / ਸੀਸੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ, 85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੋਰੋਸਿਟੀ ਵਾਲੇ, ਚੰਗੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਤਾਕਤ ਵਾਲੇ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ (ਇਨਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਵਜੋਂ ਜੋਆਇਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਉੱਚ ਨਾਮਵਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਬਾਰੇ 16 ਪੇਪਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਫ਼ੋਮ ਖੋਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਰੋਧਕ ਹੈ, ਉੱਚ ਸਤਹਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਚਾਲਕਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਇਸ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰੇ ਗੁਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਲੈੱਡ - ਐਸਿਡ ਬੈਟਰੀਆਂ ਉੱਤੇ। ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲਾ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਲੈੱਡ - ਐਸਿਡ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰੀ, ਖੋਰ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਥਰਮਲ ਸਥਿਰਤਾ ਹੈ।”
ਇਨਸਪਾਇਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਆਰਸੈਨਿਕ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਗੈਰ-ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ, ਬਣਾਉਣੇ ਸੌਖੇ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਅਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਦੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਰ ਥਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਅਤੇ ਫਿਲਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਮਹਿੰਗੇ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1 (ਏ) ਆਪਟੀਕਲ ਚਿੱਤਰ, (ਬੀ-ਸੀ) ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸੈੱਲ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਦਾ ਐੱਸਈਐੱਮ ਚਿੱਤਰ, (ਡੀ) ਸੰਵੇਦਨਾਤਮਕ ਤਾਕਤ, (ਈ) ਚੱਕਰੀ ਵੋਲਟਮੈਟਰੀ, (ਐੱਫ਼) ਖ਼ਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ (ਜੀ) ਕਾਰਬਨ ਫ਼ੋਮ ਦੀ ਈਐੱਮਆਈ ਸ਼ਿਲਡਿੰਗ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ।

Ministry of Science & Technology
DST INSPIRE Faculty from Bhopal develops lightweight carbon foam that can replace lead batteries
The carbon foam will also be cost-effective for the removal of arsenic, oil, and other metals from contaminated water
These carbon foams are non-toxic, easy to fabricate, affordable, and insoluble in water
15 MAY 2020 12:13PM by PIB Delhi
Dr. Rajeev Kumar from CSIR-Advanced Materials and Processes Research Institute, Bhopal, a recipient of the INSPIRE Faculty award instituted by the Department of Science &Technology, Govt. of India, is developing porous carbon materials which have the potential to replace lead grid in lead-acid batteries.
It can also be useful for heat sinks in power electronics, electromagnetic interference shielding in aerospace, hydrogen storage and electrode for lead-acid batteries and water purification systems
Fig: Dr Rajeev Kumar in the Carbon foam fabrication unit
The present grid-scale energy-storage sector is dominated by lithium-ion batteries, because of their higher energy density & specific power and long cycle life. However, there are some serious concerns regarding Li-ion batteries, such as safety risk, limited resource supply, high cost, and lack of recycling infrastructure. This necessitates the development of an alternative battery system with lower environmental concerns, economic and higher energy density. As a result, lead-acid batteries are still one of the most reliable, economical, and environmentally friendly options. However, electrodes in the lead-acid batteries suffer from the problem of heavyweight, corrosion, poor thermal stability, and diffusion of electrolytes in one dimension, which ultimately affects the output power.
Recently, Dr. Rajeev, along with his research group, have developed lightweight carbon foam with a density of less than 0.3g/cc, high porosity of over 85%, good mechanical strength. His group has published about 16 papers on carbon foam in highly reputed Scientific journals since 2016 (after joining as inspire faculty). The foam is highly resistive to corrosion, has good electrical and thermal conductivity with high surface area, and have recently attracted a lot of attention owing to their potential applications in various field.
“Through this fellowship, we have developed carbon foam with improved properties. We strongly depend on the energy storage system, such as lead-acid batteries used in automobiles and households. The lightweight carbon foam can replace the lead-acid batteries, which are heavy, corrosive, and have poor thermal stability.“ Dr. Rajeev Kumar explained.
The carbon foam developed under the INSPIRE fellowship will also be cost-effective for the removal of arsenic, oil, and other metals from contaminated water. These carbon foams are non-toxic, easy to fabricate, affordable, and insoluble in water. The raw material for the fabrication of carbon foam is easily available everywhere, and there is no requirement of any costly equipment for the fabrication of carbon foam and filtration. Such materials can be safely used in remote areas where power supply is scarce.
Fig. 1 (a) Optical image, (b-c) SEM image of carbon foam showing open cell structure, (d) Compressive strength, (e) Cyclic voltammetry, (f) Specific capacitance and (g) EMI shielding performance of carbon foam.