శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 తర్వాత ఉత్పాదక సంస్థల్లో రావలసిన మార్పు, కోవిడ్ -19 ను సవాళ్ళను అధిగమించే దిశలో పరిశ్రమ మరియు సహకారాలకు పరిశోధన చేరువగా ఉంటుంది.
ఎస్ అండ్ టీ ద్వారా ఆర్థిక వ్యవస్థను పునర్ వ్యవస్థీకృతం చేయడం మీద జరుగుతున్న డిజిటల్ సమావేశాల్లో నిపుణుల సూచనలు.
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Hyderabad
జాతీయ సాంకేతిక దినోత్సవం నేపథ్యంలో నిర్వహిస్తున్న సైన్స్, టెక్నాలజీ, అండ్ రీసెర్చ్ ట్రాన్స్ లేషన్స్ (RE-START), ద్వారా ఆర్థిక వ్యవస్థను పునర్ వ్యవస్థీకరించడంలో పై ఈ రోజు జరిగిన డిజిటల్ సమావేశం తయారీ సంస్థల్లో రావలసిన మార్పు ప్రాధాన్యతను ఎత్తి చూపింది. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్ళను అధిగమించడంలో పరిశ్రమ మరియు సహకారాలకు పరిశోధన చేరువగా ఉండాలని తెలిపారు.
‘కోవిడ్ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి మెరుగైన సంసిద్ధత కోసం మెడిసిన్స్ & మెడికల్ టెక్నాలజీస్’ అనే సెషన్ లోని నిపుణులు అభిప్రాయం ప్రకారం, ఈ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి ఆర్ అండ్ డి గొప్ప అవకాశమని, దాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ఉపయోగించాల్సిన అవసరం ఉందని అభిప్రాయపడ్డారు. కోవిడ్ -19 సంక్షోభంలో ఔషధ ఆవిష్కరణలు, టీకాలు మరియు రోగ నిర్థారణ సాధనాలు మరియు ఇతర వైద్య పరికరాలు, అలాగే ఎలక్ట్రానిక్ ఆరోగ్య రికార్డులను సంరక్షించే మార్గాల్లో చారిత్ర పురోగతి నుంచి, భవిష్యత్ సంసిద్ధత కోసం ఎలా ఉపయోగించుకోవాలో పరిశోధించాలని నిపుణులు సూచించారు.
యు.కె.కు చెందిన మధుకర్ బోస్ మాట్లాడుతూ, అక్కడ ప్రాథమిక సంరక్షణకు సరికొత్త మార్గాలను అవలంబించే దిశగా ప్రజలను ఈ మహమ్మారి ముందుకు నడిపిందని, ఇప్పుడు యు.కె.లో 90 శాతం పరస్పర చర్య డిజిటల్ ఛానళ్ళ ద్వారా జరుగుతుందని వివరించారు. సీరం ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరక్టర్ డాక్టర్ సురేష్ జాదవ్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ -19 సమస్య పూర్తిగా పరిష్కారం కావడానికి నెలలు లేదా సంవత్సరాలు పట్టవచ్చని, ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో జీవించేందుకు సాంకేతికతలను పునర్నిర్మించాల్సిన అవసరం ఉందని, ఫేస్ మాస్క్ లు, సామాజిక దూరం వంటి ఉత్తమ పద్ధతులతో పాటు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని జీవితంలో ఒక భాగం చేసుకోవలసిన అవసరం ఉందని తెలిపారు.
సి.ఎస్. ఐ.ఆర్. డైరక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ శేఖర్ సి మాండే మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ -19 లాంటి మహమ్మారిని పరిష్కరించడానికి, పరిశోధన త్వరగా కాపిటల్ ఇంటెన్సివ్ నుంచి నాలెడ్జ్ ఇంటెన్సివ్ కు మారాలని, పరిశ్రమకు దగ్గరగా తీసుకు రావాలని అడ్వాన్స్ మెటిరియల్స్ సెషన్ లో వివరించారు. అనేక పరిశ్రమలు ఇందులో జ్ఞాన భాగస్వాములు కావాలని కోరుకుంటున్నట్లు తెలిపారు. భవిష్యత్ లో ఎదురు కాబోయే సమస్యలకు వినూత్న సాంతేకి పరిష్కారాలు అవసరం అవుతాయని నిపుణులు సూచించారు.
అడ్వాన్స్ డ్ మానుఫ్యాక్చరింగ్ టెక్నాలజీస్ ఫర్ సస్టైనబుల్ ఫ్యూచర్ సెషన్ లో కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా తయారీ సంస్థలు డిజిటల్ దిశగా వేస్తున్న అడుగుల గురించి చర్చ జరిగింది. ఈ దిశగా జరుగుతున్న మార్పుల గురించి జి.ఈ. ఇండియా టెక్నాలజీ సెంటర్ సి.ఈ.ఓ. శ్రీ అలోక్ నంద తెలిపారు. త్రీడీ ప్రింటింగ్ వంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని స్ట్రాటాసిస్ ఇండియా మేనేజింగ్ డైరక్టర్ రాజివ్ బజాజ్ సూచించారు. సంకలిత తయారీ మార్గాన్ని వేగంగా స్వీకరించాల్సిన అవసరం గురించి పూణే కాలేజ్ ఆఫ్ ఇంజనీరింగ్ డైరక్టర్ బి.బి.ఆహుజా తెలిపారు.
కోవిడ్ -19 సమయంలో బోధన మరియు అభ్యాసంలో తీసుకువచ్చే మార్పుల పై ఐఐటి రోపర్ డైరక్టర్ ప్రొఫెసర్ సరిత్ కుమార్ దాస్ చర్చించారు. దీనికి పరిశ్రమ మరియు విద్యాసంస్థల మధ్య సహకారం కీలకమైనదని ఆయన తెలిపారు. కోవిడ్ -19, వాతావరణ మార్పు వంటి వాటిని సాంకేతికతను వినియోగించుకోవడం ద్వారా మరింత వేగంగా అర్థం చేసుకోవచ్చని ఎక్సెంచర్ రీసెర్చ్ మేనేజింగ్ డైరక్టర్ రాఘవ్ నర్సలే ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. స్వల్పకాలిక మరియు దీర్ఘకాలిక సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో, అధునాతన సాంకేతికతలు పరిశ్రమకు ఆవిష్కరణ, సుస్థిరత మరియు ఉపాధిని తిరిగి ఉత్తేజపరిచే మార్గాలను అందిస్తాయని ప్యానెల్ అంగీకరించింది.
'గ్లోబల్ ఎకనామిక్ లీడర్‌షిప్ కోసం గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ & టెక్నాలజీ అలయన్స్' అనే సెషన్ కోవిడ్ -19 సవాలును ఎదుర్కోవడంలో ప్రపంచ సహకారాల యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పింది. ఈ బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ మాట్లాడుతూ, ప్రస్తుతం నేపథ్యంలో ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కనెక్ట్ కావడానికి వర్చువల్ సహకారం కీలకమని, దేశాల మధ్య సహకారం మరింత శక్తితో కొనసాగాలని అభిప్రాయపడ్డారు.
భారతదేశ ఇటలీ రాయబారి విన్సెంజో డి లూకా , కెనడా పారిశ్రామిక సాంకేతిక సలహాదారు లూక్ ట్రాస్ లు మాట్లాడుతూ ఆయా దేశాలతో కలిగి భారత్ చేపుడుతున్న వివిధ కార్యక్రమాల గురించి వివరించారు. అలాగే వారి దేశాల్లో చేపడుతున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమాల గురిచి తెలిపారు. ఇజ్రాయెల్ ఇన్నోవేషన్ అథారిటీ ఛైర్మన్ డాక్టర్ అమిరామ్ అప్పెల్బామ్ మాట్లాడుతూ, తమ ప్రభుత్వ ఆరోగ్య సంక్షోభంలో తమ ఆవిష్కరణ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఎలా ఉపయోగించుకుంటుందో వివరించారు.
"భారతదేశం సహకరించడానికి సిద్ధంగా ఉంది మరియు మహమ్మారిపై పోరాడటానికి మరియు దానిని గెలవడానికి అంతర్జాతీయ సహకారం కోసం మేము ఎదురుచూస్తున్నాము" అని డి.ఎస్.టి. అంతర్జాతీయ కో ఆపరేషన్ హెడ్ డాక్టర్ ఎస్.కె. వర్షిణి తెలిపారు
ఈ సదస్సు ప్రారంభ సమావేశానికి కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, హెల్త్ అండ్ ఫ్యామిలీ వెల్ఫేర్ అండ్ ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ సహా పలువురు ప్రముఖులు హాజరయ్యారు. సి.ఐ.ఐ, డి.జి. శ్రీ చంద్రజిత్ బెనర్జీ, సి.ఐ.ఐ. అధ్యక్షుడు శ్రీ విక్రమ్ కిర్లోస్కర్, టి.డి.బి. కార్యదర్శి డాక్టర్ నీరజ్ శర్మలు ప్రారంభ సమావేశంలో పాల్గొన్న వారిలో ఉన్నారు.
ఈ సమావేశం ద్వారా శాస్త్రవేత్తలు, టెక్నోక్రాట్లు, ప్రభుత్వ అధికారులు, డిప్లమాట్లు, డబ్ల్యు.హెచ్.ఓ. అధికారులు, జాతీయ అంతర్జాతీయ పరిశ్రమలు, పరిశోధనా సంస్థలు, విద్యాసంస్థల ప్రముఖులను ఆరోగ్య సంక్షోభం మరియు ప్రస్తుత సవాళ్ళకు పరిష్కరాలు కనుగొనేదిశగా ఒకే వేదిక మీదకు తీసుకువచ్చారు.కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (సిఐఐ) తో కలిసి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డి.ఎస్.టి) యొక్క స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ బోర్డ్ (టిడిబి) దీనిని నిర్వహించింది.

Ministry of Science & Technology
Transformation of manufacturing companies post COVID-19,Research be brought closer to Industryand collaborations in overcoming COVID 19 challenge:
Experts at Digital conference on rebooting the economy through S&T
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Delhi
A day-long digital conference on Rebooting the Economy through Science, Technology, and Research Translations’ (RESTART),organised on the occasion of National Technology Day, highlighted the importance of transformation of manufacturing companiespost-COVID 19 pandemic, collaborations and that Research should be brought closer to the Industry in overcoming the present challenge.
Experts at the session on ‘Medicines & Medical Technologies for better preparedness to face Pandemics’ were of the opinion that the pandemic is a great opportunity for R&D and needs to be used for strengthening it. The COVID crisis has unfolded some of the best medical advancements and innovations in history like drug discovery, vaccines, and diagnostic tools, and other medical devices, as well as ways to preserve electronic health records. Experts pointed out how these medical innovations can be harnessed for better preparedness to face future pandemics.
Lead Healthcare experts from the UKMadhukar Bose explained that this pandemic has forced people to adopt new ways of primary care in the United Kingdom and said that now 90 percent interaction in the UK happen through digital channels. Dr. Suresh Jadhav, Executive Director, Serum Institute of India,said that it might take months or years to come back to pre-COVID-19 days and technologies needed to be reworked in order to live in the present situation. He added that technologies such as appropriate face masks and best practices like social distancing need to be made a part of life.
The session on ‘Advanced Materials’ outlined that to tackle pandemics like COVID 19, research needs to quickly switch over from being capital intensive to knowledge-intensive and should be brought closer to industry. Dr. Shekhar C Mande, Director General CSIR, pointed out thatthe strategy for CSIR is to shift from capital intensity to knowledge intensity of research, and we wish to become knowledge partners of many industries.
Speakers at the session agreed that the novel materials such as smart materials, special purpose alloys, engineering polymers & blends, graphene, composites, etc. will be the key to revamping the industry’s product lines in the future.They described materials as the cornerstones for new-age technology solutions for complex functional problems. Research workers across the world are engaged in developing novel materials designed with specific properties and engineered to deliver focused functional requirements. Investment in such knowledge-based value-added materials will go a long way in accelerating the economic activities and ensuring an attractive return for the industry, they said.
The session on Advanced Manufacturing Technologies for Sustainable Future’ discussed how manufacturing companies were undergoing digital transformation due to the COVID 19 pandemic.Alok Nanda, CEO GE India Technology Centre, said, “COVID has forced the Industries who were sitting on the fence to go for digital transformation, which has brought a tremendous change”.Rajiv Bajaj Managing Director Stratasys India pointed out that the world is moving towards mass customization and mass specialization today, and technology like 3-D printing plays a major role in it.Dr. BB Ahuja Director, College of Engineering Pune, stressed that additive manufacturing can change the fundamentals of manufacturing, and hence needed to be adapted rapidly.
Prof. Sarit Kumar Das, Director IIT Ropar, discussed the changes that COVID-19 time brings about in teaching and learning. “Collaboration and cooperation between industry and academia is most important in this period”, to make them a talent pool. Raghav Narsalay Managing Director, Accenture Research, highlighted that“COVID-19 and other challenges like climate change have shown that if we can move technology to the core, it can help us to understand these phenomena faster & better”. The panel agreed that in addressing short term and long-term challenges, advanced technologies would provide avenues to the industry to re-stimulate innovation, sustainability and employment.
The session on ‘Global Innovation & Technology Alliance for Global Economic Leadership’emphasized the importance of global collaborations in dealing with the challenge of COVID 19. Addressing the session, Dr. Renu Swarup Secretary, Department of Biotechnology, said,"In today's scenario, virtual collaboration is the key to connect globally to fight against the common challenge of COVID-19, andcollaboration between countries must continue with much vigour".
Mr. Vincenzo de Luca, Ambassador of Italy to India, spoke about how the regular organisation of joint workshops on topics likes Info. & Comm. Technology, Sustainable Energy & protection of the environment has helped build S&T cooperation with India.Mr. Hongryel Felix Choi Director, International R&D Cooperation Team Korea Institute for Advancement of Technology, reflected that they are working closely with Global Innovation & Technology Alliance (GITA) in India in S&T field. Luc Tran, Industrial Technology Advisor from National Research Council (NRC) Canada, mentioned, “Canada has taken up a Pandemic response challenge program, an initiative for breakthrough technologies, leveraging of Global Presence, Innovation Assistance program and program like ‘Life Without a Vaccine’ as some of the initiatives making Canada COVID ready.”
Dr. Amiram Appelbaum Chairman, Israel Innovation Authority, highlighted how his government is harnessing its innovation ecosystem with health crisis. “We are assisting the high-tech ecosystem to survive the financial crisis and addressing the immediate needs of startups and MSME of Israel to ensure economy stays on track.”
“India is willing to collaborate & we are looking forward to international collaboration to fight the pandemic and win it over,” said Dr. SK Varshney Head- International Cooperation, DST.
The inaugural session of the conference was graced by the dignitaries including the Union Minister of Science and Technology, Health and Family Welfare and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan; Member, NITI Aayog Dr. V K Saraswat; Principal Scientific Adviser Government of India, Prof. K VijayRaghavan; Secretary, Department of Science & Technology Prof Ashutosh Sharma, Dr. Soumya Swaminathan, Deputy Director-General, World Health Organization, and officials from DST and Technology Development Board (TDB).
The day-long digital conference brought together at one platform scientists, government officials, diplomats, academia, and representatives of industry. It was organized by Technology Development Board (TDB), an autonomous organization of the Department of Science and Technology (DST) along with Confederation of Indian Industry (CII).