ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗਿਆਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ- ਆਰਥਿਕ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ
13 MAY 2020 6:34PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਐੱਸਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪੀਰੀਅਡ ਦੌਰਾਨ ਲਚਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐੱਸਐੱਸਆਰ ਭਵਿੱਖ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਾਰਜ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ.
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੈਸਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰੀ ਹਿਤ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਬੀਆਰਆਈ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਲੈਬਸ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਐੱਸਕੇਏਯੂਐੱਸਟੀ, ਸ੍ਰੀ ਨਗਰ, ਬਾਬਾ ਫਰੀਦ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਫਰੀਦਕੋਟ, ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਜੋਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ।
ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤਹਿਤ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਸਲਾਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ੇਰ-ਏ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਵ੍ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਐੱਸਕੇਯੂਐੱਸਟੀ), ਸ੍ਰੀ ਨਗਰ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤਹਿਤ ਖੇਤ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਪਰੇਅ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਮਸ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਸਫਦੁਰਜੰਗ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ 5000 ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਫੰਡ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਤ ਹਰਬਲ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਥੋਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਉਪਲਭਦ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਵੰਡਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਫਸਟ ਏਡ-ਮਹਾਮਾਰੀ (ਪੀਐੱਫਏ-ਈ) ਗੂਗਲ ਫ਼ੋਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਹਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਰੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਸਤਹ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਸਰਫੈਕਟੈਂਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੂਲਾ; ਇਸ ਮਾਰੂ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਇਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ, ਬਾਇਓਕੰਪੈਟੀਬਲ, ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਰੀਰ ਦਾ ਪੂੰਝਣ ਲਈ ਬਾਡੀ ਵਾਈਪਸ, ਅਤੇ ਓਜ਼ੋਨ ਮਾਈਕਰੋ-ਨੈਨੋ-ਬੁਲਬਲੇਜ (ਐੱਮਐੱਨਬੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਟਾਣੂ ਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਇਕੁਇਟੀ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸੀਈਡੀ) ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਜੋਂ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Knowledge Organizations focus on initiatives for socioeconomic rejuvenation and resilience using S&T during COVID 19 pandemic
13 MAY 2020 6:34PM by PIB Delhi
Knowledge Organizations across the country have started creating scientific awareness on COVID-19 using social, print and electronic media and have started initiatives for building resilience at community level during and post lockdown period in response to the advisory issued by the Department of Science &Technology (DST) as part of their Scientific Social Responsibility (SSR).
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST, while elaborating the need for immediate and long term S&T interventions urged that the SSR is the way forward and the actions reported reflects the spirit of service and voluntarily contribution of the knowledge and resources of our scientists to the widest spectrum of stakeholders in society. He added that the focus will be there on socioeconomic rejuvenation and resilience.
DST funded labs CSIR-NBRI, ICAR Labs, Chandigarh University, Manipur University, SKAUST, Srinagar, Baba Farid University of Health Sciences, Faridkot, Punjab contributed their knowledge and resources for the development and distribution of sanitizer as per World Health Organization (WHO) guidelines, mask preparation as per the guidelines issued by Principal Scientific Advisor (PSA) and services for COVID 19 testing.
A mobile App based regular advisory to pregnant women has been initiated under already ongoing projects at AIIMS New Delhi. Sher-e-Kashmir University of Agricultural Sciences & Technology of Kashmir (SKAUST), Srinagar initiated a telemedicine facility for monitoring the health of farm animals under ongoing projects. In order to address breathing-related issues, a herbal decongestion spray on the principles of Ayurveda has been developed. More than 5000L of sanitizer has been distributed among migrant population at AIIMS-New Delhi, Safdurjung-New Delhi, Police Department of Haryana &Punjab, and UP and the process is continuing towards the containment of disease. The technology of herbal sanitizer developed under the DST funded ongoing project has been transferred to companies for bulk production and sustaining the supply for public consumptions at an affordable rate, and the protocol has been shared with Voluntary Organizations for distribution at the local level.
A Psychological First Aid-Epidemic (PFA-E) for COVID-19 to minimize psychosocial problems during an epidemic is under development using google form. Literature is being published related to COVID and psychosocial response by the community through authentic resources. A distancing-compatible farm work plan and movement strategy for farmworkers to minimize contact for different crops is being developed. Ready-to-use bio-surfactant-based formulation for hands and surface sanitization; a non-toxic, biocompatible, and cost-effective body wipes to fight against this deadly virus, and a prototype for sterilization using ozone Micro-Nano-Bubbles (MNBs) are being proposed and would be ready within 6 months.
The Science for Equity Empowerment and Development (SEED) Division, the interface of S&T with society as DST supported these Knowledge Organizations and is working towards varied societal challenges, to ensure preparedness of the society to face challenges & threat posed by the growing pandemic and to mitigate long-term impact of COVID-19.