Ministry of Defence
Commissioning of Seventh Ship of Landing Craft Utility MK-IV ‘INLCU L57’ (GRSE Yard 2098) at Port Blair – 15 May 2020
15 MAY 2020 4:24PM by PIB Delhi
Lieutenant General PS Rajeshwar, PVSM, AVSM, VSM, ADC, Commander-in-Chief A&N Command, commissioned INLCU L57 into the Indian Navy on 15 May 2020 at Port Blair.INLCU L57 is the seventh Landing Craft Utility (LCU) MK-IV class to be inducted into the Indian Navy. The ship has been indigenously designed and built by M/s Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE), Kolkata. The commissioning of INLCU L57 is yet another manifestation of the country’s indigenous design and ship building capability.
The LCU MK-IV ship, is an amphibious vessel with a designated primary role of transporting and deploying Main Battle Tanks, Armoured Vehicles, troops and equipment from ship to shore. Based at the Andaman and Nicobar Command, these ships can be deployed for multirole activities like beaching operations, search and rescue, disaster relief operations, supply and replenishment and evacuation from distant islands.
The ship, commanded by Lieutenant Commander HarshvardhanVenugopal, has a complement of five officers, 45 sailors and is capable of carrying 160 troops in addition. The ship, displacing 830 tonnes, is capable of transporting various kinds of combat equipment such as Main Battle Tanks Arjun, T72 and other vehicles. The ship is fitted with state-of-art equipment and advanced systems, like Integrated Bridge System (IBS) and Integrated Platform Management System (IPMS).
The last ship of the same class is at an advanced stage of construction at M/S GRSE, Kolkata, and is scheduled to be inducted by this year end. It is anticipated that induction of these ships will contribute to the nation’s maritime security needs, in consonance with the Hon’ble Prime Minister’s drive for ‘Make in India’.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਂਡਿੰਗ ਕ੍ਰਾਫਟ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਐੱਮਕੇ- IV ‘ਆਈਐੱਨਐੱਲਸੀਯੂ ਐੱਲ57’ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ ਯਾਰਡ 2098) ਦੇ ਸੱਤਵੇਂ ਸ਼ਿਪ ਦੀ 15 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ/ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ
15 MAY 2020 4:24PM by PIB Chandigarh
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੀਐੱਸ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਡੀਸੀ, ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਏ ਐਂਡ ਐੱਨ ਕਮਾਂਡ ਨੇ 15 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਲਸੀਯੂ ਐੱਲ57 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਈਐੱਨਐੱਲਸੀਯੂ ਐੱਲ57 ਲੈਂਡਿੰਗ ਕ੍ਰਾਫਟ ਯੂਟਿਲਿਟੀ (ਐੱਲਸੀਯੂ) ਐੱਮਕੇ-IV ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸ਼ਿਪ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਸ ਗਾਰਡਰਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਰਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ), ਕਲਕੱਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਐੱਨਐੱਲਸੀਯੂ ਐੱਲ57 ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤਿਆਰ/ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਕਰਨਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਐੱਲਸੀਯੂ ਐੱਮਕੇ- IV ਸ਼ਿਪ ਇੱਕ ਜਲ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ਿਪ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕਾਂ, ਬਖਤਰਬੰਦ ਵਾਹਨਾਂ, ਫੌਜੀ ਦਸਤਿਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਤਟ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਪਾਂ ਦੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸੰਚਾਲਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ, ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਭਰਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਟਾਪੂਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਵੇਣੂ ਗੋਪਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ 05 ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 45 ਜਲ ਸੈਨਿਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਸ਼ਿਪ 160 ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਿਪ 830 ਟਨ ਵਿਸਥਾਪਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁੱਧ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁੱਖ ਯੁੱਧ ਟੈਂਕ ਅਰਜੁਨ, ਟੀ 72 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ‘ਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਿਪ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਡ ਬ੍ਰਿਜ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਬੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਪੀਐੱਮਐੱਸ) ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਸ਼ਿਪ ਮੈਸਰਸ ਜੀਆਰਐੱਸਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ ‘ਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ‘ਚ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਿਪ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ।