ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ,ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਾਬਕਾ ਆਰਮੀ ਜਨਰਲਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
29 APR 2020 7:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਆਰਮੀ ਜਨਰਲਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਨਪੁੱਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਨਰਲ ਵੀਪੀ ਮਲਿਕ ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ,ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਅਰੂਪ ਰਾਹਾ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਏਅਰ ਚੀਫ,ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸ਼ਰਥ ਚੰਦ ਫੌਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਦੀਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਹੂਡਾ ਸਾਬਕਾ ਜੀਓਸੀ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਣਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸਾਬਕਾ ਜੀਓਸੀ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਕੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਸਾਬਕਾ ਡੀਜੀਓਐੱਲ ਅਤੇ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਐੱਸ ਕੇ ਸ਼ਰਮਾ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਸਟਾਫ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਰੰਭਿਕ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਬਕਾ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨਰਲਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਨਿਵੇਕਲੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਗਿਆਨ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਸਾਮਜ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਘੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਉਹ ਰਾਏ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਖਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁੱਟਸ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕੀਮਤੀ ਸਨ, ਬਲਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਵੇਖੇ ਕੁਝ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਰਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰੋਨਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ 3 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਬਹੁਤ ਛੇਤੀ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਕਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਪੂਰੇ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋਨਾ ਮਾਮਲੇ ਬਾਕੀ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬਾਂਦੀਪੋਰਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਖੰਡ ਅਜੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇਕਮੁੱਠਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਰਾਏ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜੰਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕਰੋਨਾ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਕਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਬਾਰੇ ਆਮ ਰਾਏ ਸੀ ਕਿ ਛੂਟ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਸਲਾਹ ਸੀ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰਨਾ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸੀ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh holds a video conference meeting with former Army Generals and Air Marshals on COVID situation in J&K, Ladakh& NE Region today.
29 APR 2020 7:11PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today received COVID related inputs, in the context of Northeast Region, Jammu & Kashmir and Ladakh from former Army Generals and Air Marshals.
Prominent among those who interacted and offered their views during the Video Conference meeting were General V P Malik, former Chief of the Army Staff, Air Chief Marshal Arup Raha former Chief of the Air Staff of Indian Air Force, Lt General Sharath Chand, former Vice Chief of Army Staff, Lt General DeependraSingh Hooda, former GoC Northern Command, Lt General Ranbir Singh, former GoC Northern Command, Lt General Rakesh Sharma former DGOL and Major General S K Sharma former Chief of Staff, Northern Command.
In his introductory remarks, Dr Jitendra Singh said, most of the former senior Generals and Air Marshals did not only have first-hand knowledge of the peculiar situation in the terrains of both Jammu & Kashmir and North Eastern Region, but as prominent members of civil society and eminent citizens after superannuation they also enjoyed distinguished role as opinion makers. He said, their inputs and suggestions were not only valuable for improving our efforts in the fight against Corona but could also give us an insight of some of the aspects viewed by them from their own perspective.
Dr Jitendra Singh updated the senior Defence personnel that in the North Eastern Region 5 out of 8 States have already become Corona free while the other 3 States had not added any new Corona positive case in the last few days, which means very soon the entire North Eastern Region could become Corona free. Similarly, updating on Jammu & Kashmir, he said, in the entire Jammu region only 15 Corona cases were remaining while in Kashmir Valley certain pockets like Bandipora, etc. were still showing concern but steadily coming out of it.
All the participants were unanimous in their opinion about the commendable manner in which the government under Prime Minister Sh Narendra Modi had effectively led the war against COVID pandemic. They also appreciated that the entire Northeast Region was among the major big areas of India which had gradually come out of the Corona onslaught. Similarly, they also appreciated the effective administration under the present regime in Jammu & Kashmir which had helped in containing the enormity of the Corona spread.
About the lockdown, general opinion was that the relaxation should be gradual. Similarly, for North East, the general advice was that sealing of the borders with other countries like Bangladesh had been beneficial.
In both North East and Jammu & Kashmir the attitude of the common people was described as favourable. Similarly, views were also expressed about the option of online shopping and online classes.