ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਸ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) ਨੇ "ਦਰਿਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਭਵਿੱਖ" ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
02 MAY 2020 6:25PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ 500 ਦੇ ਲਗਭਗ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਸ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਨੇ “ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਭਵਿੱਖ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਕ ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰੂਪ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਜਿਸਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਸਧਾਰਣ ਬਿਰਤਾਂਤ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਬੱਬ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਕਟ ਨੇ ਕੁਝ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸੁਧਾਰ। ਨਦੀਆਂ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਹਵਾ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੀ ਐੱਚ ਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜਾਨਵਰ ਅਤੇ ਪੰਛੀ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਮਾਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਗੰਗਾ ਦੀ ਡਾਲਫਿ ਇੱਕ ਸੂਚਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ, ਨਦੀ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਵੇਖਣ ਉੱਤੇ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਆਈ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਵੈਨਿਸ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਹਿਰਾਂ ਸਾਫ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸੈਲਾਨੀ ਅਕਸਰ ਦੂਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲੀਆ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਡਾਲਫਿਨ ਵਾਪਸ ਇਟਲੀ ਦੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਤੇ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਰੁਕ ਗਈ ਹੈ।
ਇਕੋ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਕੁ ਬਦਲਾਅ ਆਵਗਾ। ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਨੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕੋਣ ਦਾ ਹੋਰ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੀ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ? ਅਤੇ ਨਦੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਵਿਧੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ?
ਕੱਲ੍ਹ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 500 ਦੇ ਕਰੀਬ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਮਾਹਿਰ ਪੈਨਾਲਿਸਟ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ ਨੇ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਣ ਅਤੇ ਨਦੀ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਜੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਨਜ਼ਰੀਆ, ਦਰਿਆ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਦੀ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵੱਲ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਦਰਿਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਵਿਕਟਰ ਸ਼ਿੰਦੇ, ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨਾਲ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡੀਜੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ, ਨੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦਰਿਆ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉਭਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਦਰਿਆ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲੇ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਤੇ ਸੁੱਟੇ ਗਏ ਕੂੜਾ- ਕਰਕਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਮਿਊਂਸਪਲ ਸੀਵਰੇਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਕਾਰਕ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇਕੋ ਜਿਹਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਪੀਜ਼ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਦੀ ਨੂੰ ਉਸੇ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਨਦੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਸਬਕ ਇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਹੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਰੁਝਾਨ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਦੀ - ਲੋਕ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ.। ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਵਹਾਰਵਾਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ 'ਗੰਗਾ ਕੁਐੱਸਟ' (ਗੰਗਾ ਕੁਐੱਸਟ ਡਾਟ ਕਾਮ' ਤੇ ਇਕ ਆਨਲਾਈਨ ਕਵਿਜ਼) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, 600,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਿਆ।
ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਨਿਸ਼ਚਤ ਨਜ਼ਰੀਆ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਦੀ ਦੇ ਬੇਸਿਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਬੇਸਿਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਆਈਜ਼ੈੱਡ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਲੋ ਐਕੁਆਇਰ ਅਤੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਬੇਸਲਾਈਨ ਏਕੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਜਾਂ, ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ, ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਟੱਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ ਪਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। . ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੰਗਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਿਤ ‘ਅਰਥ ਗੰਗਾ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਸਿੰਚਾਈ, ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਡੈਮਾਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚੇ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨ ਪਾਰਕ ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਮਾਡਲ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਹੁਣ ਹੈ, “ਸਭ ਤੋਂ ਤਕਡ਼ੇ ਹੋਣ ਦਾ ਬਚਾਅ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦਾ ਬਚਾਅ.ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾਵੇ।
ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਪੀਟਰ ਕਿੰਗ, ਸੀਨੀਅਰ ਨੀਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵਾਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟਰੈਟਜੀਜ਼, ਬੈਂਕਾਕ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਡਾ. ਕਿੰਗ ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਮੁਖੀ ਹਨ। ਉਹ ਮੌਸਮ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਤਾਲਮੇਲ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏਡ ਅਡੈਪਟ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤੇ ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਟੀਮ ਦੇ ਲੀਡਰ ਹਨ। ਡਾ. ਕਿੰਗ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਰਿਆ ਦੀ ਬੇਸਿਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਰਾਈਵਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਇਹ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਰਿਆ ਦੇ ਉਪਰਲੇ ਵਹਾਅ ਅਤੇ ਨੀਵੇਂ ਵੱਲ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਹਾਅ ਉੱਪਰਲੀ ਧਾਰਾ ਉੱਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਨਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਹੱਦ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਸੇ ਗੁਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਛੱਡਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦਾਖਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜੋ ਦਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੜ੍ਹਾਂ, ਨੀਵੇਂ ਈ-ਪ੍ਰਵਾਹ, ਤਿਲਕਣ ਆਦਿ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਸੀਮਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਹਨ। ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਬੁੱਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਡਾ. ਕਿੰਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ‘ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖੋ’ ਵਜੋਂ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦੀ। ਉਨ੍ਹ੍ਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਉਪਰੋਕਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਬਾਰੇ ਸਮਝਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ੇਲ ਐਫੇਲਡ, ਮੁਖੀ, ਲਾਸ ਏਂਜਲਸ (ਐੱਲਏ) ਰਿਵਰ ਵਰਕਸ ਅਥਾਰਟੀ, ਲਾਸ ਏਂਜਲਸ, ਯੂਐੱਸਏ ਵੀ ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ। ਮਾਈਕਲ ਐਫੇਲਡ ਮੇਅਰ ਐਰਿਕ ਗ਼ੈਰਸਟੀ ਦੇ ਸਿਟੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਏ ਰਿਵਰ ਵਰਕਸ ਟੀਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਨ। । ਐੱਲ ਏ ਰਿਵਰ ਵਰਕਸ ਲਾਸ ਏਂਜਲਸ ਦਰਿਆ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਐੱਲ ਏ ਨਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਾਲਮੇਲ, ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਭਿਆਸ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਐੱਲ ਏ ਨਦੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਲਾਸ ਏਂਜਲਸ ਸ਼ਹਿਰ ਇਕ ਵਾਰ ਐੱਲਏ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਪਰ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਿਆ ਤਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ, ਕੁਦਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਨਦੀ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਅਲੈਕਸ ਸਮੈਗਲ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ,ਮੇਕਾਂਗ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਬੈਂਕਾਕ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਨੇ ਵੱਖਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਨਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸਿਆ। ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਫਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨੀਤੀ-ਵਿਗਿਆਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇ। ਦਰਿਆ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਬਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਹਨ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ, ਬਹੁ ਖੇਤਰੀ ਜਾਂ ਅੰਤਰ-ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮਾਲਕ ਬਣਾਏਗਾ। ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।. ਡਾ. ਅਲੈਕਸ ਸਮੈਗਲ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਹਨ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ: ਕ੍ਰਿਸ ਡਿਕਨਸ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਖੋਜਕਰਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ 30 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹਨ: ਜਲ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਹਤ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ। ਡਾ. ਡਿਕਨਸ ਨੇ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼ਹਿਰ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸਾਫ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲਘਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਸ਼ੈਵਾਲ ਦੇ ਖਿੜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਲਈ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਦੀ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਗਾੜ ਜਾਂ ਵਿਨਾਸ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ. ਨਦੀ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਸੂਖਮ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਤੇ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਨਦੀ ਅਤੇ ਜਲ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਨੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਪਰਸਪਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੇ ਸਮਾਨੰਤਰ ਪੋਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਦੌਰਾਨ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵੀ ਭੇਜੇ ਗਏ।
ਡੀਜੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੈਨਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਤਜਰਬੇ ਆਦਿ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ / ਗੋਲ ਮੇਜ਼ ਕਾਨਫਰੈਂਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। . ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਆਈਡੀਆਥੌਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਪੇਪਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Jal Shakti
NMCG & NIUA organized IDEAthon on ‘The Future of River Management’
Global experts and around 500 participants brainstorm
Future collaboration framework on thematic areas and strengthen Ganga Knowledge Center
02 MAY 2020 6:25PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG) under the Ministry of Jal Shakti and National Institute of Urban Affairs (NIUA) organized an IDEAthon on “The future of River Management’ to explore how the COVID-19 crisis can shape River Management strategies for the future. Dealing with the COVID-19 crisis has been a challenge for most countries across the globe which has witnessed some sort of lockdown in most of the places. While the general narrative around this crisis has been that of anxiety and concern, the crisis has also thrown up some positive developments. One of these is the visible improvement in the natural environment. Rivers have become cleaner. The air has become fresher. There has been a significant drop in GHG emissions. Animals and birds are returning to and enjoying their habitats. Purely from a river management point of view, in India there has been a noticeable improvement in the water quality of the Ganga and Yamuna in the last few weeks. During the last year or so, the Gangetic Dolphin, an indicator species, has been showing improvements with sightings at several stretches of the river. The sighting of this is more frequent during lockdown in Ganga and its tributaries. Venice’s (in) famously polluted canals have become clearer as tourists stay away. For the first time in recent history, dolphins are back in the waterways of Italy as navigation has stopped.
The only question is how much will change for a long time. The IDEAthon examined how the social angle of rivers can be leveraged on to address other crises. What lessons for river management has the pandemic taught us? And what response mechanisms are needed in the event of a river crisis?
The international webinar conducted yesterday brought together close to 500 participants. The expert panelists were from different countries and international organizations.
National Mission for Clean Ganga had initiated this IDEAthon to garner more attention towards river management and also highlight the interconnectivity of Cities with the River. A different perspective than traditional urban planning methods, the River cities need a special focus to capitalize on not only the socio-cultural significance of the river but also the ecological importance and economic potential which can help the city, if properly planned.
With an intent to mainstream River Management in a city’s Urban Planning framework, NMCG has been developing a template for an Urban River Management Plan with the National Institute of Urban Affairs. The IDEAthon sought to brainstorm the learnings from COVID-19 pandemic, the following lockdown and its impact on river management. Dr. Victor Shinde, NIUA initiated the webinar and set the context as given above and also introduced NIUA collaboration with NMCG in developing the urban river management plan etc.
Shri Rajiv Ranjan Mishra, DG, NMCG, introduced the Namami Gange initiative to the speakers and to the attendees. Namami Gange is one of the largest river rejuvenation programs aimed at ensuring effective abatement of pollution and rejuvenation of the Ganga basin by adopting an integrated river basin approach and promoting inter-sectoral coordination for comprehensive planning and management.
He noted that the river during lockdown is free from the problems of solid waste dumped on its banks by visitors and also effluents from industries and other commercial establishments. The factor of municipal sewage generation and treatment remains more or less same and STPs so far commissioned are working fully. The challenge would be to keep the river in similar condition after lockdown which can be possible with behavioral change to supplement infrastructure creation. COVID 19 and lockdown has shown that the river can be rejuvenated if all of us do the right thing.
He stressed the importance of including urban planning parameters to be river sensitive. The lesson from COVID 19 could be to make urban planning move from only land based to also have human and ecology orientation. The river - people connect also needs to be revitalized. . Citizen engagement programmes designed to lead to a behavioral change, to streamline the people’s efforts in claiming its water resources are the need of the hour. Shri Mishra introduced ‘Ganga Quest’ (an online quiz at gangaquest.com) as one of the initiatives to engage people with knowledge on River Ganga which has evoked a huge response, in the wake of the lockdown, with more than 600,000 students and others joining now.
The Sustainable Development Goals which have a very definitive vision for water governance, are what governments should be aiming towards, especially given the significance of river basin management for India. It necessitates a shift towards multi-stakeholder and inter-ministerial approaches, as well as integrated information systems. NMCG is also working with GIZ in developing the River Basin Organization and also River Basin Planning and Management Cycle to develop an adaptive framework under Namami Gange for Ganga river basin management.
A baseline integration of data systems acquired and accumulated by various Ministries will be helpful in better management and implementation of action plans. Water governance of the future, will have to integrate efforts not only within the government infrastructure, but those of communities, societies, NGOs, action groups, startups and individuals as well. Though it is very difficult to calculate economic value of intangible things but economic evaluation of the ecosystem services is also one of the areas where focus is needed for better management of natural resources. Elaborating further, Mr. Mishra spoke about the concept of ‘Arth Ganga’ envisioned by the Prime Minister while chairing the National Ganga Council. Government expenditures on irrigation, flood control and dams, interventions like promotion of organic farming, fisheries, medical plantation, tourism and transportation and biodiversity parks are some of the proven models of Arth Ganga.
His key learning from the COVID 19 scenario was that it is now, “not the survival of the fittest, but survival of the most adaptive.” He stressed on the idea of adaptive governance which should be how river management is to be approached to incorporate future challenges with collaborative partnership.
Prominent speakers of the IDEAthon included Dr. Peter King, Senior Policy Advisor, Institute for Global Environmental Strategies, Bangkok, Thailand. Dr. King heads the Asian Environmental Compliance and Enforcement Network Secretariat, is a member of the Climate Change Asia Coordination Group, and is Team Leader, Adaptation Project Preparation and Finance on the USAID Adapt Asia-Pacific project. Dr. King presented key drivers for any river basin management plan which will have certain impact in the near future.
These key drivers included the impact of climate change on the river for future planning, how it will impact the water system and what can be done to lower that impact. He stressed the need to look at the Upstream and Downstream of the river where mostly the downstream suffers the impact of activities occurring at the upstream. A river entering a city boundary should leave with at least the same quality of water as it entered with. Hydropower projects that are being developed on the rivers, should be studied along with their impacts such as floods, low e-flow, sedimentation etc. There should be provision for trans-boundary Environmental Impact Assessment for all the new big projects coming up on the river. Financial support and Public participation are key aspects of a river management plan. It is very important to create a data base and use artificial intelligence for the preparation of a river management plan. Dr. King brought out an innovative thought process to look at the COVID crisis as ‘Learn from Nature’. He urged the participants to study the above aspects from Nature’s perspective and learn from what nature has taught us during this Crisis.
Mr. Micheal Affeldt, Head, Los Angeles (LA) River Works Authority, Los Angeles, USA was also a speaker for the IDEAthon. Michael Affeldt is the Director of the LA River Works team in Mayor Eric Garcetti’s Office of City Services. LA River Works leads project coordination, policy development, and engagement, for the Los Angeles River Revitalization Master Plan and LA River-related efforts. He shared his learnings from practice and his experience of working on the LA river master plan. Los Angles city was once formed on the banks of the LA river but the city grew bigger and need is felt to improve connect of people with the river by improving access to the river and making more natural development of parks and public spaces along it. For any river management plan, needs of nature have to be addressed first and then connect river with its surrounding habitat and people.
Dr. Alex Smajgl, Managing Director, Mekong Futures Research Institute, Bangkok, Thailand spoke about the failure of different policy and scientific research implementation on account of not giving due importance to stakeholder’s engagement. There should be policy-science interface for a project to be successful. There should be preparation of engagement framework which will precisely detail out the stakeholder engagement in the project. The lessons which should be kept in mind before preparing a river rejuvenation plan are to have a multi-level, multi sector or cross-level working group, have a shared vision which will make the stakeholders own the project, to understand political risk and to learn from experience and facts. Dr Alex Smajgl is an expert in environmental economics with a focus on trans-disciplinary modelling in the context of natural resource management, development, urbanization and climate change systems.
Dr. Chris Dickens, Principal Researcher Ecosystem, International Water Management Institute is an aquatic ecologist with 30 years’ experience working in three main areas: aquatic ecosystem health, water resource protection including environmental requirements and resource quality objectives and water resource management and governance. Dr. Dickens highlighted the importance of biodiversity in a river management plan. Cities directly and indirectly depend on the ecosystem that exists in and around the rivers and water bodies. Clean rivers and water bodies symbolize that the ecosystem is functioning. It is important to monitor the water quality of the river for different nutrients, algae bloom and other heavy metals so that the ecosystem of the river is not disturbed or destroyed. Data collection on different microbial diversity of the river needs to be done. The relation of river and water body to its ecosystem is important which should be understood.
The IDEAthon led to a very interactive discussion on various aspects of river management. The attendees also took part in parallel polls which were being run during the IDEAthon. Multiple questions were also received from the attendees.
DG, NMCG thanked all the panelists for participation and offered to share their publications, experience etc. Collaboration on different thematic areas would be worked out and thematic webinars/ roundtables would be organized in future with the help of NIUA and other institutions. This would further help in development of the Ganga Knowledge Center.
Namami Gange and NIUA plan to bring out a policy paper based on the deliberations of the IDEAthon. The proceedings of the session will be shortly made available to all through the NMCG website.