సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
రంగస్థల ప్రముఖులు, యువ కళాకారులు, విద్యార్థులు మరియు నాటకరంగ ఔత్సాహికుల కోసం
08 MAY 2020 7:26PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా దేశవ్యాప్త లాక్ డౌన్ పాటిస్తున్న ప్రస్తుత తరుణంలో మే 10వ తేదీ నుంచి
వారం రోజుల పాటు ప్రతిరోజు రంగస్థల ప్రముఖులచే వెబినార్లు నిర్వహించాలని కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖకు
చెందిన నేషనల్ స్కూల్ ఆఫ్ డ్రామా సంకల్పించింది. ఆసక్తిగల వారెవరైనా నేషనల్ స్కూల్ ఆఫ్ డ్రామా (ఎన్ ఎస్ డి) యూ ట్యూబ్ ఛానల్ లో మరియు పేస్ బుక్ పేజీ లో ద్వారా ఈ వెబినార్ లలో జతకూడవచ్చు. ఒక గంట పాటు ఉండే వెబినార్ ప్రతి రోజు మధ్యాహ్నం 4 గంటలకు ప్రారంభమవుతుంది . ఆ తరువాత ప్రజల కోసం 30 నిముషాల పాటు ప్రశ్నోత్తరాల కార్యక్రమం ఉంటుంది. ఈ వెబినార్లు కేవలం రంగస్థల చరిత్ర మరియు విమర్శనము మాత్రమే కాక డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా ఆచరణాత్మక శిక్షణ కూడా ఉంటుంది.
ప్రసంగ పాఠాలు , ఉపన్యాస ప్రదర్శన, మాస్టర్ క్లాసు, రంగస్థలం మరియు ఇతర కళలకు చెందిన ప్రముఖులతో ఇష్టాగోష్టి మరియు భారత రంగస్థల నిష్ణాతులతో లోతైన చర్చలను ఆచి తూచి పోగుచేసిన సంకలనం ఇది. దీనివల్ల నేర్చుకోవాలనే అభిలాష గల లక్షలాది మందికి తృప్తి కలుగుతుంది. అంతే కాక పరిశోధన మరియు అధ్యయనానికి అవసరమైన సమాచారాన్ని సమకూరుస్తుంది.
ఆసక్తి గలవారు ఈ దిగువ లింక్ ద్వారా వెబినార్ తో జతకూడావచ్చు.
నేషనల్ స్కూల్ ఆఫ్ డ్రామా అధికార పేస్ బుక్ పేజీలో కూడా లైవ్ లో వెబినార్ చూడవచ్చు.
దేశంలో మారుమూల ప్రాంతాలలో ఉన్న వారందరికీ చేరువ కావాలనే ఉద్దేశంతో ఎన్ ఎస్ డి ఈ కార్యక్రమానికి ఉపక్రమించింది. ఈ కోర్సు లక్ష్యం రంగస్ధలానికి చెందిన వారు మాత్రమే కాక చూసిన వారందరికీ గొప్ప అనుభవాన్ని మిగల్చడం.
మహమ్మారి కారణంగా అభినయం చేసే అవకాశం, బృందంలో మెలిగే వీలు లేకపోవడంతో కళాకారులలో ఏదో పోగొట్టుకున్న భావన కలుగుతోందని వెబ్ ద్వారా కళాకారులను ఒకచోట చేర్చే సంకల్పంతో ఎన్ ఎస్ డి ఈ కార్యక్రమానికి ఉపక్రమించిందని డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ సురేష్ శర్మ తెలిపారు. వెబినార్ ద్వారా వివిధ చోట్ల ఉన్న వారందరూ జతకూడుతారని, వారు తమ సమయాన్ని జ్ఞానార్జనకు ఉపయోగించుకోవచ్చునని, అది వారి నైపుణ్యాన్ని పెంచడమే కాక మహమ్మారి సృష్టించిన వత్తిడి నుంచి బయటపడ వచ్చని ఆయన అన్నారు.
నిరంతరం అధ్యయనం, అభ్యాసాలతో తీరికలేకుండా ఉండే వాతావరణం నుంచి ఇంటికే పరిమితం కావడం వల్ల విద్యార్థులు, ఇతర రంగస్థల ఔత్సాహికులు ఈ విధంగా ఎంత కాలం ఇళ్లలో ఉండాలో అని ఆందోళనకు గురవుతున్నాఋ. ఇప్పుడు ఈ ఆన్ లైన్ శిక్షణ కార్యక్రమం వారు ఆ పరిస్థితి నుంచి బయటపడి కొంత ఊరట చెందడానికి తోడ్పడుతుంది.
వెబినార్ కార్యక్రమ వివరణ పట్టిక
= 10 మే : ప్రొఫెసర్ సురేష్ శర్మ - నేషనల్ స్కూల్ ఆఫ్ డ్రామా మరియు ఎన్ ఎస్ డి సంగ్రహాలయం
-- 11 మే : ప్రొఫెసర్ అభిలాష్ పిళ్ళై - రంగస్థల రూపకల్పన యుక్తి మరియు అంకాత్మకత
- 12 మే : శ్రీ దినేష్ ఖన్నా - నటనలో మర్మాలు /టెక్నీకులు
- 13 మే : శ్రీ అబ్దుల్ లతీఫ్ ఖతానా - నాటకశాలలో పిల్లలతో పని చేయడం
- 14 మే : సుశ్రీ హేమా సింగ్ -- సంభాషణలో మౌలిక అంశాలు
- 15 మే : శ్రీ ఎం. మనోహరన్ -- రంగస్థలంలో దృశ్య శ్రవణ టెక్నాలజీ
- 16 మే : శ్రీ సుమన్ వైద్య -- ఉత్సవ నిర్వహణ
- 17 మే : శ్రీ రాజేష్ తైలాంగ్ --- హిందీ మాట్లాడే వారికి మరియు ఇతరులకు హిందీ వాక్సరణిలో సవాళ్లు

Ministry of Culture
National School of Drama of M/o Culture to hold a series of webinars by theatre veterans for budding artists, students & theatre enthusiasts from 10-17 May 2020
08 MAY 2020 7:26PM by PIB Delhi
National School of Drama of Ministry of Culture has planned daily webinars for a week from 10th May 2020 onwards by theatre veterans in the time of national lockdown due to COVID19. Interested people can join these webinars on NSD’s Youtube channel and Facebook page. The one hour webinar every day will start at 4 pm and people will get extra 30 minutes for question answer. The webinars will not only focus on theatre history and criticism but also on hands-on training through the digital medium.
A carefully collated series of lectures, lec-dem, master class, interaction with legendary personalities from the field of theatre and other arts and in depth conversation with maestros of Indian theatre will be included. It will not only satiate the hunger for learning of millions at this moment of limited and mediated interaction but also will be a resource material for research and learning.
Interested enthusiasts can join the webinar at https://www.youtube.com/c/nationalschoolofdrama
The webinar also will be live at NSD's official Facebook page https://www.facebook.com/nsdnewdelhi/
National School of Drama has planned this initiative to reach out to people in every nook & corner of the country who are bound by the peripheries of their domestic arena and are not in physical contact with the regular theatre practice. This course not only aims at theatre practitioner but for all the people who need human and artistic interaction for widening their horizon of experience. In other words: FOR ALL.
Speaking on the plan to initiate the webinar, Director In charge of National School of Drama Prof. Suresh Sharma Said, “Due to this ongoing pandemic we feel that the artists are feeling very abandoned as they are not getting the chance to perform. Since we all know the act of theatre is all about working together in a group, but due to ongoing situation this has become impossible. National School of Drama has initiated an online platform where the people who are sitting at home can connect with us and utilize their time to grab the knowledge. This not only will help to enhance their skills but will also be helpful to release some mental tension created by this pandemic.”
Along with trying out new avenues, there were also concerns about the well being of our artist community. The transformation from being in a buzzing environment to being confined to homes for and uncertain amount of time raised worries among the students and other theatre enthusiasts. The online training program will help to combat the situation.
Schedule of webinar
- 10th May: Prof. Suresh Sharma - National School of Drama & NSD’s Repertory Company
- 11th May: Prof. Abhilash Pillai
Devised Theatre and Digitality
- 12th May: Shri Dinesh Khanna Techniques of Acting
- 13th May: Shri Abdul Latif Khatana - Working with Children in Theatre
-14th May: Sushri Hema Singh
• Basics of Speech
-15th May: Shri S. Manoharan
Sound and Video Technology in Theatre
-16th May: Shri Suman Vaidya -
Festival Management
-17th May: Shri Rajesh Tailang -
Challenges of Hindi Diction for Hindi Speaking and non-Hindi Speaking