Ministry of Health and Family Welfare
“The robust indigenous IgG ELISA test for antibody detection developed by ICMR-NIV, Pune will play a critical role in surveillance for COVID-19”: Dr. Harsh Vardhan
10 MAY 2020 8:07PM by PIB Delhi
Indian Council of Medical Research (ICMR)-National Institute of Virology (NIV) at Pune has developed and validated the indigenous IgG ELISA test “COVID KAVACH ELISA” for antibody detection for COVID-19.
COVID19 pandemic has spread across 214 countries with a total of 38,55,788 confirmed cases and 2,65,862 deaths. Most countries in the world are struggling to contain the pandemic using possible interventions. There is an augmented demand of various types of diagnostic tests by countries all across the globe. Most of the diagnostic material for COVID19 is imported into India from other countries. Therefore, Indian scientists are tirelessly engaged in developing indigenous diagnostics for SARS-CoV-2, the causative agent of COVID19.
ICMR-National Institute of Virology (NIV), Pune is the apex laboratory of the country with state-of-art infrastructure and expertise for research in virology. NIV’s competent scientific team successfully isolated the SARS-CoV-2 virus from laboratory confirmed patients in India. This in turn has paved the way for development of indigenous diagnostics for SARS-CoV-2.
While real time RT-PCR is the frontline test for clinical diagnosis of SARS-CoV-2, robust antibody tests are critical for surveillance to understand the proportion of population exposed to infection.
The scientists at ICMR-NIV, Pune have enthusiastically worked to develop and validate the completely indigenous IgG ELISA test for antibody detection for SARS-CoV-2. The test was validated at two sites in Mumbai and has been found to have high sensitivity and specificity. In addition, the test will have the advantage of testing 90 samples together in a single run of 2.5 hours. Moreover, ELISA based testing is easily possible even at district level as the ELISA kit has inactivated virus. There are also minimal bio-safety and bio-security requirements as compared to the real-time RT-PCR test. The test has an advantage of having much higher sensitivity and specificity as compared to the several rapid test kits which have recently flooded the Indian market.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said, “The robust indigenous IgG ELISA test for antibody detection developed by ICMR-NIV, Pune will play a critical role in surveillance of proportion of population exposed to SARS-CoV-2 Coronavirus infection.”
ICMR has partnered with Zydus Cadila for mass scale production of the ELISA test kits. After development at ICMR-NIV, Pune, technology has been transferred for mass scale production to Zydus Cadila, which is an innovation driven global healthcare company. Zydus has proactively taken up the challenge to expedite the approvals and commercial production of the ELISA test kits so that they can be made available for use at the earliest. The test is named as “COVID KAVACH ELISA”. This is a perfect example of “Make in India” in record time.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ–ਐੱਨਆਈਵੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੇਸੀ ਟੈਸਟ IgG ਐਲਿਜ਼ਾ ਟੈਸਟ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਚੌਕਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ’: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
10 MAY 2020 8:07PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ICMR)–ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਵੀ – NIV) ਪੁਣੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਐੱਟੀਬਾਡੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਵਾਸਤੇ ਦੇਸੀ IgG ਐਲਿਜ਼ਾ ਟੈਸਟ ‘ਕੋਵਿਡ ਕਵਚ ਐਲਿਜ਼ਾ’ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ 214 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ ਕੁੱਲ 38,55,788 ਪੁਸ਼ਟ ਕੇਸ ਅਤੇ 2,65,862 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਦੇਸ਼ ਸੰਭਾਵੀ ਦਖ਼ਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਡਾਇਓਗਨੋਸਟਿਕ ਟੈਸਟਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਬਹੁਤੀ ਡਾਇਓਗਨੋਸਟਿਕ (ਨਿਦਾਨਕ) ਸਮੱਗਰੀ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ’ਚ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਣਥੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਕਾਰਕ ਏਜੰਟ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 (SARS-CoV-2) ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਵੀ), ਪੁਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਵੀ (NIV) ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੀਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਂਝ ਭਾਵੇਂ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਡਾਇਓਗਨੋਸਿਸ ਲਈ ਮੂਹਰਲੀ ਕਤਾਰ ਦਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟੈਸਟ ਆਰਟੀ–ਪੀਸੀਆਰ (RT-PCR) ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਛੂਤ ਦੀ ਲਾਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਚੌਕਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਟੈਸਟ ਅਹਿਮ ਹਨ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ–ਐੱਨਆਈਵੀ (ICMR-NIV), ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਬਕ ਕੰਮ ਕਰ ਕੇ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 ਲਈ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ IgG ਐਲਿਜ਼ਾ ਟੈਸਟ ਵਿਕਸਿਤ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੂਖਮ ਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਟੈਸਟ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਲਾਭ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕੋ ਵਾਰੀ ’ਚ 2.5 ਘੰਟਿਆਂ ਅੰਦਰ 90 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਲਿਜ਼ਾ (ELISA) ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਐਲਿਜ਼ਾ ਕਿਟ ਵਿੱਚ ਇਨਐਕਟੀਵੇਟਡ ਵਾਇਰਸ ਹੈ। ਰੀਅਲ–ਟਾਈਮ ਆਰਟੀ–ਪੀਸੀਆਰ (RT-PCR) ਟੈਸਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਾਇਓ–ਸੇਫ਼ਟੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓ–ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਮਾਤਰ ਹਨ। ਇਸ ਟੈਸਟ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਭ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸੂਖਮਤਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਜਿਹਾ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ–ਐੱਨਆਈਵੀ (ICMR-NIV), ਪੁਣੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ IgG ਐਲਿਜ਼ਾ ਟੈਸਟ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਛੂਤ ਤੋਂ ਗ੍ਰਸਤ ਜਨਤਾ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੀ ਚੌਕਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।’
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ (ICMR) ਨੇ ਐਲਿਜ਼ਾ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਜ਼ਾਇਡਸ ਕੈਡਿਲਾ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ–ਐੱਨਆਈਵੀ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕੰਪਨੀ ਜ਼ਾਇਡਸ ਕੈਡਿਲਾ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਾਇਡਸ ਨੇ ਐਲਿਜ਼ਾ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਦੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਕਬੂਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਸ ਟੈਸਟ ਦਾ ਨਾਮ ‘ਕੋਵਿਡ ਕਵਚ ਐਲਿਜ਼ਾ’ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।