ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵਾਂ ਸਿਮਿਊਲੇਸ਼ਨ ਕੋਡ ਧਰਤੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਗੋਲੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਘੁੰਮਦੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਅਧਿਐਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀਆਂ ਸਦਾ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਫਿਊਜ਼ਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ
30 APR 2020 3:33PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਓਮੈਗਨੇਟਿਜ਼ਮ (ਆਈਆਈਜੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਂ ਧਰਤੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਇਕ ਸਧਾਰਣ ਇੱਕ-ਅਯਾਮੀ ਤਰਲ ਸਿਮਿਊਲੇਸ਼ਨ ਕੋਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ. ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਧਰਤੀ ਦਾ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੁਖਾਂਤ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਸੀਮਿਤ ਅਤੇ ਵੱਖ ਹਨ। ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਰੂਪ-ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਇੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੋਮੇਨ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਨ੍ਹਾ ਅਖਾੜਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਰੂਪ ਵਿਗਿਆਨ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਦਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਿਮੂਲੇਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਦਰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾਕਟਰ ਅਜੈ ਲੋਟੇਕਰ ਨੂੰ ਆਈਆਈਜੀ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਅਮਰ ਕੱਕੜ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਹੇਠ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ 1-ਡੀ ਤਰਲ ਕੋਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੋਡ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਧਰਤੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਮਿਊਲੇਸ਼ਨ ਆਈਆਈਜੀ ਵਿਖੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ ਸਿਮਿਊਲੇਸ਼ਨ ਕੋਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਤੀਜੇ, ਜਰਨਲ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਆਵ੍ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 99% ਪਦਾਰਥ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ,। ਧਰਤੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਹੈ ਜੋ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੰਧ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿੰਗੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਮਝ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸੂਰਜ ਧਰਤੀ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਸੂਰਜ ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਨੂੰ ਸੂਰਜੀ ਹਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਵੱਲ ਧੱਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 300 ਤੋਂ 1500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸੈਕਿੰਡ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨਾਲ ਸੂਰਜੀ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੰਟਰਪਲੇਨੇਟਰੀ ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਫੀਲਡ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਐੱਮਐਫ ਦਾ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਧਰਤੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਧਰਤੀ ਦੇ ਮੈਗਨੇਟੋਸਫੀਅਰ ਦੇ ਯੋਜਨਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਰੂਪ (ਕ੍ਰੈਡਿਟ: http://web.archive.org/web/ 20070907134402 / http: //plasmasphere.nasa.gov/default_story.htm) ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ, 1. ਬੋ ਸ਼ੌਕ, 2. ਮੈਗਨੇਟੋਸ਼ੀਥ, 3. ਮੈਗਨੇਟੋਪਾਜ਼, 4. ਉੱਤਰੀ ਟੇਲ ਲੋਬ, 5. ਦੱਖਣੀ ਟੇਲ ਲੋਬ, 6. ਪਲਾਜ਼ਮਾਸਫੀਅਰ, 7. ਸੂਰਜੀ ਹਵਾ। ਚਿੱਟੇ ਤਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇਕਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਣਤਰ ਅਕਸਰ ਵੇਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਲੇ ਤਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟ੍ਰਕਚਰਜ਼ ਨੂੰ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਜੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੋਜ ਇਕਸਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਵੇਵਫਾਰਮ ਡਾਟਾ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਕਾਧਿਕਾਰ, ਬਾਈਪੋਲਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਪੋਲਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਮਲਟੀ-ਸਪੇਸਕ੍ਰਾਫਟ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਸ) ਬਾਈਪੋਲਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ 02 ਨਵੰਬਰ, 2016 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ।
- ਵਾਨ ਐਲਨ ਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਪੜਤਾਲ ਬੀ-ਧਰੁਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਢਾਂਚਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 13 ਨਵੰਬਰ, 2012 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਚਿੱਤਰ 2: ਧਰਤੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਗਏ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲਾ ਦੋ ਧੁਨੀ ਅਤੇ ਇਕ ਪੱਧਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ।
ਆਈਆਈਜੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਮੈਗਨੈਟੋਸਫੀਅਰ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਰੇਖਾ ਤਰੰਗ ਦੇ ਵਰਤਾਰੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ, ਅਸਥਿਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੇਵ-ਕਣਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਕਸਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀਆਂ ਸਦਾ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਫਿਊਜ਼ਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ: https://doi.org/10.1063/1.5113743

Ministry of Science & Technology
New simulation code helps study electric field structure in Earth’s Magnetosphere where satellites hover
The study can be useful in planning of future space missions
It can also lead to precisely controlled fusion laboratory experiments for ever-expanding energy needs of humanity
30 APR 2020 3:33PM by PIB Delhi
Scientists at the Indian Institute of Geomagnetism (IIG) an autonomous institution of the Department of Science and Technology have developed a generalized one-dimensional fluid simulation code capable of studying a wide spectrum of coherent electric field structures in near-earth plasma environment or earth’s magnetosphere which can be useful in planning of future space missions.
The Earth’s magnetosphere is a vast region which has a finite number of satellites hurtling through this realm. Hence, the in situ observations are finite and discrete. The morphology of the plasma processes around the satellite can be understood quite well. However, when they leave the observational domain of one satellite to enter into another, a vast blind arena is created. How the morphology of these processes changes over space and time can be ideally deciphered only through computer simulations.
This was the motivation for Dr. Ajay Lotekar to address the problem under the guidance of Dr. Amar Kakad from IIG. To tackle this problem, the team developed a generalized 1D fluid code which modelled the coherent electric field structures in space plasmas. They tested their code for various kinds of wave phenomena that generates coherent electric field structures in near Earth’s plasma environment. These simulations were performed on the High-Performance Computing System at IIG. The results obtained through their fluid simulation code, published in the journal Physics of Plasmas, were found to be well in agreement with the spacecraft observations of coherent electric field structures.
Almost 99% of matter in the universe is in the form of plasma, Earth’s magnetosphere, too, contains this material and the plasma processes have the ability to hamper the working of a number of satellites that have been placed in orbit in the magnetospheric region.
Apart from the well being of these expensive satellites, the academic understanding of this region is quite essential to comprehend the cosmos in its entirety. Sun is the major source of plasma deposition in space around the Earth. Sun forces some of its plasma towards the earth in the form of the solar wind. The speed of this wind varies between 300 to 1500 km/s, which carries with it solar magnetic field, called as Interplanetary Magnetic Field (IMF). The interaction of the IMF with the earth’s magnetic field creates the magnetosphere of the earth.
Figure 1: Schematic of Earth’s magnetosphere (Credit: http://web.archive.org/web/ 20070907134402/http://plasmasphere.nasa.gov/default_story.htm) with its different regions, 1) Bow shock, 2) Magnetosheath, 3) Magnetopause, 4) Northern tail lobe, 5) Southern tail lobe, 6) Plasmasphere, 7) Solar wind.The white stars indicate regions where coherent electric field structures are observed frequently, and the blue stars indicate regions where these structures are observed intermittently.
The research done by IIG researchers is focused on the coherent electric field structures that are observed in the high resolution electric field waveform data, and can be seen as isolated pulses of various forms viz., monopolar, bipolar and tripolar.
1. Multi-Spacecraft Mission (MMS) observation of the bipolar electric field structures observed on November 02, 2016
1. Van Allen radiation probe B observation of unipolar electric field structures observed on November 13, 2012
Figure 2: Characteristic bipolar and unipolar electric field structures observed in the Earth’s magnetosphere.
The study of complex and nonlinear wave phenomena in the magnetosphere by IIG team will help advance the knowledge of plasma waves, instabilities, and coherent effects associated with wave-particle interactions that are useful in planning of future space missions. It can also lead to precisely controlled fusion laboratory experiments for ever-expanding energy needs of humanity.
[Publicatications: https://doi.org/10.1063/1.5113743