Ministry of Science & Technology
Transformation of manufacturing companies post COVID-19,Research be brought closer to Industryand collaborations in overcoming COVID 19 challenge:
Experts at Digital conference on rebooting the economy through S&T
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Delhi
A day-long digital conference on Rebooting the Economy through Science, Technology, and Research Translations’ (RESTART),organised on the occasion of National Technology Day, highlighted the importance of transformation of manufacturing companiespost-COVID 19 pandemic, collaborations and that Research should be brought closer to the Industry in overcoming the present challenge.
Experts at the session on ‘Medicines & Medical Technologies for better preparedness to face Pandemics’ were of the opinion that the pandemic is a great opportunity for R&D and needs to be used for strengthening it. The COVID crisis has unfolded some of the best medical advancements and innovations in history like drug discovery, vaccines, and diagnostic tools, and other medical devices, as well as ways to preserve electronic health records. Experts pointed out how these medical innovations can be harnessed for better preparedness to face future pandemics.
Lead Healthcare experts from the UKMadhukar Bose explained that this pandemic has forced people to adopt new ways of primary care in the United Kingdom and said that now 90 percent interaction in the UK happen through digital channels. Dr. Suresh Jadhav, Executive Director, Serum Institute of India,said that it might take months or years to come back to pre-COVID-19 days and technologies needed to be reworked in order to live in the present situation. He added that technologies such as appropriate face masks and best practices like social distancing need to be made a part of life.
The session on ‘Advanced Materials’ outlined that to tackle pandemics like COVID 19, research needs to quickly switch over from being capital intensive to knowledge-intensive and should be brought closer to industry. Dr. Shekhar C Mande, Director General CSIR, pointed out thatthe strategy for CSIR is to shift from capital intensity to knowledge intensity of research, and we wish to become knowledge partners of many industries.
Speakers at the session agreed that the novel materials such as smart materials, special purpose alloys, engineering polymers & blends, graphene, composites, etc. will be the key to revamping the industry’s product lines in the future.They described materials as the cornerstones for new-age technology solutions for complex functional problems. Research workers across the world are engaged in developing novel materials designed with specific properties and engineered to deliver focused functional requirements. Investment in such knowledge-based value-added materials will go a long way in accelerating the economic activities and ensuring an attractive return for the industry, they said.
The session on Advanced Manufacturing Technologies for Sustainable Future’ discussed how manufacturing companies were undergoing digital transformation due to the COVID 19 pandemic.Alok Nanda, CEO GE India Technology Centre, said, “COVID has forced the Industries who were sitting on the fence to go for digital transformation, which has brought a tremendous change”.Rajiv Bajaj Managing Director Stratasys India pointed out that the world is moving towards mass customization and mass specialization today, and technology like 3-D printing plays a major role in it.Dr. BB Ahuja Director, College of Engineering Pune, stressed that additive manufacturing can change the fundamentals of manufacturing, and hence needed to be adapted rapidly.
Prof. Sarit Kumar Das, Director IIT Ropar, discussed the changes that COVID-19 time brings about in teaching and learning. “Collaboration and cooperation between industry and academia is most important in this period”, to make them a talent pool. Raghav Narsalay Managing Director, Accenture Research, highlighted that“COVID-19 and other challenges like climate change have shown that if we can move technology to the core, it can help us to understand these phenomena faster & better”. The panel agreed that in addressing short term and long-term challenges, advanced technologies would provide avenues to the industry to re-stimulate innovation, sustainability and employment.
The session on ‘Global Innovation & Technology Alliance for Global Economic Leadership’emphasized the importance of global collaborations in dealing with the challenge of COVID 19. Addressing the session, Dr. Renu Swarup Secretary, Department of Biotechnology, said,"In today's scenario, virtual collaboration is the key to connect globally to fight against the common challenge of COVID-19, andcollaboration between countries must continue with much vigour".
Mr. Vincenzo de Luca, Ambassador of Italy to India, spoke about how the regular organisation of joint workshops on topics likes Info. & Comm. Technology, Sustainable Energy & protection of the environment has helped build S&T cooperation with India.Mr. Hongryel Felix Choi Director, International R&D Cooperation Team Korea Institute for Advancement of Technology, reflected that they are working closely with Global Innovation & Technology Alliance (GITA) in India in S&T field. Luc Tran, Industrial Technology Advisor from National Research Council (NRC) Canada, mentioned, “Canada has taken up a Pandemic response challenge program, an initiative for breakthrough technologies, leveraging of Global Presence, Innovation Assistance program and program like ‘Life Without a Vaccine’ as some of the initiatives making Canada COVID ready.”
Dr. Amiram Appelbaum Chairman, Israel Innovation Authority, highlighted how his government is harnessing its innovation ecosystem with health crisis. “We are assisting the high-tech ecosystem to survive the financial crisis and addressing the immediate needs of startups and MSME of Israel to ensure economy stays on track.”
“India is willing to collaborate & we are looking forward to international collaboration to fight the pandemic and win it over,” said Dr. SK Varshney Head- International Cooperation, DST.
The inaugural session of the conference was graced by the dignitaries including the Union Minister of Science and Technology, Health and Family Welfare and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan; Member, NITI Aayog Dr. V K Saraswat; Principal Scientific Adviser Government of India, Prof. K VijayRaghavan; Secretary, Department of Science & Technology Prof Ashutosh Sharma, Dr. Soumya Swaminathan, Deputy Director-General, World Health Organization, and officials from DST and Technology Development Board (TDB).
The day-long digital conference brought together at one platform scientists, government officials, diplomats, academia, and representatives of industry. It was organized by Technology Development Board (TDB), an autonomous organization of the Department of Science and Technology (DST) along with Confederation of Indian Industry (CII).

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ:ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਰੂਪਾਂਤਰਣ, ਕੋਵਿਡ-19 ਚੁਣੌਤੀ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ (ਰੀਸਟਾਰਟ-RESTART) ਰਾਹੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸੰਮੇਲਨ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਤਹਰ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ‘ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਉੱਤਮ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਵਾਈ ਖੋਜ, ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਤਹਰੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਯੂਕੇਮਧੂਕਰ ਬੋਸ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਦੰਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗੱਲਬਾਤ ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਰੇਸ਼ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਲਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਜਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿਊਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਚਿੱਤ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
‘ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼’ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਖੋਜ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਰਣਨੀਤੀ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਤੋਂ ਖੋਜ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨੋਵਲ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਸਮੱਗਰੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਤ, ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਪੋਲੀਪਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਗ੍ਰਾਫਿਨ, ਕੋਂਪੋਜ਼ਿਟ ਆਦਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੋਵਲ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੰਮਕਾਜੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਾਪਸੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫਾਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੀਈ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸੀਈਓ ਆਲੋਕ ਨੰਦਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸਨ ਜਿਸਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ।’’ ਸਟਰੈਟਾਸਿਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਾਜੀਵ ਬਜਾਜ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਮਾਹਿਰਤਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 3-ਡੀ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਵਰਗੀ ਤਕਨੀਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬੀ.ਬੀ. ਆਹੁਜਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਧਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਪ੍ਰੋ. ਸਰਿਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮੇਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਇਸਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।’’ ਅਕਸੈਂਟਰ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਾਘਵ ਨਰਸਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਕੋਵਿਡ-19’ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲ ਲਿਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪੈਨਲ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
‘ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ ਇਕਨੌਮਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ’ ’ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅੱਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਆਮ ਚੁਣੌਤੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਸਹਿਯੋਗ ਆਲਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’’
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨਸੇਂਜ਼ੋ ਡੀ ਲੁਕਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਥਿਰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਐੱਸ ਅਤੇ ਟੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਐਂਡਡੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਟੀਮ ਕੋਰੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਂਗ੍ਰੀਲ ਫੈਲਿਕਸ ਚੋਈ ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਲਾਇੰਸ (ਜੀਆਈਟੀਏ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਨਆਰਸੀ) ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਲਯੂਕ ਟਰਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕੈਨੇਡਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਕੈਨੇਡਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਚੁਣੌਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਫਲਤਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ, ਆਲਮੀ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਜੀਵਨ’ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।’’
ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਮੀਰਾਮ ਐਪਲਬੌਮ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ‘‘ਅਸੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਹਾਈ ਟੈੱਕ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੀਹ ’ਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।’’
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਐੱਸ. ਕੇ. ਵਾਰਸ਼ਨੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਾਰਤ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।’’
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਨਮਾਨਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਸਰਸਵਤੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੌਮਿਆ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਈ। ਇਹਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।