ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਲਾ ਗੈਲਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 172 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
30 APR 2020 9:25PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਲਾ ਗੈਲਰੀ (ਐੱਨਜੀਐੱਮਏ), ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਰਾਹੀਂ ਉੱਘੇ ਪੇਂਟਰ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰ ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਦੀ 172 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਐੱਨਜੀਐੱਮਏ ਵਿੱਚ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਉਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਕਲਾਤਮਕ ਕ੍ਰਿਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਨੂੰ http://www.ngmaindia.gov.in/virtual-tour-of-raja-ravi-varma.asp 'ਤੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਇੱਕ ਕੁਲੀਨ ਤੇ ਸੱਭਿਅਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲਿਆ ਸੀ। ਯੂਰਪੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਲਾਕਾਰ ਸਨ। ਪਰ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਕਿ ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਤੇਲ ਮਾਧਿਅਮ ( oil medium) ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਰੱਖਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਕੁਦਰਤਵਾਦ ਨਾਲ ਜਾਦੂਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਜ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਭਾਰਤੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸੈਲਨ ਕਲਾਕਾਰ (Salon artist) ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੀ ਆਰਜ਼ੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚਾਲੇ ਖੜੇ ਸਨ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੁਦਰਤਵਾਦ ਨਾਲ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣੂ ਸਨ, ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਸੁਹਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਢਾਲ ਲਿਆਉਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦੂ ਮਿਥਿਹਾਸਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਲਪਨਾ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਭਰਮਵਾਦੀ ਸੁਭਾਅ ਨਾਲ ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਕਲਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਦੀਆਂ ਨਾਟਕੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਮੋਢੀ ਦਾਦਾ ਸਾਹਿਬ ਫਾਲਕੇ ਅਤੇ ਬਾਬੂਰਾਓ ਚਿੱਤਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਇਕ ਪੋਰਟਰੇਟ ਪੇਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ ਨਿਵੇਕਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦੁਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਪੋਰਟਰੇਟਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਜਰਮਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਕ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸਤੇ ਓਲੋਗ੍ਰਾਫ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ 'ਤੇ ਵੀ ਡੂੰਘੀ ਛਾਪ ਛੱਡੀ। ਉਨਾਂ ਦੀਆਂ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਚਿਤਰਣ, ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਮਿਥਿਹਾਸਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਲੁਭਾਇਆ ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਕੜ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ। ਰਵੀ ਵਰਮਾ ਦੀ ਹੱਦਾਂ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ; ਉਹ ਇੱਕ ਕਵੀ ਵੀ ਸਨ , ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਦੇ ਇਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਵੀ ਸਨ ।

Ministry of Culture
National Gallery of Modern Art pays tribute to Raja Ravi Varma on his 172nd Birth Anniversary through virtual tour
30 APR 2020 9:25PM by PIB Delhi
National Gallery of Modern Art is paying tribute to celebrated painter and artist Raja Ravi Varma on his 172nd Birth Anniversary through a virtual tour. This virtual tour is showcasing the entire collection of his artworks at reserve collection, NGMA in New Delhi.People can visit the Virtual Touron http://www.ngmaindia.gov.in/virtual-tour-of-raja-ravi-varma.asp
Raja Ravi Varma was born into an aristocratic family in Kerala. Raja Ravi Varma was largely a self taught artist as European techniques go. But there is no denying that Raja Ravi Varma was a master at handling the oil medium and achieved a magical ease with European naturalism. While Raja Ravi Varma stood at the transitional stage between Indian painting tradition and the emergence of Salon artist well versed in European academic naturalism he reconciled the aesthetic principles of both in his style. He represented the Hindu mythological stories so loved by the Indian imagination, with an illusionistic flair that mirrored the society of his time. According to art historians, Raja Ravi Varma's dramatic history paintings influenced the pioneers of Indian cinema like DadasahebPhadke and Baburao Painter.
Raja Ravi Varma excelled as a portrait painter as well as a painter of various other genres like history painting, painting of female figures and so on. He travelled through length and breadth of India seeking portrait and other commissions. He established a press with German technology so that inexpensive oleographs could be made to cater to a mass demand. So briskly did the prints sell that they left a deep impression on popular visual culture even to this day. His realistic portrayals and interpretations of religious and mythological figures captivated and fascinated the country. Ravi Varma’s works transcended painting; he was also a poet, scholar and a visionary far beyond his times.