ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਧਾਰਚੂਲਾ ਤੋਂ ਲਿਪੁਲੇਖ (ਚੀਨ ਦੀ ਸਰਹੱਦ) ਤੱਕ ਕੈਲਾਸ਼-ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਮਾਰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
08 MAY 2020 4:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਧਾਰਚੂਲਾ ਤੋਂ ਲਿਪੁਲੇਖ (ਚੀਨ ਦੀ ਸਰਹੱਦ) ਤੱਕ ਕੈਲਾਸ਼-ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸੜਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਪਿਥੌਰਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਾਫਿਲੇ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰੀ ਹੁਣ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਭਰੇ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਟਰੈਕ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਧਾਰਚੂਲਾ-ਲਿਪੁਲੇਖ ਸੜਕ ਪਿਥੌਰਗੜ੍ਹ-ਘਾਟੀਬਗੜ੍ਹ ਸੜਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਘਾਟੀਬਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਲਿਪੁਲੇਖ ਦੱਰੇ ਤੇ ਖਤਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਇਸ ਸੜਕ ਤੇ ਉਚਾਈ 6000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 17,600 ਫੁੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਭਰੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਹੁਣ ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀ ਬਚ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਈ ਦਿਨ ਘਟ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਜਾਂ ਨੇਪਾਲ ਮਾਰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਲਗਭਗ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤੇ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਲਿਪੁਲੇਖ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਜ਼ਰੀਏ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਟਰੈਕ ਸੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਇਸ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਲਗਾਤਾਰ ਬਰਫ਼ ਪੈਣ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਨੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ। ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਜੂਨ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਸਦ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ (ਚੀਨ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਲਈ) ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੰਟੇ ਘੱਟ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਵਿਆਪਕ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਚੱਟਾਨਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਭਗ ਲੰਬਕਾਰੀ (ਵਰਟੀਕਲ) ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਬੀਆਰਓ ਦਾ ਕਾਫੀ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਣ ਕਾਰਨ 25 ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸਭ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਕਈ ਅਟੈਕ ਪੁਆਇੰਟ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ 20 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧਾ ਸਕਿਆ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਟਨ ਸਟੋਰ/ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari lauds completion of Kailash – Mansarovar Yatra Route from Dharchula to Lipulekh (China Border)
08 MAY 2020 4:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari has complemented the efforts of the Border Roads Organisation (BRO) for achieving the completion of road connectivity from Dharchula to Lipulekh (China Border) famously known as Kailash-Mansarovar Yatra Route. The road was inaugurated today by Defence Minister Shri Rajnath Singh, who flagged off the first convoy of vehicles from Pithoragarh via video conferencing.
Shri Gadkari said, the border villages are finally connected by roads for the first time and Kailash Mansarovar Yatris can now avoid the difficult 90Km trek and move upto China border in vehicles.
The Darchula – Lipulekh road is an extension of Pithoragarh-Tawaghat-Ghatiabagarh road. It originates from Ghatiabagarh and terminates at Lipulekh Pass, the gateway to Kailash Mansarovar. In this 80 Km road, the altitude rises from 6000 feet to 17,060 feet. With the completion of this project, the arduous trek through treacherous high-altitude terrain can now be avoided by the Pilgrims of Kailash MansarovarYatra and the period of journey will be reduced by many days.
At present, the travel to Kailash Mansarovar takes around two to three weeks through Sikkim or Nepal routes. Lipulekh route had a trek of 90 Km through high altitude terrain and the elderly yartris faced lot of difficulties. Now, this yatra will get completed by vehicles.
The construction of this road was hampered due to multiple problems. Constant snow fall, steep rise in altitude and extremely low temperatures restricted the working season to five months. Kailash MansarovarYatra took place in the working season from June to October and it coincided with move of locals and their logistics as well as movement of traders (for trade with China)thus further reducing the daily hours for construction.
In addition, there were numerous flash floods and cloud bursts over last few years which led to extensive damages. In the initial 20 Km, the mountains have hard rock and are near vertical due to which BRO has lost many lives and 25 equipment were also badly damaged due to falling into Kali Nadi.
Despite all odds, in last two years, BRO could increase its output by 20 times by creating multiple attack points and inducting modern technology equipment. Helicopters were also extensively used to induct hundreds of tons of stores/ equipment into this sector.