ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਮੈਰੀਕਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਨਰੇਰੀ ਮੈਂਬਰ ਚੁਣੇ ਗਏ
01 MAY 2020 6:03PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਮਸੀਏਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਥੀਓਰੈਟਿਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨਿਟ (ਟੀਐੱਸਯੂ) ਦੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ੋਭਨਾ ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ ਨੂੰ ਅਮੈਰੀਕਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਨਰੇਰੀ ਮੈਂਬਰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ।
ਅਮੈਰੀਕਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੇ ਆਨਰੇਰੀ ਸਕਾਲਰਾਂ ਅਤੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਆਰਟਸ, ਹਿਊਮੈਨਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਜਨਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਨਰੇਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਚਾਰਲਸ ਡਾਰਵਿਨ, ਐਲਬਰਟ ਆਈਨਸਟਾਈਨ ਅਤੇ ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ ਦੇ ਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ.ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਨੋ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਦੇ ਰੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅਹਿਮ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਗੁਣ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਨੈਨੋ ਕੈਟਾਲਿਸਟਸ ਅਤੇ ਮੈਮਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਸਮੱਗਰੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸੋਨੇ ਦੇ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟੀਕਲਜ਼ ਦੀ ਮੌਰਫੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰੀਐਕਟਿਵਿਟੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਕਸਾਈਡ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟਸ ਉੱਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨ ਡੋਨਰਜ਼ ਜਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਕਰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹਿਮਾਇਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਮ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਰਗਰਮ ਹਨ। ਉਹ ਆਈਯੂਪੀਏਪੀ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। 2013 ਤੋਂ ਉਹ ਅਬਦੁਸ ਸਲਾਮ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਥਿਊਰੈਟਿਕਲ ਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਸੀਟੀਪੀ) ਦੇ ਤ੍ਰਿਸਤੇ, ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀਪੀ-ਆਈਫਰ, ਕਿਗਲੀ, ਰਵਾਂਡਾ ਵਿਖੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੈਰੀਅਰ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾਵਾਂ
ਉਹ 2011 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੇ ਫੈਲੋ ਬਣੇ ਅਤੇ 2010 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸਤਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਨਮਾਨ ਸਾਇੰਸ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ 2010 ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਲਪਨਾ ਚਾਵਲਾ ਮਹਿਲਾ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਵਾਰਡ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋ. ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਾਇਮ ਦੋ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣੇ - ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਆਨ ਵਿਮਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਆਨ ਵਿਮਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਕੁਐਂਟਮ ਐੱਸਪ੍ਰੈਸੋ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਅਸੇਸਮਾ (ਦਿ ਅਫਰੀਕਨ ਸਕੂਲ ਫਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮੈਥੋਡਜ਼ ਐਂਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼) ਨਾਲ ਸਾਲਿਡ ਸਟੇਟ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਅਤੇ ਡੈਂਸਟੀ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਥਿਊਰੀ ਇਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਇਨ ਏਸ਼ੀਆ ਐਂਡ ਅਫਰੀਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਅਸੇਸਮਾ ਦੀ ਐਗ਼ਜ਼ੈਕਟਿਵ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਗਲੀ, ਰਵਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਦਿ ਆਈਸੀਟੀਪੀ-ਆਈਫਰ (ਈਸਟ ਅਫਰੀਕਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ 1996 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋ. ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ), ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਡੇਵਿਡ ਵੰਡਰਬਿਲਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਹਾਵਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐਚਡੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਊਯਾਰਕ, ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਬਰੁੱਕਹੈਵਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਬ ਤੋਂ ਪੋਸਟਡੌਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੈਕਸ ਪਲਾਂਕ ਸੁਸਾਇਟੀ ਇਨ ਬਰਲਿਨ, ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਫਰਿਟਜ਼ ਹੈਬਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਤੋਂ ਡਿਗਰੀ ਲਈ। ਉਹ ਥਿਊਰੈਟਿਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ ਡੀਨ ਆਵ੍ ਅਕੈਡਮਿਕ ਅਫੇਅਰਸ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ੋਭਨਾ ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ (ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ) ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਥਿਊਰੈਟਿਕਲ ਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਸੀਟੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਵਿਮਨ ਇਨ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ੋਭਨਾ ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ
shobhana@jncasr.ac.in, 98806 41962

Ministry of Science & Technology
JNCASR Professor elected as International Honorary Member to the American Academy of Arts and Sciences
01 MAY 2020 6:03PM by PIB Delhi
Professor Shobhana Narasimhan from the Theoretical Sciences Unit (TSU) at the Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), an autonomous institute under the Department of Science & Technology, has been elected as an International Honorary Member to the American Academy of Arts and Sciences.
The American Academy of Arts and Sciences honours scholars and leaders who have distinguished themselves in the sciences, arts, humanities and public life. The list of previous International Honorary Members includes Charles Darwin, Albert Einstein and Nelson Mandela.
Prof Narasimhan heads the Computational Nanoscience group at JNCASR. She has done significant work on the rational design of nanomaterials, examining how the lowering of dimensionality and reduction of size affect material properties. Her work is relevant for a number of different applications, such as nanocatalysts for clean energy applications, and magnetic materials for memory storage.
Her group predicted that the morphology and reactivity of gold nanoparticles deposited on oxide substrates can be tuned by doping the support with electron donors or acceptors.
Prof. Narasimhan has also been very active in the promotion of women in STEM in India and abroad. She was a member of the Working Group for Women in Physics of IUPAP. Since 2013, she has been co-organizing Career Development Workshops for Women in Physics at the Abdus Salam International Centre for Theoretical Physics (ICTP) in Trieste, Italy, and the ICTP-EAIFR in Kigali, Rwanda.
Awards and Recognitions
She became a Fellow of the National Academy of Sciences, India in 2011 and also received the Stree Shakti Samman Science Award in 2010 and the Kalpana Chawla Woman Scientist Award of the Government of Karnataka in 2010.
Prof. Narasimhan was a member of two committees set up by Govt. of India - the National Task Force on Women in Science, and the Standing Committee on Women in Science, to advise the government on how it can promote the cause of women scientists.
She has been involved with the Quantum ESPRESSO group as well as ASESMA (the African School for Electronic Structure Methods and Applications) in teaching solid-state physics and Density Functional Theory in workshops in Asia and Africa. She is a member of the Executive Committee of ASESMA, and also a member of the Scientific Council of the ICTP-EAIFR (East African Institute of Fundamental Research) in Kigali, Rwanda.
Before joining JNCASR in 1996, Prof. Narasimhan completed her Master's at the Indian Institute of Technology (IIT) Bombay, in physics, and a PhD in physics at Harvard University under the supervision of Prof. David Vanderbilt. She worked as a postdoc at Brookhaven National Lab in New York, USA and then at the Fritz Haber Institute of the Max Planck Society in Berlin, Germany. She was also formerly the chair of the Theoretical Sciences Unit, as well as the Dean of Academic Affairs at JNCASR.
Prof Shobhana Narasimhan (2nd from L) at a workshop for women in physics organized by her at the International Centre for Theoretical Physics (ICTP).
[For more details contact Prof. Shobhana Narasimhan (shobhana@jncasr.ac.in, 98806 41962)]