Ministry of Education
Union HRD Minister announces retrospective recognition to Central and State Government conducted Teacher Education Courses
15 MAY 2020 6:10PM by PIB Delhi
Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' today announced that MHRD has brought out two Gazette Notifications dated 12th May 2020 to regularize retrospectively certain Teacher Education Programmes being conducted by some Central and State Govt Institutions. These programmes were being conducted without any formal recognition from National Council for Teacher Education (NCTE). The Minister said that the decision was taken in the interest of students who were likely to suffer in this.
Background:
NCTE legally grants formal recognition to academic institutions for conducting any of the NCTE recognized courses meant for pre-service teacher education. It is only after qualifying any of these NCTE recognized courses that a person becomes legally eligible for appointment as a school teacher in India.
It was brought to the notice of MHRD that some of the Central and State Govt institutions had inadvertently admitted students in teacher education courses which were not recognized by NCTE. This rendered invalid the qualification acquired by these students for the purposes of employment as school teachers in India.
Retrospective recognition to courses:
An amendment to the NCTE Act, 1993 was initiated by MHRD to enable retrospective recognition to such courses. The amendment was notified on 11th January 2019, after being passed by both Houses of Parliament.
Notably this amendment only allows retrospective recognition up to Academic Session 2017-2018, thereby only regularizing the qualifications acquired by students in the past. It does not propose to leave it open for institutions to run unrecognized courses in future and thereafter approach for ex-post facto regularization.
In all 23 institutions of the Central and State Govt have benefitted involving about 13000 students and around 17000 in-service teachers.
As a result of these notifications the qualifications acquired by affected students and in-service teachers, now stands legally validated.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
15 MAY 2020 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ 12 ਮਈ 2002 ਨੂੰ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਦੋ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐੱਨਸੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰਸਮੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਐੱਨਸੀਟੀਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਰਸ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰੀ -ਸਰਵਿਸ ਵੱਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਨਸੀਟੀਈ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਰਸ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕ ਵੱਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਐੱਨਸੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵੱਜੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਨਤਾ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਨਸੀਟੀਈ ਐਕਟ 1993 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੋਧ 11 ਜਨਵਰੀ 2019 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੋਧ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੈਸ਼ਨ 2017-18 ਤੱਕ ਹੀ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਕੋਈ ਮੰਤਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ -ਮਾਨਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਰਸ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਖੁੱਲ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਉਪਰੰਤ ਰੈਗੂਲਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ 23 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਇਨ-ਸਰਵਿਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਇਨ-ਸਰਵਿਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਜੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਗਤਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।