శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 ఆరోగ్య సంరక్షణ పోరాట యోధులకు చేదోడుగా ఉండేందుకు హెచ్ సి ఏ ఆర్ డి రోబో
29 APR 2020 12:27PM by PIB Hyderabad
వైరస్ సోకిన వారి బాగోగులను ఆస్పత్రుల్లో 24/7 చూసుకునే ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు నిత్యం కోవిడ్-19 ముప్పును ఎదుర్కొంటున్నారు. ఆరోగ్య సిబ్బంది ఇటువంటి హానికర పరిస్థితులు నుండి కాస్త ఉపశమనం కలిగించడానికి స్నేహ హస్తం అందించబోతోంది హెచ్ సి ఏ ఆర్ డి రోబో. ఈ రోబోటిక్ పరికరం హెచ్ సి ఏ ఆర్ డి , త్వరలోనే ఆస్పత్రుల్లో సేవలు వినియోగించనున్నారు. కరోనా వైరస్ సోకిన వారితో ఆరోగ్య సిబ్బంది భౌతిక దూరాన్ని పాటించడానికి ఈ కొత్త రోబోటిక్ పరికరం సహాయం అందిస్తుంది.
దుర్గాపూర్ లో సెంట్రల్ మెకానికల్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ కింద ఉన్న సిఎస్ఐఆర్ ల్యాబ్ హెచ్ సి ఏ ఆర్ డి ని అభివృద్ధి చేసింది. ఈ పరికరం వివిధ అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలతో కూడి ఉంది. ఆటోమేటిక్, మాన్యువల్ నావిగేషన్ నమూనాలో పనిచేస్తుంది.
నర్సులు ఉండే నర్సింగ్ బూత్ నుండి ఈ రోబోను పర్యవేక్షిస్తూ ఆపరేట్ చేయవచ్చు. దీని కంట్రోల్ స్టేషన్ కి ఉన్న నావిగేషన్ వ్యవస్థ ద్వారా రోగులకు మందులను, ఆహారాన్ని అందించవచ్చు. అలాగే రోగి నమూనాలను సేకరించవచ్చు. ఆడియో-వీడియో సమాచారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోవచ్చు.
"ఈ హాస్పిటల్ కేర్ అసిస్టటివ్ రోబోటిక్ పరికరం కోవిడ్-19 రోగులతో వ్యవహరించే యోధులైన ఆరోగ్య సంరక్షణ అధికారులకు సేవలను అందించడంలో తప్పనిసరి భౌతిక దూరాన్ని కొనసాగిస్తూ ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది" అని సిఎస్ఐఆర్-సిఎంఈఆర్ఐ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) హరీష్ హిరానీ పేర్కొన్నారు. ఈ పరికరం ధర రూ .5 లక్షల కన్నా తక్కువ ఉంటుంది. బరువు 80 కిలోగ్రాముల కన్నా తక్కువ అని ప్రొఫెసర్ హిరానీ తెలిపారు.
సాంకేతిక జోక్యాల ద్వారా కోవిడ్-19 ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి సిఎస్ఐఆర్-సిఎంఈఆర్ఐ యుద్ధ ప్రాతిపదికన పని చేస్తుంది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ చెప్పినట్లుగా, సమాజంలో కరోనావైరస్ ప్రసారాన్ని నివారించడంలో వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పిపిఇ) చాలా ముఖ్యమైనవి. అందువల్ల ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్థలలో ప్రజలకు సహాయపడటానికి పిపిఇ, సామజిక పరమైన భద్రతా పరికరాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇన్స్టిట్యూట్ తన వనరులను వినియోగించింది.
సిఎంఆర్ఐ లోని శాస్త్రవేత్తలు రోడ్ శానిటైజర్ యూనిట్, ఫేస్ మాస్క్, మెకానికల్ వెంటిలేటర్, ఆస్పత్రి వ్యర్థాల నిర్వహణ సౌకర్యాలతో పాటు వివిధ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను కూడా అభివృద్ధి చేశారు.

Ministry of Science & Technology
HCARD, a robot, to assist frontline COVID-19 healthcare warriors
29 APR 2020 12:27PM by PIB Delhi
Healthcare workers at hospitals are risking COVID-19 infection while taking care of those infected by it 24/7. Perhaps the level of risk may get reduced hereafter with the help of a new friend, HCARD. The robotic device HCARD, in short for Hospital Care Assistive Robotic Device, can help frontline healthcare workers in maintaining physical distance from those infected by coronavirus.
HCARD is developed by Durgapur-based CSIR lab, Central Mechanical Engineering Research Institute. The device is equipped with various state-of-the-art technologies and works both in automatic as well as manual modes of navigation.
Description: IMG_00477
This robot can be controlled and monitored by a nursing booth with a control station having such features as navigation, drawer activation for providing medicines and food to patients, sample collection and audio-visual communication.
Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI stated that “This Hospital Care Assistive Robotic Device could be effective for frontline healthcare officials dealing with COVID-19 patients in delivering services while maintaining mandatory physical distancing”. The cost of this device is less than Rs 5 lakh and the weight is less than 80 kilograms, added Prof. Hirani.
CSIR-CMERI is working on war footing to minimize the impact of COVID-19 through technological interventions. As spelled out by WHO, personal protective equipment (PPE) is very important in preventing transmission of coronavirus in the society, thus the Institute has channelized its resources optimally to develop PPE and community-level safety equipment for helping the public at large and healthcare institutions.
Scientists at CMERI have also developed a few other customized technologies, including Disinfection Walkway, Road Sanitizer Unit, Face Mask, Mechanical Ventilator and Hospital Waste Management Facility.