सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
संकटावर मात करण्यासाठी सर्व हितधारकांनी एकात्मिक दृष्टीकोन बाळगला पाहिजे - नितीन गडकरी
03 MAY 2020 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मे 2020
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई )आणि रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज अनुसूचित जाती -अनुसूचित जमातीतील (एससी-एसटी) उद्योजकांच्या मालकीच्या एमएसएमईवर कोविड -१९ च्या परिणामाबाबत दलित इंडियन चेंबर ऑफ कॉमर्स अँड इंडस्ट्री (डीआयसीसीआय) च्या प्रतिनिधींशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे संवाद साधला. या संवादादरम्यान डीआयसीसीआयच्या प्रतिनिधींनी कोविड -१९ महामारीच्या पार्श्वभूमीवर एससी-एसटी एमएसएमईला सामोरे जावे लागत असलेल्या विविध आव्हानांबाबत काही सूचनांसह चिंता व्यक्त केली आणि या क्षेत्राला चालना देण्यासाठी सरकारकडून मदत मागितली.
डकरी यांनी उद्योगाना कोविड -19 चा प्रसार रोखण्यासाठी आवश्यक त्या प्रतिबंधात्मक उपाययोजना सुनिश्चित करण्याचे आवाहन केले. त्यांनी पीपीई (मास्क, सॅनिटायझर इत्यादी) वापरण्यावर भर दिला आणि कामकाजादरम्यान सामाजिक अंतरांचे निकष पाळण्याची सूचना केली.
निर्यात वाढीवर तसेच परदेशी आयाती ऐवजी देशांतर्गत उत्पादनावर भर देण्याची गरज असल्याचे केंद्रीय मंत्र्यांनी नमूद केले. ते म्हणाले की, उद्योगानी नाविन्य, उद्यमशीलताविज्ञान आणि तंत्रज्ञान, संशोधन कौशल्य आणि ज्ञानाचे संपत्तीत रूपांतर करण्याच्या अनुभवांवर अधिक लक्ष केंद्रित करायला हवे. आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत स्पर्धात्मकता मिळविण्यासाठी उद्योगानी दर्जाशी कोणतीही तडजोड न करता लॉजिस्टिक खर्च, भांडवल खर्च, वीज आणि उत्पादन खर्च कमी करण्यावर भर दिला पाहिजे असे ते म्हणाले.
जपान सरकारने त्यांच्या उद्योगांना चीनमधून जपानी गुंतवणूक काढून इतरत्र हलवण्यासाठी विशेष पॅकेज जाहीर केल्याचे गडकरी म्हणाले. ही भारतासाठी एक संधी असून ती साधायला हवी असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
त्यांनी पुढे नमूद केले की ग्रीन एक्सप्रेस हायवेचे काम यापूर्वीच सुरू झाले आहे, आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज असलेल्या औद्योगिक क्लस्टर, लॉजिस्टिक पार्कमध्ये भविष्यासाठी गुंतवणूक करण्याची उद्योगाना ही संधी आहे. मेट्रो शहरांव्यतिरिक्त इतर भागात औद्योगिक क्लस्टरची क्षितिजे विस्तारण्याची गरज असल्याचे मत त्यांनी व्यक्त केले आणि उद्योगांना सहभागी होण्याचे आवाहन केले.
डीआयसीसीआयने काही प्रमुख मुद्दे अधोरेखित केले आणि एससी-एसटी उद्योजकांना दिलेल्या सूचनांमध्ये कर्जफेडीला मुदतवाढ, अतिरिक्त जीएसटी सूट, कार्यशील भांडवल कर्जाची मर्यादा वाढविणे, पतपुरवठा सुलभ करणे, विशेष पतसंस्थेशी संबंधित भांडवली अनुदानामध्ये सेवा क्षेत्राचा समावेश उद्योगांचे विकेंद्रीकरण इत्यादींचा समावेश आहे.
गडकरी यांनी प्रतिनिधींच्या प्रश्नांना उत्तरे दिली आणि सरकारकडून शक्य ती सर्व मदत देण्याचे आश्वासन दिले. त्यांनी संबंधित विभागांकडे या समस्या मांडणार असल्याची माहिती दिली. ते म्हणाले की, सर्व हितधारकांनी संकटावर मात करण्यासाठी एकात्मिक दृष्टीकोन स्वीकारला पाहिजे आणि या संकटावर विजय मिळवण्यासाठी सकारात्मक दृष्टीकोन ठेवण्याचे आवाहन उद्योगाना केले.
नितीन गडकरी यांनी काल फिक्की लेडीज ऑर्गनायझेशन (एफएलओ) द्वारा आयोजित एमएसएमई मधील 100 यशस्वी महिला उद्योजकांच्या एफएलओ संकलनाच्या ई-अनावरणप्रसंगी वेबिनारला संबोधित केले. यामध्ये महिला उद्योजकांच्या समस्यांवर चर्चा करण्यात आली आणि त्यांच्या सूचनाही नोंदवण्यात आल्या.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
All Stakeholders Must Adopt an Integrated Approach to Come over the Crisis: Shri Nitin Gadkari
03 MAY 2020 4:24PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME and Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari today interacted via video conferencing with the representatives of Dalit Indian Chamber of Commerce & Industry (DICCI) on impact of COVID-19 on MSMEs owned by SC-ST entrepreneurs. During this interaction, the representatives of DICCI expressed concerns regarding various challenges being faced by SC-ST MSMEs amid COVID-19 pandemic along with few suggestions and requested support from the government to keep the sector afloat.
Shri Gadkari called upon the industry that it is needed to be ensured by industries that necessary preventive measures are taken to prevent the spread of COVID-19. He emphasized on usage of PPE (Masks, sanitizer etc.) and advised to maintain social distancing norms during business operations.
The Union Minister mentioned that there is need to focus on export enhancement as well as import substitution to replace foreign imports with domestic production. He added that industry should focus more on innovation, entrepreneurship, science and technology, research skill and experiences to convert the knowledge into wealth. He further said that in order to gain competitiveness in the international markets, the industry must focus on reducing logistic cost, capital cost, power and production cost without compromising with the quality.
The Minister recalled that Government of Japan has offered special package to its industries for taking out Japanese investments from China and move elsewhere. He opined that it is an opportunity for India which should be grabbed.
He further mentioned that work on Green Express Highway has already started, and this is an opportunity for industry to make future investments in industrial clusters, logistics parks equipped with state-of-art technology. He opined that there is a need to expand the horizon of industrial cluster in areas other than metro cities and urged industries for participation.
Some of the major issues highlighted by the DICCI and the suggestions given support SC-ST entrepreneurs included: further extension of moratorium, additional GST exemption, enhance working capital loan limit, easy access to credit, inclusion of service sector in Special Credit Linked Capital Subsidy Scheme, decentralization of industries etc.
Shri Gadkari responded to the questions from representatives and assured all possible help from the government. He informed that he would take up the issues with related departments. He mentioned said that all stakeholders must adopt an integrated approach to come over the crisis and urged the industry to have a positive attitude during this time to tide over this crisis.​
Shri Nitin Gadkari had also addressed a webinar yesterday on e-unveiling of FLO Compendium of 100 Successful Women Entrepreneurs in MSME, organized by FICCI Ladies Organisation (FLO) where issues pertaining to women entrepreneurs were discussed and their suggestions were noted.