ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਰ ਤਿਆਰ- ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਨਫਰੰਸ 'ਰੀਸਟਾਰਟ-ਰੀਬੂਟ ਦ ਇਕੌਨਮੀ ਥਰੂ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਜ਼' ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਟੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬੀ2ਬੀ ਲਾਂਜ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
11 MAY 2020 5:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੰਗ ਨੂੰ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਰੀ-ਸਟਾਰਟ - "ਰੀਬੂਟ ਦ ਇਕੌਨਮੀ ਥਰੂ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਜ਼" ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਬੀਡੀ) ਅਤੇ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਭਰਵੇਂ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਮਾਹਿਰ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਖੋਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ, ਪੀਪੀਈਜ਼, ਰੈਸਪੀਰੇਟਰੀ ਯੰਤਰ ਆਦਿ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਦੱਸਿਆ,"ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਪੀਪੀਈਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ, "ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਵੱਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਆਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰ, ਪ੍ਰੋ.ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਢੰਗ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਯੁੱਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਦਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੈਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ, ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਨਤਕ- ਨਿੱਜੀ ਮਾਡਲ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਉੱਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਅਨੁਵਾਦ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਿੰਗ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਕਾਫੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀਬੂਟਿੰਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਢੁਕਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਥੇ ਕਿਤੇ ਤਿਆਰ ਹੱਲ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਉੱਥੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਤੇਜ਼, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮਾਂ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਠ ਸਿੱਖੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ - ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਮੌਸਮ ਤਬਦੀਲੀ, ਉਦਯੋਗ 4.0, ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਵਿਰੋਧ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀਜੀ, ਸੀਆਈਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਕਿਰਲੋਸਕਰ, ਡਾ. ਨੀਰਜਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਟੀਡੀਬੀ ਵੀ ਇਸ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਟੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੀ2ਬੀ ਲੌਂਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਰੱਖੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੈਟ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਇਹ ਹਸਤੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਕਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਣ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ "ਮੈਡੀਸਿਨਸ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼","ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ - ਨਿਊ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੋਰੀਜ਼ਨਜ਼", "ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਫਾਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਿਊਚਰ ਐਂਡ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ" ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ ਇਕਨੋਮਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ" ਨਾਮ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Science & Technology
India is well-poised to reboot the economy through S&T: Dr. Harsh Vardhan
Addresses a Digital Conference, ‘RE-START – Reboot the Economy through Science, Technology and Research Translations’, organised to celebrate the National Technology Day
Also inaugurates a virtual exposition of companies whose technologies have been supported by TDB
Various organizations and companies are showcasing their products in the exposition through a digital B2B lounge
11 MAY 2020 5:30PM by PIB Delhi
The Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan said today that India’s fight against the Covid-19 is moving fast ahead strongly and steadily. He was addressing a Digital Conference, RE-START – ‘Reboot the Economy through Science, Technology and Research Translations’, organised to celebrate the National Technology Day here. The Conference was organised by the Technology Development Board (TDB) a statutory body of the Department of Science & Technology (DST) and Confederation of Indian Industry (CII).
While applauding the Ministry of Science & Technology’s response to epidemics like COVID in the country, Dr. Harsh Vardhan emphasized that the S&T response reflects the collaborative spirit of the entire S&T ecosystem. “Indian Government, academia, scientists, startups, entrepreneurs and industry have been working relentlessly to find solutions to combat this pandemic. We must appreciate the efforts of our scientists, our entrepreneurs and our institutions working to find quick and deployable solutions for Covid-19. New discoveries, industry partnerships, and enhanced researches have thus, been rapidly developed and adopted”, said the minister.
“Within a short period of time, the nation has been able to mobilize a number of researchers to develop new testing kits, protective equipment, respiratory devices, etc”, he added.
The minister also apprised the audience about the ‘COVID-19 Task Force’ set up by the Government to map the COVID-19 related technology capabilities. “Our Government has vigorously supported the ‘Make in India’ Programme. This has brought in scientific institutions and startups to develop the Covid-19 tests, masks, sanitizers, personal protective equipment (PPEs) and ventilators,” he further added.
On the theme for the National Technology Day this year, Dr. Harsh Vardhan pointed out, “We need to mitigate the widespread economic impact and prepare for a stronger recovery using self-reliance as the new mantra. Thus, we look towards new opportunities to galvanize growth in the technological and industrial sector.”
While delivering his special address, Dr. V K Saraswat, member NITI Aayog pointed out the importance of technologies like new-age technologies, medical and manufacturing technologies in boosting the economy as the world adjusts to the new normal.
Principal Scientific Advisor to the Government of India, Professor K. Vijay Raghavan, pointed out how technology can change the way we live our lives and the way we do things in future, particularly so in the post-COVID era. He pointed out that this is an opportunity to gear up for the future that lies ahead, and a better-equipped R&D workforce and ecosystem will prepare India better for future challenges.
DST has stepped into its 50th year of existence. DST Secretary Professor Ashutosh Sharma thus, underlined the significance of the National Technology Day in view of the challenges faced during these times of COVID-19. He further emphasized that the COVID-19 crisis had led R & D and technology development to work in various modes. The private-public model has encouraged R&D to greater heights. Plausible translations, prototyping, start-ups, and Industry have seen immense growth. According to him, rebooting the economy requires new age technologies, appropriate national missions, programmes and schemes to get into quick action. He added that wherever readymade solutions are not available, research and development needs to be more profound, relevant, speedy, impactful and strongly connected to industry. The lessons learnt now would continue to assist us in addressing the overarching challenges of the future—sustainable development, climate change, industry 4.0, anti-microbial resistance, etc.
Dr. Saumya Swaminathan, Chief Scientist, World Health Organisation, highlighted the steps taken internationally to combat the pandemic and the way forward. Dr. Swaminathan appreciated the way India has tackled the COVID-1 challenge.
DG, CII Mr. Chandrajit Banerjee; President, CII Mr.Vikram Kirloskar, Dr Neeraj Sharma, Secretary, TDB, were also among those participating in the inaugural session.
At this occasion, Dr. Harsh Vardhan also inaugurated a virtual exposition of companies whose technologies have been supported by TDB. Various organizations and companies showcased their products in the exposition through a digital B2B lounge.
The conference has hence, brought together Scientists, Technocrats, Government officials, Diplomats, WHO officials and dignitaries from national and international Industry, Research Institutions and Academic Institutions on a single platform to share their insights on the role played by S & T in the global healthcare crisis and to find solutions to address the current challenge.
The conference will have technical sessions on ‘Medicines & Medical Technologies’; ‘Advanced Materials – New Technology Horizons’, ‘Advanced Manufacturing Technologies for Sustainable Future & Global Innovation’ and ‘Technology Alliance for Global Economic Leadership’.