Ministry of Science & Technology
HCARD, a robot, to assist frontline COVID-19 healthcare warriors
29 APR 2020 12:27PM by PIB Delhi
Healthcare workers at hospitals are risking COVID-19 infection while taking care of those infected by it 24/7. Perhaps the level of risk may get reduced hereafter with the help of a new friend, HCARD. The robotic device HCARD, in short for Hospital Care Assistive Robotic Device, can help frontline healthcare workers in maintaining physical distance from those infected by coronavirus.
HCARD is developed by Durgapur-based CSIR lab, Central Mechanical Engineering Research Institute. The device is equipped with various state-of-the-art technologies and works both in automatic as well as manual modes of navigation.
Description: IMG_00477
This robot can be controlled and monitored by a nursing booth with a control station having such features as navigation, drawer activation for providing medicines and food to patients, sample collection and audio-visual communication.
Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI stated that “This Hospital Care Assistive Robotic Device could be effective for frontline healthcare officials dealing with COVID-19 patients in delivering services while maintaining mandatory physical distancing”. The cost of this device is less than Rs 5 lakh and the weight is less than 80 kilograms, added Prof. Hirani.
CSIR-CMERI is working on war footing to minimize the impact of COVID-19 through technological interventions. As spelled out by WHO, personal protective equipment (PPE) is very important in preventing transmission of coronavirus in the society, thus the Institute has channelized its resources optimally to develop PPE and community-level safety equipment for helping the public at large and healthcare institutions.
Scientists at CMERI have also developed a few other customized technologies, including Disinfection Walkway, Road Sanitizer Unit, Face Mask, Mechanical Ventilator and Hospital Waste Management Facility.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਚਸੀਏਆਰਡੀ (HCARD) ਨਾਮੀ ਰੋਬੋਟ ਕੋਵਿਡ-19 ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਾਰੀਅਰਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ
29 APR 2020 12:27PM by PIB Chandigarh
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦਾ ਖਤਰਾ 24 ਘੰਟੇ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਿੱਤਰ - ਐੱਚਸੀਏਆਰਡੀ (HCARD) ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਇਹ ਖਤਰਾ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੋਬੋਟਿਕ ਯੰਤਰ - ਐੱਚਸੀਏਆਰਡੀ (HCARD) ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਯੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਚਸੀਏਆਰਡੀ (HCARD) ਦੁਰਗਾਪੁਰ-ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬ, ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਅਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਢੰਗ ਅਤੇ ਮੈਨੂਅਲ ਮੋਡ ਦੋਹਾਂ ਨਾਲ ਚਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਰੋਬੋਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਰਸਿੰਗ ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਮਾਨੀਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਟਰੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਦਰਾਜ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਲਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਸੰਚਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, "ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਰੋਬੋਟਿਕ ਯੰਤਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਸਹਾਈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।" ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੰਤਰ ਦੀ ਕੀਮਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਭਾਰ 80 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕਵਿਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਸੋਮੇ ਵਰਤ ਕੇ ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੰਤਰ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਅਨਕੂਲਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਾਕਵੇ, ਰੋਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ, ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।