ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
“ యాంటీబాడీని గుర్తించడం కోసం, పూణే లోని ఐ.సి.ఎం.ఆర్-ఎన్.ఐ.వి. అభివృద్ధి చేసిన సమర్ధవంతమైన స్వదేశీ ఐజిజి ఎలిసా పరీక్ష, కోవిడ్-19 కోసం చేపట్టే నిఘాలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది" - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్.
10 MAY 2020 8:07PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కోసం యాంటీబాడీ గుర్తింపు కోసం పూణే లోని భారత్ వైద్య పరిశోధనా మండలి (ఐ.సి.ఎమ్.ఆర్.)-నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ అఫ్ వైరాలజీ, స్వదేశీ ఐజిజి ఎలిసా పరీక్ష "కోవిడ్ కవచ్ ఎలిసా" ను అభివృద్ధి చేసి, ధృవీకరించింది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా 214 దేశాల్లో వ్యాప్తిచెందగా, మొత్తం 38,55,788 మందికి సోకినట్లు ధృవీకరించారు. 2,65,862 మంది మృతి చెందారు. ప్రపంచంలోని చాలా దేశాలు అనుబాటులోఉన్న అన్ని అవకాశాలను ఉపయోగించి మహమ్మారిని కట్టడిచేయడానికి కృషి చేస్తున్నాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలలో వివిధ రకాలైన డయాగ్నొస్టిక్ పరీక్షల డిమాండ్ పెరిగింది. కోవిడ్-19 గుర్తించడానికి ఉపయోగపడే పదార్థం ఎక్కువగా ఇతర దేశాల నుండి భారతదేశానికి దిగుమతి అవుతోంది. అందువల్ల, కోవిడ్-19 సోకడానికి కారణమైన సార్స్-కోవ్-2 కోసం స్వదేశీ విధానాలను అభివృద్ధి చేయడంలో భారతీయ శాస్త్రవేత్తలు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నారు.
పూణే లోని ఐ.సి.ఎమ్.ఆర్.-ఎన్.ఐ.వి. వైరాలజీ పరిశోధనలో అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యం కలిగిన దేశంలోని అత్యున్నత ప్రయోగశాల. ఎన్.ఐ.వి. కి చెందిన సమర్ధవంతమైన శాస్త్రీయ బృందం భారతదేశంలో ప్రయోగశాల నిర్ధారించిన రోగుల నుండి సార్స్-కోవ్-2 వైరస్ ను విజయవంతంగా వేరు చేయగలిగింది. దీంతో, సార్స్-కోవ్-2 కోసం స్వదేశీ విశ్లేషణల అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం అయ్యింది.
రియల్ టైమ్ ఆర్.టి.-పి.సి.ఆర్. అనేది సార్స్-కోవ్-2 గుర్తించడానికి చేసే ముందు పరీక్ష కాగా, వ్యాధి సంక్రమణకు గురయ్యే జనాభా నిష్పత్తిని అర్థం చేసుకోవడానికి, నిఘా కోసం బలమైన యాంటీబాడీ పరీక్షలు కీలకం.
పూణేలోని ఐ.సి.ఎమ్,ఆర్.-ఎన్.ఐ.వి లోని శాస్త్రవేత్తలు సార్స్ సార్స్-కోవ్-2 కోసం యాంటీబాడీని గుర్తించడానికి పూర్తిగా స్వదేశీ ఐ.జి.జి. ఎలిసా పరీక్షను అభివృద్ధి చేసి, ధృవీకరించడానికి కృషి చేశారు. ఈ పరీక్షను ముంబాయిలోని రెండు ప్రదేశాల్లో ధృవీకరించబడింది. ఇది అధిక సూక్ష్మ గ్రాహ్యత, నిర్దిష్టత గురింపు పొందింది. దీనికి అదనంగా, రెండున్నర గంటల సమయంలో 90 నమూనాలను ఒకే సారి పరీక్షించే అవకాశం ఉంది. అంతేకాకుండా, ఎలిసా కిట్ లో క్రియారహితం చేసిన వైరస్ ఉన్నందువల్ల, జిల్లా స్థాయిలో కూడా ఎలిసా ఆధారిత పరీక్ష సులభంగా సాధ్యమవుతుంది. రియల్ టైమ్ ఆర్.టి.-పి.సి.ఆర్. పరీక్షతో పోలిస్తే కనీస జీవ భద్రత, బయో-సెక్యూరిటీ అవసరాలు కూడా ఉన్నాయి. ఇటీవల భారతీయ మార్కెట్లోకి వెల్లువలా వచ్చిన అనేక వేగవంతమైన పరీక్షా వస్తు సామగ్రితో పోలిస్తే, ఈ పరీక్ష చాలా ఎక్కువ సున్నితత్వాన్నీ, శిష్టతను కలిగి ఉంది.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, “ యాంటీబాడీని గుర్తించడం కోసం, పూణే లోని ఐ.సి.ఎం.ఆర్-ఎన్.ఐ.వి. అభివృద్ధి చేసిన సమర్ధవంతమైన స్వదేశీ ఐజిజి ఎలిసా పరీక్ష, సార్స్-కావ్-2 కరోనావైరస్ సంక్రమణకు గురైన జనాభా నిష్పత్తిని పర్యవేక్షించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ” అని పేర్కొన్నారు.
ఎలిసా టెస్ట్ కిట్ల భారీ ఉత్పత్తి కోసం ఐ.సి.ఎం.ఆర్. జైడస్ కాడిలా అనే సంస్థతో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది. పూణేలోని ఐ.సి.ఎం.ఆర్-ఎన్.ఐ.వి. లో అభివృద్ధి తరువాత, భారీ స్థాయిలో ఉత్పత్తికోసం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని, ఆవిష్కరణలతో నడిచే ఒక ప్రపంచ స్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్థ, జైడస్ కాడిలాకు బదిలీ చేయడం జరిగింది. ఎలిసా టెస్ట్ కిట్ల ఆమోదం, వాణిజ్య సరళిలో ఉత్పత్తిని వేగవంతం చేయడానికి, జైడస్ సంస్థ ముందుగానే సవాలును చేపట్టింది. ఈ టెస్టు కు "కోవిడ్ కవచ ఎలీషా" అని పేరు పెట్టారు. ఇది రికార్డ్ సమయంలో “మేక్ ఇన్ ఇండియా” యొక్క పరిపూర్ణమైన ఒక ఉదాహరణ.

Ministry of Health and Family Welfare
“The robust indigenous IgG ELISA test for antibody detection developed by ICMR-NIV, Pune will play a critical role in surveillance for COVID-19”: Dr. Harsh Vardhan
10 MAY 2020 8:07PM by PIB Delhi
Indian Council of Medical Research (ICMR)-National Institute of Virology (NIV) at Pune has developed and validated the indigenous IgG ELISA test “COVID KAVACH ELISA” for antibody detection for COVID-19.
COVID19 pandemic has spread across 214 countries with a total of 38,55,788 confirmed cases and 2,65,862 deaths. Most countries in the world are struggling to contain the pandemic using possible interventions. There is an augmented demand of various types of diagnostic tests by countries all across the globe. Most of the diagnostic material for COVID19 is imported into India from other countries. Therefore, Indian scientists are tirelessly engaged in developing indigenous diagnostics for SARS-CoV-2, the causative agent of COVID19.
ICMR-National Institute of Virology (NIV), Pune is the apex laboratory of the country with state-of-art infrastructure and expertise for research in virology. NIV’s competent scientific team successfully isolated the SARS-CoV-2 virus from laboratory confirmed patients in India. This in turn has paved the way for development of indigenous diagnostics for SARS-CoV-2.
While real time RT-PCR is the frontline test for clinical diagnosis of SARS-CoV-2, robust antibody tests are critical for surveillance to understand the proportion of population exposed to infection.
The scientists at ICMR-NIV, Pune have enthusiastically worked to develop and validate the completely indigenous IgG ELISA test for antibody detection for SARS-CoV-2. The test was validated at two sites in Mumbai and has been found to have high sensitivity and specificity. In addition, the test will have the advantage of testing 90 samples together in a single run of 2.5 hours. Moreover, ELISA based testing is easily possible even at district level as the ELISA kit has inactivated virus. There are also minimal bio-safety and bio-security requirements as compared to the real-time RT-PCR test. The test has an advantage of having much higher sensitivity and specificity as compared to the several rapid test kits which have recently flooded the Indian market.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said, “The robust indigenous IgG ELISA test for antibody detection developed by ICMR-NIV, Pune will play a critical role in surveillance of proportion of population exposed to SARS-CoV-2 Coronavirus infection.”
ICMR has partnered with Zydus Cadila for mass scale production of the ELISA test kits. After development at ICMR-NIV, Pune, technology has been transferred for mass scale production to Zydus Cadila, which is an innovation driven global healthcare company. Zydus has proactively taken up the challenge to expedite the approvals and commercial production of the ELISA test kits so that they can be made available for use at the earliest. The test is named as “COVID KAVACH ELISA”. This is a perfect example of “Make in India” in record time.