సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల పదవీ విరమణ వయస్సుత‌గ్గింపు యోచ‌న‌ లేదు, నకిలీ వార్తను బ‌య‌ట‌పెట్టిన పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్‌
26 APR 2020 10:00PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఉద్యోగులకు సంబంధించి వారి ప‌ద‌వీ విర‌మ‌ణ వ‌య‌స్సును త‌గ్గించే యోచ‌న ఏదీ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం చేయ‌డం లేద‌ని ప్రెస్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ బ్యూరో ఫ్యాక్ట్ చెక్ విభాగం ఒక ట్వీట్ ద్వారా స్ప‌ష్టం చేసింది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఉద్యోగుల ప‌ద‌వీ విర‌మ‌ణ వ‌య‌స్సును భార‌త ప్ర‌భుత్వం ,50 సంవ‌త్స‌రాల‌కు త‌గ్గించే యోచ‌న లో ఉన్న‌ట్టు ఒక వెబ్ పోర్ట‌ల్ లో వ‌చ్చిన వ్యాసానికి స్పంద‌న‌గా పిఐబి ఈ ట్వీట్ చేసింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1254266971777953793?s=20
మ‌రొక ట్వీట్‌లో , వాట్స‌ప్‌లో ప్ర‌చారంలో ఉన్న మ‌రో న‌కిలీ వార్త ను పిఐబి బ‌ట్ట బ‌య‌లు చేసింది. ఉద్యోగస్థులు త‌మ జీతంలో 18 శాతం మొత్తాన్ని డిపాజిట్ చేయాల్సిందిగా కోరుతూ ప్ర‌భుత్వం చ‌ట్టం తీసుకురానున్న‌ద‌న్న‌ది ఆ న‌కిలీ వార్త సారాంశం. దీనిపై పిఐబి ఒక ట్వీట్ ద్వారా వాస్త‌వం తెలియ‌జేస్తూ, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఇలాంటి చ‌ట్టం తెచ్చే ఆలోచ‌న ఏదీ చేయ‌డం లేద‌ని తెలిపింది. ఇలాంటి వార్త‌ల‌ను స‌రిచూసుకోకుండా ఫార్వ‌ర్డ్ చేయ‌వ‌ద్ద‌ని ఆ ట్వీట్ లో ప్ర‌జ‌ల‌ను కోరింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1254336404265435136?s=20
కరోనావైరస్ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో , మ‌ణిపూర్‌లోని తమెంగ్‌లాంగ్‌లోని జిల్లా ఆసుపత్రి మౌలిక సదుపాయాలు పరికరాల కొరతను ఎదుర్కొంటున్న‌ద‌ని మణిపూర్‌లో ఒక వార్త ప్ర‌చురిత‌మైంది. దీనిపై పిఐబి అస్సాం వాస్త‌వాల‌ను తెలుసుకునే ప్ర‌య‌త్నం చేసింది. అయితే ఆ. వ్యాసంలో చేసిన వాదనను ఆ రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ ఇంతకుముందే ఖండించింది.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1254076665954742272?s=20
నేప‌థ్యం:
సుప్పీంకోర్టు వ్యాఖ్య‌ల‌ను అనుస‌రించి, సోషల్ మీడియాలో నకిలీ వార్తల వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి , సోషల్ మీడియాలో వైరల్ అవుతున్న పుకార్ల కు సంబంధించి వాస్త‌వాల‌ను తెలియ‌జేయ‌డానికి పిఐబి ఒక ప్రత్యేక విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ‘పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ ’ అనేది ట్విట్టర్‌లో ధృవీకరించబడిన హ్యాండిల్, ఇది సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫామ్‌లలో ట్రెండింగ్ సందేశాలను నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తుంది . నకిలీ వార్తలను క‌నిపెట్టి అటువంటి వాటిపై సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహిస్తుంది.
. దీనితో పాటు పిఐబి ఇండియా హ్యాండిల్ , ట్విట్టర్‌లో వివిధ పిఐబిప్రాంతీయ యూనిట్ హ్యాండిల్స్ ట్విట్టర్‌లో ఏదైనా విష‌యానికి సంబంధించి దాని అధికారిక , ప్రామాణికమైన స‌మ‌చారాన్ని అందిస్తోంది.దీనిని #PIBFactCheck అనే హ్యాష్‌ట్యాగ్‌ను ఉపయోగించి ట్విట్టర్ కమ్యూనిటీ ప్రయోజనం కోసం పెద్ద ఎత్తున పోస్ట్ చేస్తున్నాయి.

Ministry of Information & Broadcasting
No reduction in retirement age of Central Government employees, PIB Fact Check busts fake news
26 APR 2020 10:00PM by PIB Delhi
Fact Check Unit of Press Information Bureau has today clarified in a tweet that Central Government is not mulling a reduction in retirement age of Central Government employees. The tweet was a response to an article printed on a web portal which claimed that the Government of India is likely to reduce the retirement age to 50.
In another tweet PIB Fact Check today busted a fake news doing the rounds on WhatsApp that claimed Government is going to bring an Act which will require all salaried persons to deposit 18%. The tweet clarified that Government is considering introduction of no such law. The tweet also advised people not to forward unverified information.
A fact check was performed by PIB Assam about a news published in Manipur claiming the District Hospital in Tamenglong was suffering from a lack of infrastructure and equipment amidst the coronavirus crisis. The State Health Department had earlier rebutted the claim made in the article.
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.