Ministry of Science & Technology
CSIR IGIB and TATA Sons sign an MoU for licensing KNOWHOW related to development of a kit for rapid and accurate diagnosis of COVID-19
It is a completely indigenous scientific invention and FELUDA for COVID-19 has been designed for mitigating the ongoing COVID-19 situation and cater to mass testing
Its main advantages are its affordability, relative ease of use and non-dependency on expensive Q-PCR machines
05 MAY 2020 7:18PM by PIB Delhi
CSIR’s constituent lab, Institute of Genomics and Integrative Biology (CSIR-IGIB) and TATA Sons signed a MoU for licensing of KNOWHOW for FNCAS9 EDITOR LINKED UNIFORM DETECTION ASSAY (FELUDA) FOR RAPID DIAGNOSIS OF COVID-19.
The license shall include transfer of the knowledge for scaling up the KNOWHOW in the form of a kit that can be deployed for COVID-19 testing on ground as early as end of May. A completely indigenous scientific invention, FELUDA for COVID-19 has been designed for mitigating the ongoing COVID-19 situation and cater to mass testing. Its main advantages are its affordability, relative ease of use and non-dependency on expensive Q-PCR machines. CSIR IGIB and TATA Sons will now work together to bring it for widespread use at the earliest.
Commenting on the agreement, Mr Banmali Agrawala, President - Infrastructure and Defence & Aerospace, Tata Sons said, “we are happy to enter into a partnership with Institute of Genomics and Integrative Biology of CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) for further development and commercialisation of Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats (CRISPR) based technology for COVID-19 detection. This innovative CRISPR ‘Feluda’ test uses cutting edge CRISPR technology for detection of genomic sequence of novel coronavirus. It uses a test protocol that is simple to administer and easy to interpret enabling results to be made available to the medical fraternity in relatively lesser time, as compared to other test protocols. We believe that CRISPR is futuristic technology that can also be configured for detection of multiple other pathogens in the future.
DG-CSIR, Dr Shekhar C Mande commented that “CSIR labs such as CSIR-IGIB have been working on deep science and developing cutting edge technology and I am happy to see that leading Industry TATA Group is partnering towards its deployment. The strong partnership with industry in tackling Covid-19 has been the hallmark of CSIRs strategy in mitigation of Covid1-9.
Dr Anurag Agrawal, Director-IGIB highlighted that the technology was conceived and developed at CSIR IGIB under sickle cell mission and utilizes an indigenously developed cutting edge CRISPR Cas9 technology to specifically recognize COVID-19 sequence in a sample. A combination of CRISPR biology and paper-strip chemistry leads to a visible signal readout on a paper strip that can be rapidly assessed for establishing the presence of viral infection in a sample.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19ను స‌త్వ‌రం‌, క‌చ్చితంగా నిర్ధారించే కిట్‌ను అభివృద్ధిచేసే ప‌రిజ్ఞానానం లైసెన్సింగ్‌కు సంబంధించి సిఎస్ఐఆర్- ఐజిఐబి, టాటా స‌న్స్ మ‌ధ్య ఒప్పందంపై సంత‌కాలు.
త‌క్కువ ధ‌ర‌లో అందుబాటు, సుల‌భంగా ఉప‌యోగించ‌గ‌ల‌గ‌డం, ఖ‌రీదైన క్యూ-పిసిఆర్ మెషిన్ పై ఆధార‌ప‌డ‌న‌వసరం లేక‌పోవ‌డం దీనికున్న సానుకూల‌తలు‌
05 MAY 2020 7:18PM by PIB Hyderabad
సిఎస్ఐఆర్ కి చెందిన ప‌రిశోధ‌న శాల అయిన ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ జెనోమిక్స్‌, ఇంటిగ్రేటివ్ బ‌యాల‌జీ(సిఎస్ఐఆర్‌-ఐజిఐబి), టాటాస‌న్స్ సంస్థ‌లు స‌త్వ‌రం కోవిడ్ -19 వ్యాధి నిర్ధార‌ణకు ఎఫ్‌.ఎన్‌ ‌సిఎ ఎస్ -9 ఎడిట‌ర్ అనుసంధానిత యూనిఫామ్ డిటెక్ష‌న్ అస్సే 9 (ఎఫ్‌.ఇ.ఎల్‌.యు.డి.ఎ)ప‌రిజ్జాన లైసెన్సింగ్ కు సంబంధించి ఒక అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి.
మే చివరి నాటికి అందుబాటులోకి తీసుకురాగ‌ల కోవిడ్ -19 పరీక్ష కిట్ కోసం త‌మ అనుభ‌వం స్థాయిని ప‌రిజ్ఞాన బదిలీ వంటివి ఈ లైసెన్స్ లో ఇమిడి ఉన్నాయి. పూర్తిగా దేశీయ ప‌రిజ్ఞానంతో కోవిడ్ -19 కోసం రూపుదిద్దుకుంటున్న ఎఫ్‌.ఇ.ఎల్.యు.డి.ఎ పెద్ద ఎత్తున ప్ర‌జ‌ల‌కు ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌డానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. పైగా త‌క్కువ ఖ‌ర్చులో అందుబాటులో ఉంటుంది. అలాగే అత్యంత ఖ‌ర్చుతో కూడిన క్యు-పిసిఆర్ యంత్రాల‌పై ఆధార‌ప‌డాల్సిన అవ‌స‌రం ఉండ‌దు. సి.ఎస్‌.ఐ.ఆర్‌, ఐజిఐబి, టాటాస‌న్స్ క‌ల‌సి క‌ట్టుగా ఇక దీనిని వీలైనంత త్వ‌ర‌గా పెద్దఎత్తున వినియోగంలోకి తెచ్చేందుకు కృషిచేస్తాయి.
ఈ ఒప్పందంపై వ్యాఖ్యానిస్తూ టాటాస‌న్స్‌కు చెందిన ఇన్‌ఫ్రాస్ట్ర‌క్చ్‌, డిఫెన్స్‌, ఎయిరోస్పేస్, అధ్య‌క్షుడు, శ్రీ బాన్‌మాలి అగ‌ర్వాల్ , మాట్లాడుతూ, ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ జెనోమిక్స్‌, సిఎస్ ఐఆర్ కు చెందిన ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ బ‌యాల‌జీ (కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్‌, ఇండ‌స్ట్రియ‌ల్ రీసెర్చ్‌) తో భాగ‌స్వామ్యానికి త‌మ‌కు అనందంగా ఉంద‌ని, కోవిడ్ -19 ను గుర్తించేందుకు, క్ల‌స్ట‌ర్డ్ రెగ్యుల‌ర్లీ ఇంట‌ర్ స్పేస్‌డ్‌షార్ట్ పాలిన్‌డ్రోమిక్ రిపీట్స్ (సిఆర్ైఎస్‌పిఆర్‌) ఆధారిత టెక్నాల‌జీ అభివృద్ధి , వాణిజ్య‌ప‌రంగా వాటిని ముందుకుతీసుకుపోవ‌డానికి ఇదివీలు క‌ల్పిస్తుంద‌ని. అని అన్నారు.
ఈ వినూత్న సిఆర్ ఐ ఎస్‌పిఆర్, ఫెలూదా టెస‌ట్ అత్యంత అధునాత‌న సిఆర్ ఐ ఎస్‌పిఆర్ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని నోవెల్ క‌రోనా వైర‌స్ జెనోమిక్ ప‌రిణామం తెలుసుకోవ‌డానికి వీలు క‌లిగిస్తుంది. ఈ ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌డం సుల‌భంగా ఉండ‌నున్నాయి. త‌క్కువ వ్య‌వ‌ధిలో వైద్య సిబ్బంది దీనిని ఉప‌యోగించ‌డానికి వీలు క‌లిగిస్తుంది.
డిజి-సిఎస్ఐఆర్‌, డాక్ట‌ర్ సుధాక‌ర్ మండే దీనిపై వ్యాఖ్యానిస్తూ, సిఎస్ఐఆర్‌ల్యాబ్‌లు అంటే సిఎస్ ఐఆర్‌-ఐజిఐబి లు ఈ రంగంలో అధునాత‌న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంతో ,లోతైన శాస్త్ర‌విజ్ఞానంతో ప‌నిచేస్తున్నాయన్నారు. టాటా గ్రూప్ దీనిలో భాగ‌స్వాములుకావ‌డానికి ముందుకు రావ‌డం ఆనందంగా ఉంద‌న్నారు. ఈ భాగ‌స్వామ్యం కోవిడ్ -19ని ఎదుర్కోవ‌డంలో మ‌రోమ‌లుపుగా ఉండిపోతుంది అని ఆయ‌న అన్నారు.
డాక్ట‌ర్ అనురాగ్ అగ‌ర్వాల్‌, డైర‌క్ట‌ర్ ఐజిఐబి, సిఎస్ఐఆర్‌-ఐజిఐబి లో ఊపిరిపోసుకుని అభివృద్ధి అయిన సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం కోవిడ్ -19 ను ప్ర‌త్యేకంగా గుర్తించ‌డానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌నున్న‌ద‌న్నారు సిఆర్ైఎస్‌పిఆర్ బ‌యాల‌జీ, పేప‌ర్‌స్ట్రిప్ కెమిస్ట్రీలు వైర‌ల్ ఇన్‌ఫెక్ష‌న్‌ను శాంపిల్‌లో గుర్తించ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డ‌నున్నాయ‌ని చెప్పారు.