రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ల్యాండింగ్ క్రాఫ్ట్ యుటిలిటీ ఎంకె -IV , ఐఎన్ఎల్‌సియు ఎల్ 57 (జిఆర్ ఎస్ ఇ యార్డ్ 2098) ఏడవ నౌక పోర్ట్ బ్లెయిర్ వద్ద 15 మే 2020 న‌ ప్రారంభం
లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పిఎస్ రాజేశ్వర్, పివిఎస్ఎమ్, ఎవిఎస్ఎమ్, విఎస్ఎమ్, ఎడిసి, కమాండర్-ఇన్-చీఫ్ ఎ అండ్ ఎన్ కమాండ్,
15 MAY 2020 4:24PM by PIB Hyderabad
ఐఎన్ఎల్‌సియు ఎల్ 57 ను 2020 మే 15న పోర్ట్ బ్లెయిర్ వ‌ద్ద భార‌త‌నౌకాద‌ళంలో బాధ్య‌త‌ల‌లోకి తీసుకున్నారు. ఐఎన్ఎల్ సియు ఎల్ 57 నౌక ల్యాండింగ్ క్రాఫ్ట్ యుటిలిటి (ఎల్‌సియు ) ఎంకె 4 త‌ర‌హా లో భార‌త నౌకా ద‌ళంలో చేరుతున్న ఏడ‌వ నౌక‌. ఈ నౌక‌ను దేశీయంగా రూప‌క‌ల్ప‌న‌చేసి , నిర్మించారు. దీనిని మెస్స‌ర్స్ గార్డ‌న్ రీచ్ షిప్ బిల్డ‌ర్స్ , ఇంజ‌నీర్స్ (జిఆర్ఎస్ఇ),కోల్‌క‌తా రూపొందించి నిర్మించింది. ఐఎన్ఎల్‌సియు ఎల్ 57 నౌకాద‌ళంలో చేర‌డం ద్వారా దేశీయంగా డిజైన్ కు రూప‌క‌ల్ప‌న చేసి, నౌకా నిర్మాణం చేప‌ట్టే సామ‌ర్ద్యానికి ఇదొక ప్ర‌తిరూపంగా చెప్పుకోవ‌చ్చు.
ఎల్ సి కు ఎంకె -IV నౌక‌, ప్రధాన యుద్ధ ట్యాంకులు, సాయుధ వాహనాలు, నావికా ద‌ళాలు, సామగ్రిని ఓడ నుండి ఒడ్డుకు రవాణా చేయడానికి , మోహరించడానికి ప్రాధ‌మిక బాధ్య‌త కలిగిన ఉభయచర నౌక. అండమాన్ నికోబార్ కమాండ్ లోఉంటూ, ఈ నౌకలను బీచ్ ఆపరేషన్లు, సెర్చ్ అండ్ రెస్క్యూ, విపత్తు సహాయక చర్యలు, సరఫరా,స‌ర‌కు నింపడం ,సుదూర ద్వీపాల నుండి తరలించడం వంటి బహుళ‌ప‌క్ష‌ కార్యకలాపాల కోసం దీనిని వినియోగించ‌వ‌చ్చు..
లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ హర్షవర్ధన్ వేణుగోపాల్ నేతృత్వంలోని ఈ నౌకలో ఐదుగురు అధికారులు, 45 మంది నావికులు ఉన్నారు అదనంగా 160 మంది సైనికులను తీసుకువెళ్ల‌గల‌ సామర్థ్యం దీనికి ఉంది. 830 టన్నుల బ‌రువు కలిగిన ఈ నౌక ప్ర‌ధాన యుద్ధ ట్యాంకులైన‌ అర్జున్, టి 72 ఇతర వాహనాల వంటి వివిధ రకాల యుద్ధ పరికరాలను రవాణా చేయగలదు. ఇంటిగ్రేటెడ్ బ్రిడ్జ్ సిస్టమ్ (ఐబిఎస్) ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్లాట్‌ఫామ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (ఐపిఎంఎస్) వంటి అత్యాధునిక పరికరాలు అధునాతన వ్యవస్థలతో ఈ నౌకను తీర్చిదిద్దారు.
ఈ త‌ర‌హా నౌక‌ల‌లో చివ‌రిది నిర్మాణంలో ఉంది .దీనిని కోల్‌క‌తా లోని మెస్స‌ర్ జిఆర్ ఎస్ ఇ , నిర్మిస్తోంది. ఇందుకు సంబంధించిన ప‌నులు పురోగ‌తి లో ఉన్నాయి. ఈ సంవ‌త్స‌రం ఆఖ‌రునాటికి ఈ నౌక నౌకాద‌ళానికి చేరే అవ‌కాశం ఉంది.
ఈ నౌక‌లు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గారి మేక్ ఇన్ ఇండియా పిలుపున‌కు అనుగుణంగా రూపుదిద్దుకుని, దేశ స‌ముద్ర ప్రాంత భ‌ద్ర‌తా అవ‌స‌రాలకు ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌నున్నాయి.

Ministry of Defence
Commissioning of Seventh Ship of Landing Craft Utility MK-IV ‘INLCU L57’ (GRSE Yard 2098) at Port Blair – 15 May 2020
15 MAY 2020 4:24PM by PIB Delhi
Lieutenant General PS Rajeshwar, PVSM, AVSM, VSM, ADC, Commander-in-Chief A&N Command, commissioned INLCU L57 into the Indian Navy on 15 May 2020 at Port Blair.INLCU L57 is the seventh Landing Craft Utility (LCU) MK-IV class to be inducted into the Indian Navy. The ship has been indigenously designed and built by M/s Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE), Kolkata. The commissioning of INLCU L57 is yet another manifestation of the country’s indigenous design and ship building capability.
The LCU MK-IV ship, is an amphibious vessel with a designated primary role of transporting and deploying Main Battle Tanks, Armoured Vehicles, troops and equipment from ship to shore. Based at the Andaman and Nicobar Command, these ships can be deployed for multirole activities like beaching operations, search and rescue, disaster relief operations, supply and replenishment and evacuation from distant islands.
The ship, commanded by Lieutenant Commander HarshvardhanVenugopal, has a complement of five officers, 45 sailors and is capable of carrying 160 troops in addition. The ship, displacing 830 tonnes, is capable of transporting various kinds of combat equipment such as Main Battle Tanks Arjun, T72 and other vehicles. The ship is fitted with state-of-art equipment and advanced systems, like Integrated Bridge System (IBS) and Integrated Platform Management System (IPMS).
The last ship of the same class is at an advanced stage of construction at M/S GRSE, Kolkata, and is scheduled to be inducted by this year end. It is anticipated that induction of these ships will contribute to the nation’s maritime security needs, in consonance with the Hon’ble Prime Minister’s drive for ‘Make in India’.